Vụ mất trắng tiền vì 'vua hạt': Phòng nông nghiệp huyện nói gì?

08:58 29/12/2016

Ông Mai Văn Quý cho biết, giống cây của công ty không rõ nguồn gốc đã bị cấm bán ra thị trường. UBND xã sẽ phải chịu trách nhiệm trước thiệt hại của bà con vì “tiếp tay” cho công ty.

>>> Xem thêm: Vụ mất trắng tiền vì 'vua hạt': Địa chỉ công ty là nơi buôn lông vịt

>>> Xem thêm: Mất trắng tiền vì 'vua hạt', xã nói 'lần sau rút kinh nghiệm'

>>> Xem thêm: Công ty 'ma' tổ chức hội thảo 'chui' tại UB xã, bán giống cây... rởm

Để làm rõ vai trò trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương để công ty “rởm” về địa phương bán giống cây kém chất lượng, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Mai Ngọc Qúy, Phó phòng Nông nghiệp huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.

Xã hội - Vụ mất trắng tiền vì 'vua hạt': Phòng nông nghiệp huyện nói gì?

Một nông dân xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện cay đắng nhìn giống cây rởm đang chết héo. 

Là cơ quan giám sát, quản lý hoạt động sản xuất nông nghiệp tại địa phương, ông có nắm được hoạt động của công ty TNHH Hoàng Ninh Xứ Nghệ bán giống cây tại địa phương?

Chúng tôi đã nhận được đơn xin phép đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của Công ty TNHH Hoàng Ninh Xứ Nghệ. Phòng Nông nghiệp đã xin ý kiến của UBND huyện đồng ý cho đơn vị trên tiến hành khảo nghiệm cây sachi trên địa bàn. Qua đó, sau khi có kết quả thử nghiệm, cơ quan chuyên môn sẽ đánh giá xác nhận kết quả nếu phù hợp và hiệu quả thì lúc đó công ty mới được phép tiến hành các thủ tục xin phép đầu tư theo quy trình.

UBND huyện mới cho khảo nghiệm chưa có kết quả kiểm nghiệm, công ty TNHH Hoàng Ninh Xứ Nghệ đã bán giống cây tràn lan cho bà con?

Vấn đề này cơ quan chức năng đã có văn bản kết luận cụ thể: Vườn cây giống của ông Linh không rõ nguồn gốc chúng tôi đã tiến hành lập biên bản yêu cầu ông Linh giữ nguyên hiện trạng vườn ươm không được phân phối ra thị trường. Thế nhưng, ông Linh vẫn cố tình rao bán, cung cấp cây giống cho bà con. Cách làm ăn đó rất chộp giật, coi thường pháp luật. Tôi sẽ cho người kiểm tra cụ thể số lượng cây giống ông Linh đã tuồn ra thị trường là bao nhiêu đồng thời báo cáo UBNH huyện có biện pháp xử lý.

Xã hội - Vụ mất trắng tiền vì 'vua hạt': Phòng nông nghiệp huyện nói gì? (Hình 2).

Trụ sở UBND xã tổ chức hội thảo "chui" bán giống cây rởm cho bà con trong xã. 

Ông nghĩ sao khi cán bộ xã không biết cây sachi là cây gì, quy trình chăm sóc cây, thu hoạch như thế nào, và cũng không biết ông Linh là ai nhưng lại vận động bà con tham dự thội thảo?

Nếu có sự việc như vậy thì thật là vô lý. Cán bộ xã mà phát ngôn như vậy thì  thử hỏi trách nhiệm của các ông ấy để ở đâu. Chính những người làm công tác cán bộ hướng dẫn, định hướng cho người dân còn không biết cây sachi là loại cây gì, quy trình chăm bón như thế nào càng không biết tay giám đốc là ai mà “liều lĩnh” vận động hàng trăm bà con đến tham sự hội thảo quả thật quá thờ ơ, vô trách nhiệm.

Tôi ví dụ, hôm bà con đến dự hội thảo, họ tuyên truyền, xúi dục bà con trồng cây anh túc thì làm thế nào. Thội thảo giữa xã và ông Linh hợp tác “ngầm” vận động bà con đến tham dự chúng tôi không hề hay biết, cũng không cho phép cách làm ăn bất minh như vậy”.

Hiện đã có nhiều người dân kí kết hợp đồng mua giống cây sachi kém chất lượng của công ty TNHH Hoàng Ninh Xứ Nghệ xuống giống đang dở khóc dở cười nguy cơ trắng tay vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm, thưa ông?

Vấn đề này tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri chúng tôi đã nghe người dân phản ánh rất nhiều. Qua đó, tôi xin thông tin rõ trường hợp người dân ở địa phương nào lỡ mua giống của công ty TNHH Hoàng Ninh Xứ Nghệ “tiền mất tật mang” thì người đứng đầu xã đó phải chịu trách nhiệm chính.

Điển hình như như xã Chư A Thai tự đứng ra tổ chức hội thảo huy động bà con đến tham dự hội thảo trong khi ngay cả cán bộ cũng không rõ thì người dân làm sao biết được.

Người dân tin tưởng vào chính quyền, nghe người công ty “hót” êm tai rủ nhau thử nghiệm, bỏ cả đống tiền đầu tư. Giờ đây, cây chết. Xảy ra cơ sự này, trách nhiệm giám sát, quản lý của lãnh đạo xã đặt ở đâu khi “phủi tay” đỗ lỗi do chủ quan chỉ là bao biện. Tôi sẽ cho anh em xuống kiểm tra ngay đồng thời làm việc với xã và báo cáo UBND huyện có biện pháp xử lý kịp thời”.

Trước cửa UBND xã Chư A Thai, công ty TNHH Hoàng Ninh Xứ Nghệ đang trong giai đoạn khảo sát nhưng đặt một biển quảng cáo hình ảnh đang triển khai dự án 1.000 ha sachi trên địa bàn huyện Phú Thiện. Thực hư dự án “khủng” này như thế nào?

Không thể có chuyện đó, tôi sẽ cho người xuống kiểm tra ngay.

Xin cảm ơn ông!

Nhóm PVTS

Bạn đang đọc bài viết Vụ mất trắng tiền vì 'vua hạt': Phòng nông nghiệp huyện nói gì? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục