Mất trắng tiền vì 'vua hạt', xã nói 'lần sau rút kinh nghiệm'

16:36 26/12/2016

Chỉ nghe công ty giới thiệu “miệng” và cũng không biết giống cây sachi là cây gì, hiệu quả kinh tế ra sao, cán bộ xã vẫn "nhiệt tình" đi mời bà con đến dự hội thảo tổ chức ngay tại hội trường UBND xã.

>>> Xem thêm: Công ty 'ma' tổ chức hội thảo 'chui' tại UB xã, bán giống cây... rởm

Như PV báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh về vụ việc hàng trăm hộ dân nghèo ở xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) bức xúc trước việc bị cán bộ xã “tiếp tay” cho công ty TNHH Hoàng Ninh Xứ Nghệ (trụ sở ở Hà Nội) bán giống cây rởm.

Công ty này “nổ” cây sachi “vua của các loại hạt” cho lợi nhuận “siêu kinh tế”, bao đầu ra cùng với sự bảo đảm của cán bộ xã, bà con nông dân đã mạnh dạn vay mượn, có nhà vay cả trăm triệu đồng mua giống cây của công ty.

Tuy nhiên, sau khi bán giống cây “rởm” cho bà con, công ty mất hút, còn giống cây trồng một thời gian ngắn đang chết khô.

Xã hội - Mất trắng tiền vì 'vua hạt', xã nói 'lần sau rút kinh nghiệm'

Ngay trước trụ sở UBND xã tấm biển quảng cáo dự án 1.000 ha cây sachi của công ty TNHH Hoàng Ninh Xứ Nghệ. 

Để hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến sự việc trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Nguyên, Chủ tịch hội nông dân xã Chư A Thai.

Công ty TNHH Hoàng Ninh Xứ Nghệ tiếp cận và giới thiệu về giống cây “siêu kinh tế” trên địa bàn như thế nào, thưa ông?

Ông Linh đến gặp tôi giới thiệu “miệng” là giám đốc công ty lớn tại Hà Nội. Sau đó, ông Linh giới thiệu sơ lược về giống cây mới sachi, giá cả... muốn mở rộng vùng nguyên liệu trên địa bàn.

Một thời gian sau, ông Linh quay lại đưa tôi đi tham quan vườn ươm cây sachi đóng trên địa bàn huyện Phú Thiện, sau đó đề nghị tôi mượn hội trường UBND xã để tổ chức hội thảo. Tôi đến từng gia đình vận động được khoảng hơn 100 người dân đến tham dự. 

Hẳn  là công ty ông Linh đã đưa ra những lời hứa ngon ngọt bà con mới nhẹ dạ tin tưởng mỗi gia đình mua cả trăm triệu đồng tiền giống cây?

Đúng vậy. Trước mặt hàng trăm bà con, ông Linh cam đoan cây sachi thích hợp với mọi điều kiện thổ nhưỡng “3 tháng cho hoa, 6 tháng thu hoạch” thời gian khai thác từ 20-30 năm.

Nếu bà con làm đối tác cung ứng nguyên liệu, công ty sẽ hỗ trợ 50% chi phí ban đầu, hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, bao tiêu sản phẩm đầu ra. Để củng cố lòng tin của người dân, ông Linh đặt một biển hiệu quảng bá hình ảnh dự án sẽ triển khai 1.000ha sachi trên địa bàn huyện Phú Thiện.

Cụ thể, trên địa bàn xã hiện có bao nhiêu hộ dân đã hợp tác với công ty Hoàng Ninh Xứ Nghệ trồng cây sachi?

Do người dân tự ý thỏa thuận với người của công ty nên tôi cũng không nắm rõ số lượng. Tuy nhiên cũng có khá nhiều người tham gia hợp tác đấy.

Xã hội - Mất trắng tiền vì 'vua hạt', xã nói 'lần sau rút kinh nghiệm' (Hình 2).

Để bà con tin tưởng công ty tổ chức hội thảo ngay tại trụ sở UBND xã. 

Chắc hẳn ông phải nắm rõ cây sachi có tác dụng gì, quy trình chăm sóc như thế nào, cũng như việc ông Linh và công ty này hoạt động ra sao, ông mới giới thiệu với bà con?

Thú thực, tôi không biết ông Linh là ai (?!), cây sachi là loại cây gì, quá trình canh tác chăm sóc, thu hoạch thế nào cả. Nghe ông Linh giới thiệu là giám đốc nên chỉ biết thế cũng không kiểm tra giấy tờ gì.

Trên cương vị là Chủ tịch hội nông dân, ông không biết về cây sachi, không xác minh ông Linh có thật sự là giám đốc hay không, mà bồng bột huy động hàng trăm bà con đến tham dự hội thảo? Quá trình tổ chức hội thảo, lãnh đạo xã có thông tin với phòng Nông nghiệp huyện hay không?

Sau khi ông Linh ngỏ ý mượn hội trường hội thảo, tôi có tham mưu, được Chủ tịch UBND xã đồng ý mới tiến hành tổ chức hội thảo, phòng Nông nghiệp và UBND huyện có biết hay không tôi cũng không rõ.

Trước việc người dân lâm cảnh “trắng tay” bởi loại cây “vua của các loại hạt” mà nguyên nhân gián tiếp do xã “mớm mồi”, xã có nhận trách nhiệm, thưa ông?

Vấn đề này là do chúng tôi chủ quan, không kiểm tra kỹ càng, lần sau sẽ rút kinh nghiệm.

PV báo điện tử Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tiếp tục cập nhật...

Nhóm PVTS

Bạn đang đọc bài viết Mất trắng tiền vì 'vua hạt', xã nói 'lần sau rút kinh nghiệm' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục