Ăn món nhiều người cho là đại bổ, người đàn ông bị chẩn đoán suy thận

Ăn món nhiều người cho là đại bổ, người đàn ông bị chẩn đoán suy thận

Thứ 4, 31/08/2022 | 10:38
0
Sau khi hỏi thăm về chế độ ăn, bác sĩ cho biết người đàn ông bị suy thận là do thường xuyên ăn một món mà nhiều người cho là “đại bổ”.

Anh Trương, 43 tuổi, ở Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc, rất ít khi uống rượu bia nhưng thường xuyên cảm thấy đau lưng. Nghĩ rằng thận của anh Trương không tốt, gia đình đã mua rất nhiều cật lợn cho anh ăn với hy vọng ăn gì bổ nấy, bồi dưỡng cơ thể.

Tuy nhiên, càng ăn cật lợn, tình trạng bệnh không những không được cải thiện mà ngày càng nặng hơn. Anh bị đau lưng, đi tiểu buốt và xuất hiện các triệu chứng bất thường.

Lo lắng, anh Trương đến bệnh viện khám thì được biết chỉ số axit uric cao tới 860. Bác sĩ cũng nói với anh Trương và gia đình rằng, anh được chẩn đoán là bị suy thận.

Kết quả này khiến anh Trương và gia đình vô cùng bất ngờ bởi anh hầu như không uống rượu bia nhưng tại sao lại có nồng độ axit uric cao như vậy?

Sau đó, bác sĩ hỏi thăm về chế đố ăn uống của anh Trương và chỉ ra, anh bị suy thận là do ăn cật lợn thường xuyên.

Nhiều người cho rằng phủ tạng động vật là thực phẩm bổ dưỡng vì nhiều đạm và vitamin. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, không phải nó bổ với tất cả mọi người. Đặc biệt với người mắc các bệnh sau thì không nên ăn nhiều:

Người mắc bệnh về tim mạch như rối loạn lipid máu, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao...; Người mắc bệnh về thận hư như thận hư nhiễm mỡ; Người bị tiểu đường, gút (thống phong), béo phì hoặc thừa cân, đái tháo đường.

Những đối tượng kể trên nếu ăn nhiều tim, thận động vật thì chẳng những không bổ mà còn gây hại, làm bệnh tiến triển nặng thêm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các phủ tạng động vật như: tim, gan, thận, dạ dày, tràng, óc… có thành phần dinh dưỡng không cân đối. Nó ít chất đạm hơn so với thịt nạc nhưng lại chứa nhiều cholesterol xấu, không có lợi cho người mắc bệnh về tim mạch.

Hàm lượng cholesterol trong tim, cật khá cao, nhất là cật có 370mg/100g, tim là 140mg/100g nên ăn nhiều gây hại cho sức khoẻ, một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250 – 300 mg cholesterol.

Thêm vào đó, cật lợn cũng chứa hàm lượng purin rất cao, có hại cho cơ thể hơn nhiều so với chất béo, hơn nữa còn gây tăng axit uric. Anh Trương đã không khoẻ lại ăn quá nhiều cật lợn, cuối cùng nồng độ axit uric trong cơ thể tăng cao, dẫn đến suy thận.

Bác sĩ khuyến cáo, muốn bảo vệ thận, nên hạn chế ăn hải sản, các đồ uống có gas, bia rượu và thực phẩm chứa axit oxalic. Tiêu thụ các sản phẩm này lâu dài sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, thậm chí là gây suy thận.

Minh Hoa (t/h)

5 thực phẩm cần tránh xa nếu không muốn đau lưng tái phát liên tục!

Thứ 3, 23/08/2022 | 23:52
Người bị thoái hóa cột sống nếu không kiêng kỵ những thực phẩm này mức độ viêm nhiễm và quá trình bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu đến không ngờ!

Phụ nữ sau sinh phải tránh xa 10 thực phẩm sau nếu không muốn hại sức khỏe

Thứ 2, 22/08/2022 | 14:02
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bắp cải, mùi tây, lá lốt, măng, bông cải xanh... là những thực phẩm gây mất sữa mẹ.

6 thực phẩm ngon miệng giúp làn da bạn trắng đẹp từ bên trong

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:19
Thói quen chăm sóc da toàn diện giúp giữ cho làn da của bạn luôn tươi sáng, ăn đúng thực phẩm giúp chống lão hóa đồng thời cũng nâng cao sức khỏe của bạn.

Những thực phẩm vàng giúp bạn giảm ngay mỡ bụng

Thứ 2, 15/08/2022 | 23:08
Những thực phẩm sau hỗ trợ giảm cân toàn thân nói chung và mỡ bụng rất hiệu quả.
Cùng chuyên mục

Emguarde - Giải pháp bảo vệ sức khỏe của mọi gia đình khỏi bức xạ điện từ

Thứ 6, 26/04/2024 | 16:08
Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên sóng điện từ cũng đặt ra những lo ngại về tác động tiêu cực đến với sức khỏe của con người.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.