3 mẹo đơn giản hầm xương bò ngon, ngọt, nhanh mềm như ngoài hàng

3 mẹo đơn giản hầm xương bò ngon, ngọt, nhanh mềm như ngoài hàng

Thứ 7, 16/10/2021 | 10:32
Xương bò ngon, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều bà nội trợ chọn ninh làm nước dùng. Vậy làm sao để khử mùi hôi của xương bò?

Xương bò thường được dùng để làm nước dùng cho những tô bún, phở đậm đà. Hầm xương trong thời gian dài chưa chắc đã có nước hầm ngon, chưa kể có thể bị mùi hôi rất khó chịu. 

Với chia sẻ bí quyết hầm xương bò nhanh mềm cùng các bước làm đơn giản dưới đây sẽ khiến bạn hài lòng:

Chọn xương bò ngon: Xương ống, xương đuôi là những loại được nhiều người lựa chọn để chế biến nước dùng. Theo đó, bạn nên chọn loại xương còn tươi, đỏ, tránh mua xương đông lạnh, không có nguồn gốc rõ ràng gây ảnh hưởng đến chất lượng nồi nước hầm.

Sơ chế xương bò: Gừng (đập dập, nước đến khi thơm) kết hợp nước cốt chanh tươi (cả vỏ chanh) và muối hột giúp làm sạch chất dơ bám bên ngoài xương và giảm mùi hôi.

Cho xương bò vào thau rộng rãi chút, sau đó cho hỗn hợp gừng chanh muối vào chà xát trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó thêm nước đầy thau xương và ngâm từ 4 – 6 tiếng. Trong thời gian ngâm, bạn chà xát vỏ chanh lên xương, rồi xả lại vài lần nước cho đến khi xương ngửi không còn mùi hôi.

Đời sống - 3 mẹo đơn giản hầm xương bò ngon, ngọt, nhanh mềm như ngoài hàng

Sau đó thêm nước đầy nồi xương và ngâm từ 4 – 6 tiếng (Ảnh/nguồn: Internet)

Để làm mềm tảng thịt bò thì bạn giã nhuyễn gừng và chà xát lên thịt để trong khoảng 30 phút.

Tẩy xương: Đun nồi nước đủ ngập xương, cho thêm gừng nướng đập dập, rượu trắng (khoảng 1 ly). Khi nước sôi, lần lượt nhúng xương vào nồi rồi vớt ra thau có chứa nước sôi. Ngâm xương trong thau nước sôi trong 10 – 20 phút rồi xả nước lạnh rửa sạch.

Nếu có đường gân máu nổi lên ở xương sống và xương lớn thì bạn dùng dao bằm nát những đường gân này rồi đem đi rửa cho máu đọng trôi hết.

* Mẹo giúp nước dùng xương bò vừa trong vừa thơm

Cho xương vào nước lạnh cùng với ít củ gừng và hành tím nướng. Thời gian ninh càng lâu thì nước hầm xương càng ngọt và đậm vị.

Để quá trình hầm xương nhanh, trong lúc hầm bạn nhớ đậy nắp hoặc hầm xương bò trong nồi áp suất. Khi nước sôi, bạn hạ lửa vừa, hớt bọt và đừng đậy nắp, cho vài củ hành tím nếu muốn nước dùng không quá đục.

* Một số lưu ý cần nắm khi hầm xương bò

- Để giúp nước trong, màu đẹp, thơm ngon hơn, đặc biệt, trong quá trình nấu bạn phải thường xuyên vớt bọt bỏ đi. Bằng cách này, nước hầm xương sẽ trong màu và hấp dẫn hơn.

- Ngoài ra, khi nêm gia vị, các mẹ nên tránh dùng hạt nêm vì sẽ khiến nồi nước hầm bị đục. Thay vào đó, chỉ cần nêm bằng muối. Đợi cho đến khi nước hầm nguội bớt, bạn hớt bỏ bọt rồi đun thêm với lửa to.

Đời sống - 3 mẹo đơn giản hầm xương bò ngon, ngọt, nhanh mềm như ngoài hàng (Hình 2).

Nồi xương hầm bò ngọt, ngon, thơm, chắc hẳn sẽ mang đến bữa ăn thật ngon miệng (Ảnh/Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng cách xử lý khi nước dùng có màu đục như sau:

+ Dùng miếng vải mỏng, lỗ nhỏ để lọc bỏ phần nước xương và loại bỏ cặn bẩn.

+ Đập lấy phần lòng trắng trứng và cho từ từ vào nồi nước hầm. Khuấy đều lên. Phần bọt nổi lên sẽ bị lòng trắng trứng cuốn đi. Lúc này bạn chỉ cần vớt lòng trắng trứng ra là được.

Ngoài ra, chị em cũng có thể áp dụng những tuyệt chiêu khác như hầm xương bò nhanh mềm bằng nồi áp suất. Chỉ cần rửa sạch xương bò, trụng qua nước sôi 1 lần để loại cặn bẩn còn sót lại. Sau đó, cho xương bò vào nồi áp suất và hầm chín.

Hoặc có thể hầm xương bò cùng rau củ quả. Chỉ cần cho vào một ít hành tây, khóm, sả, vài lát gừng, khoai tây hay cà rốt vào hầm cùng xương bò. Không chỉ xương mềm nhanh hơn mà nước dùng cũng ngọt tự nhiên và thơm mùi rau củ.

Nồi xương hầm bò ngọt, ngon, thơm, chắc hẳn sẽ mang đến bữa ăn thật ngon miệng. Có thể dùng làm món canh và nước dùng cho những tô bún, tô phở ăn sáng tuyệt vời.

Phong Anh (Tổng Hợp)

Món ngon cuối tuần: Bò nướng kiệu ấm lòng ngày lạnh

Thứ 7, 16/10/2021 | 08:00
Thịt bò filê cuốn củ kiệu nướng vàng là món ăn hấp dẫn, dễ làm, rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết se lạnh.

Món ngon cuối tuần: Miến xào vịt quay hấp dẫn cho ngày chán cơm

Thứ 7, 09/10/2021 | 08:30
Miến xào vịt quay hấp dẫn bởi sợi miến dai thấm vị đậm đà, rau củ tươi ngon vẫn giữ được độ giòn và đặc biệt là những miếng vịt quay da giòn, thịt ngọt.
Cùng tác giả

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.

U23 Việt Nam chiến thắng: Hạnh phúc rạng ngời trên từng khuôn mặt

Thứ 3, 23/01/2018 | 19:54
U23 Việt Nam chiến thắng, hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng, trên khuôn mặt ai cũng nở nụ cười tươi hạnh phúc. Có người còn bật khóc khi đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng!

Tặng bikini cho bà con vùng lũ: Đôi khi chỉ là vô tình

Thứ 5, 17/08/2017 | 21:53
Có thể nói, những món quà từ thiện cho đi nhưng lại không đúng cách, điều này khiến hành động từ thiện của một số người trở nên méo mó.
Cùng chuyên mục

Khoai lang ngừa ung thư nhưng chớ dại ăn theo 4 cách này kẻo rước bệnh

Chủ nhật, 05/12/2021 | 09:00
Khoai lang giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch… nhưng ăn sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Camera nhỏ bằng hạt muối với khả năng chụp ảnh sắc nét đáng kinh ngạc

Chủ nhật, 05/12/2021 | 08:00
Dù kích cỡ chỉ bằng một hạt muối thô nhưng mẫu camera mới có thể chụp ảnh màu ở chất lượng ngang bằng những thấu kính thông thường lớn gấp 500.000 lần.

Món ngon cuối tuần: Cải thảo cuộn cá sốt dầu hào ngon ngọt, thanh đạm

Chủ nhật, 05/12/2021 | 07:24
Nếu đã chán những món ăn dầu mỡ mà vẫn muốn có đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể làm món cải thảo cuộn cá thác lác sốt dầu hào để thay đổi.

Sự hồi sinh kỳ diệu của nữ bệnh nhân Covid-19 tại Lâm Đồng

Thứ 7, 04/12/2021 | 18:12
Với nhiều bệnh nền và liên tục trong tình trạng nguy kịch, nhưng sau hơn 1 tháng điều trị, nữ bệnh nhân đã hồi phục trong sự vui mừng, hạnh phúc của mọi người.

11 dấu hiệu trên lưỡi cảnh báo bệnh

Thứ 7, 04/12/2021 | 17:49
Các hiện tượng lạ xuất hiện trên lưỡi có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe bất thường, bao gồm ung thư vùng miệng hay mắc Covid-19.
     
Nổi bật trong ngày

11 dấu hiệu trên lưỡi cảnh báo bệnh

Thứ 7, 04/12/2021 | 17:49
Các hiện tượng lạ xuất hiện trên lưỡi có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe bất thường, bao gồm ung thư vùng miệng hay mắc Covid-19.

Khoai lang ngừa ung thư nhưng chớ dại ăn theo 4 cách này kẻo rước bệnh

Chủ nhật, 05/12/2021 | 09:00
Khoai lang giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch… nhưng ăn sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Điểm danh những loại thực phẩm ăn sống mới tốt

Thứ 7, 04/12/2021 | 10:00
Quy tắc "ăn chín uống sôi" hoàn toàn không phù hợp với một số loại thực phẩm bởi chất dinh dưỡng của chúng sẽ giảm sút trong quá trình nấu nướng.

Gu bạn trai độc lạ của hotgirl Hà Nội khiến Cát Tường phán "ế là đúng"

Thứ 7, 04/12/2021 | 12:02
Sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, cách nói chuyện duyên dáng nhưng hotgirl 24 tuổi lại có gu bạn trai “độc lạ” khiến MC Cát Tường phán “ế là đúng”.

"Thợ săn thủy quái" bắt được con cá kỳ dị giống bánh mì kẹp thịt

Thứ 7, 04/12/2021 | 07:00
Một ngư dân Nga đã vô cùng ngạc nhiên khi câu được con cá màu vàng hình thù giống như bánh mì kẹp thịt nhưng có bộ răng độc đáo.