ADB hỗ trợ đẩy mạnh giao thông xuyên biên giới của GMS

15:51 22/11/2013

Các quốc gia thuộc Tiểu vùng Mê-kông mở rộng (GMS) đã thông qua các biện pháp để đẩy nhanh và mở rộng giao thông và thương mại xuyên biên giới, bao gồm tăng tốc các hiệp định song phương và ba bên giữa các quốc gia.

Ông James Lynch, trưởng Ban Hợp tác khu vực thuộc Tổng Vụ Đông Nam Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khẳng định: “Thương mại, du lịch và đầu tư trong nội vùng rất quan trọng cho thúc đẩy tăng trưởng và tiêu chuẩn sống trong Tiểu vùng.

Các quốc gia thành viên đã thỏa thuận tiếp tục các biện pháp thuận lợi hóa hỗ trợ thông quan nhanh và đơn giản hóa hơn nữa giao thông và thương mại, và chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy nhanh các mục tiêu chung trong việc chuyển đổi các hành lang giao thông thành các hành lang kinh tế”.

Bất động sản - ADB hỗ trợ đẩy mạnh giao thông xuyên biên giới của GMS

Tại kỳ họp thứ Tư của Ủy ban Hỗn hợp về Hiệp định Vận tải xuyên biên giới (CTBA) GMS tại Nay Pyi Taw, Myanmar, các bộ trưởng giao thông GMS đã phê duyệt một kế hoạch hành động 3 năm (2013-2016) để hỗ trợ triển khai giai đoạn tiếp theo của các biện pháp thuận lợi hóa giao thông và thương mại.

Được biết, Hiệp định giao thông đầu tiên này được thông qua năm 2003 và đã đề ra một kế hoạch về những biện pháp phi vật chất cần thiết để thúc đẩy giao thông đường bộ xuyên biên giới, bao gồm cả các thủ tục kiểm tra hải quan theo phương thức ‘một dừng’. ADB là đối tác phát triển chủ chốt của GMS, và phục vụ với vai trò thư ký của Ủy ban Hỗn hợp.

GMS với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các đối tác phát triển gồm ADB và Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Quốc tế Ốt-xtray-lia (AusAID), đã đạt được tiến bộ quan trọng từ 2010 với các hiệp định vận tải song phương và cấp phép lưu thông; hiệp định về mở rộng Hành lang kinh tế Đông - Tây để có các thành phố quan trọng và các cảng biển nước sâu; và công bố cổng thông tin điện tử về kiến thức thuận lợi hóa thương mại và vận tải.

Một trong những thành tựu quan trọng nhất trong thời gian qua là hiệp định giữa nước CHND Trung Hoa và Việt Nam cho phép xe tải và xe buýt của cả hai quốc gia có thể đi sâu vào lãnh thổ của nhau trên một tuyến 1.300km, thúc đẩy du lịch và thương mại.

ADB là cơ quan hỗ trợ hàng đầu cho Chương trình Hợp tác Kinh tế GMS, xây dựng để tăng cường những kết nối giao thông, thương mại và du lịch, thúc đẩy năng lực cạnh tranh, mở rộng tiếp cận tới dịch vụ xã hội, cải thiện tiếp cận an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Tuấn Khanh

Bạn đang đọc bài viết ADB hỗ trợ đẩy mạnh giao thông xuyên biên giới của GMS tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục