1. Táo
Táo có vị chua hoặc ngọt, có thể dùng ăn ngay hoặc kết hợp với thực phẩm khác để chế biến thành một món ăn ngon. Hãy nhớ ăn cả vỏ táo vì vỏ táo có chứa flavonoid rất tốt cho tim mạch và sức khỏe. Trong táo có chứa chất chống oxi hóa; ngoài ra một quả táo cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 4g chất xơ. Táo được thu hoạch trong khoảng tháng 8 - tháng 11.
2. Lê
Loại trái cây có vị ngọt mát và mọng nước này được rất nhiều người ưa thích. Cách chế biến thực sự sẽ mang lại hương vị tuyệt diệu của lê, vì vậy hãy thử những món nấu với trái lê nhé. Trong lê có nhiều vitamin C và chất đồng, ngoài ra mỗi trái lê cung cấp khoảng 4g chất xơ. Khoảng tháng 8 – tháng 2 là mùa lê.
3. Lựu
Loại quả hơi chua này đã được nhắc đến rất nhiều như một loại thực phẩm giúp chống oxy hóa cực tốt. Nước ép lựu có thể dùng làm nước sốt marinat, và hạt lựu có thể được cho vào salad để làm tăng hương vị. Một nghiên cứu của Đại học California - Los Angeles (UCLA) cho thấy nước ép quả lựu có lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với rượu vang đỏ. Đồng thời, lựu cũng là nguồn cung cấp vitamin C và folate tốt cho sức khỏe. Mùa thu hoạch lựu: Tháng 8-Tháng 12
4. Bưởi
Vị chua của bưởi mang lại một sự tương phản với những trái cây họ cam quýt khác. Hãy thêm bưởi vào hỗn hợp rau xanh, kết hợp bưởi với bơ và tôm, hoặc thưởng thức một ly nước trái cây tươi làm tăng chất chống oxy hóa cho cơ thể. Trong bưởi có chứa hơn 75% mức tiêu thụ vitamin C hàng ngày cần thiết cho bạn, là nguồn cung cấp lucopene chống lão hóa, có pectin, đã được chứng minh có thể làm giảm cholesterol. Mùa thu hoạch bưởi là từ tháng 9.
5. Quýt
Các loại trái cây họ cam quýt nhỏ và ngọt đang tích cực làm mới công thức nấu ăn cho gia đình bạn vào mùa thu. Quýt là nguồn bổ sung vitamin C cho cơ thể, chứa beta-carotene rất tốt cho sức khỏe. Mùa quýt vào khoảng tháng 10.
6. Táo tàu
Táo tàu là một món ăn ưa thích ở miền Trung Đông, có vị ngọt, có thể dùng trong món hầm, món tráng miệng hoặc nhồi với phomat kem hay hạnh nhân. Thành phần dinh dưỡng: ít chất béo, cung cấp nhiều chất xơ và kali cho cơ thể. Mùa thu hoạch: Tháng 9 – tháng 12
7. Kiwi
Hãy sử dụng thứ trái cây ngọt này để tăng thêm hương vị miền nhiệt đới cho món ăn của bạn và gia đình. Kiwi trộn với dâu tây, dưa gang, hoặc cam và có thể kết hợp với dứa để tạo ra một hương vị tuyệt vời cho món salad. Kiwi chứa nhiều vitamin C hơn Cam, là nguồn cung cấp kali và chất đồng cho cơ thể. Khoảng từ tháng 9 đến tháng 3 là mùa có nhiều kiwi.
8. Bắp cải
Nếu được chế biến đúng cách, món rau này có vị rất tuyệt vời. Bắp cải có vị dịu nhẹ, hơi đắng, do đó có thể kết hợp với nước sốt thơm hay mặn như giấm balsamic (giấm “quý tộc”). Bắp cải có nhiều vitamin K và chất sắt, đồng thời cung cấp chất folate - một dạng vitamin nhóm B rất tốt cho sức khỏe. Khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 3 là mùa thu hoạch của bắp cải.
9. Củ cải trắng
Củ cải trắng có “vẻ ngoài” khá giống cà rốt, tuy nhiên chúng có màu sắc nhẹ hơn, vị ngọt hơn, mùi thơm rất hấp dẫn. Bạn có thể nấu lẫn củ cải với khoai tây, cũng có thể xay nhuyễn làm món súp hoặc nước sốt. Củ cải giàu kali, có chứa chất xơ, được thu hoạch vào tháng 10 - tháng 4.
10. Rurabaga
Là một sự pha trộn giữa củ cải và bắp cải, rutabaga là một món ăn phổ biến của Thụy Điển. Bạn có thể thêm chúng vào món thịt hầm, xay nhuyễn chúng với củ cải và cà rốt để làm một món súp ngọt ngào, hay nướng chúng với gừng, mật ong, hoặc chanh. Loại thực phẩm này có chứa rất nhiều chất xơ và vitamin C có lợi cho cơ thể. Mùa thu hoạch củ cải Thụy Điển là khoảng tháng 10.
11. Súp lơ
Vị ngọt, mùi hương hấp dẫn của súp lơ là công thức hoàn hảo cho các món ăn trong mùa đông. Bạn có thể làm món súp lơ hấp, món trộn với khoai tây nghiền hay xay nhuyễn để làm súp. Súp lơ chứa các hợp chất giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, giàu dinh dưỡng thực vật có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho cơ thể. Mùa thu hoạch: Tháng 9 – Tháng 6.
12. Bí đao
Không giống như bí đao của mùa hè, vào mùa đông bí có “thịt” dày hơn và có vị ngọt dịu. Vì thế, có thể lưu trữ bí hàng tháng. Tốt nhất nên kết hợp bí đao với những gia vị đặc trưng của mùa thu như quế và gừng. Thành phần dinh dưỡng: Bí đao chứa nhiều axit béo omega-3 và là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cung cấp vitamin A cho cơ thể. Bí đao có nhiều trong khoảng tháng 10 đến tháng 2.
13. Bí ngô (Bí đỏ)
Bí ngô có vị ngọt, có thể dùng làm bánh, bánh nướng hay bánh ngọt pudding. Bi ngô rất giàu kali, chứa 20% chất xơ cần thiết cho cơ thể và là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt hảo. Bí ngô được thu hoạch khoảng tháng 10.
14. Khoai lang
Khoai lang có nguồn dinh dưỡng đậm đặc hơn so với khoai tây. Hãy thử món khoai lang nướng, nó thực sự rất ngon, và bạn có thể giữ được nhiều vitamin hơn so với món khoai luộc. Khoai lang chứa nhiều vitamin A, chất sắt và có tác dụng chống viêm lợi, mùa thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 12.
15. Củ cải tím
Có vị dịu nhẹ và thanh, loại rau củ này là một sự thay thế tuyệt vời cho củ cải và bắp cải. Để gia tăng mùi vị cho món rau này, bạn có thể sử dụng thì là, bột mì, hoặc ngay cả đường nâu. Lá củ cải, có mùi như mùi lá mù tạc, dễ chế biến và rất giàu chất dinh dưỡng. Củ cải cung cấp vitamin C; lá củ cải là một nguồn vitamin A, K và folate tuyệt vời. Củ cải được thu hoạch khoảng tháng 9.
Ngân Nguyễn