Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu – Bài 2: Hệ lụy để lại

Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu – Bài 2: Hệ lụy để lại

Thứ 7, 26/11/2022 | 10:00
Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, các điểm du lịch mới hình thành vẫn mang tính tự phát, chưa có sự đầu tư bài bản để khai thác hiệu quả.

Không đảm bảo pháp lý về đất đai

Qua khảo sát của PV Người Đưa Tin, tại huyện Châu Đức từ đầu năm đến nay, hàng loạt điểm du lịch mới tự phát mọc lên với tên gọi “khu du lịch sinh thái”, “du lịch cộng đồng” đã đi vào hoạt động, kinh doanh nhưng phần lớn được xây dựng trên đất nông nghiệp. Một phần là đất ở nhưng không phải là đất kinh doanh dịch vụ, không đúng quy hoạch theo kế hoạch sử dụng đất...

Trong đó, có thể kể đến một số điểm như: “Suối Rao Garden”, “Suối Rao Forest”, “The Sapppihire Garden” đều tọa lạc tại xã Suối Rao. Hay mới đây nhất là “Khu du lịch Buôn Gờ Rin” tại xã Láng Lớn… Tất cả các điểm du lịch này được quảng cáo rầm rộ với tên gọi mỹ miều và đón cả khách lưu trú qua đêm.

Bất động sản - Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu – Bài 2: Hệ lụy để lại

Khu du lịch sinh thái Buôn Gờ Rin (xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) xây dựng hoành tráng trên một phần diện tích đất ở, còn lại là đất nông nghiệp.

Cũng như huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc thời gian qua xuất hiện nhiều điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái trải nghiệm đang hoạt động.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì các điểm này không đảm bảo theo quy định về đất đai, hoạt động chưa đúng với mục đích sử dụng đất vì hầu hết cơ sở hạ tầng đón khách, nhà chờ, cơ sở lưu trú... đều nằm trên đất nông nghiệp, chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Liên quan đến một số điểm du lịch tự phát hoạt động trên địa bàn huyện Châu Đức, một lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Châu Đức cho biết, đến nay Phòng đã yêu cầu các điểm du lịch ở xã Suối Rao tạm ngưng hoạt động để hoàn thiện cơ sở pháp lý về điều kiện hoạt động du lịch.

Bất động sản - Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu – Bài 2: Hệ lụy để lại (Hình 2).

Chưa đảm bảo pháp lý về đất đai, xây dựng nhưng Khu du lịch sinh thái Buôn Gờ Rin vẫn đón khách, thu vé dịch vụ 30.000 đồng vào cổng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Bản - Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, mới đây huyện đã tổ chức cuộc họp với các phòng, ban liên quan về tình hình phát triển du lịch trên địa bàn.

Thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường quản lý, giám sát các điểm du lịch tự phát để có hướng xử lý, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các cá nhân, tổ chức làm mô hình du lịch này.

“Quan điểm của huyện là ủng hộ phát triển các mô hình du lịch cộng đồng, sinh thái để góp phần quảng bá hình ảnh về vẻ đẹp con người và truyền thống văn hóa địa phương nói riêng và tỉnh nói chung đến với khách du lịch. Qua đó, tăng thêm thu nhập cho người dân, bởi huyện có thế mạnh về nông nghiệp.

Tuy nhiên, các loại hình du lịch này trước hết cần phải đảm bảo tính pháp lý về đất đai, quy hoạch xây dựng. Các trường hợp tự phát, xây dựng trái phép huyện sẽ kiên quyết xử lý, không để xảy ra tình trạng tràn lan xây dựng mà thiếu quản lý, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch chung”, ông Bản cho hay.

Theo ông Bản, hiện UBND huyện đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra pháp lý đất đai, quy hoạch xây dựng tại các điểm du lịch trên địa bàn, báo cáo huyện để có hướng xử lý. Qua đó, huyện sẽ báo cáo tỉnh các trường hợp vướng mắc để xin ý kiến chỉ đạo.

Bất động sản - Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu – Bài 2: Hệ lụy để lại (Hình 3).

Điểm du lịch với tên gọi “Suối Rao Forest” quảng cáo đón khách lưu trú rầm rộ trên mạng xã hội, mặc dù chưa có pháp lý về xây dựng, đất đai.

Cần quản lý chặt và có định hướng phát triển

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi Tổng Cục du lịch về tình hình hoạt động du lịch cộng đồng trên địa bàn năm 2022, thời gian qua tỉnh có 46 dự án đầu tư du lịch sinh thái trong rừng phòng hộ và 28 nhà đầu tư đề xuất đầu tư du lịch sinh thái vào Vườn quốc gia Côn Đảo.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch đã phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các địa phương doanh nghiệp du lịch khảo sát một số điểm tham quan, cơ sở nông nghiệp có tiềm năng nhằm tạo sự kết nối trong việc xây dựng chuỗi liên kết tour du lịch, với một số mô hình sản xuất nông nghiệp, danh lam thắng cảnh và nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên theo Sở Du lịch, các dự án du lịch sinh thái trong rừng, các dự án nông nghiệp trên địa bàn đều được UBND tỉnh cho thuê môi trường rừng để đầu tư dự án hoặc đầu tư trên phần diện tích đất nông nghiệp. Do vậy, hầu hất các dự án, mô hình này đều gặp khó khăn, vướng mắc thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai.

Các mô hình du lịch phần lớn xây dựng trên đất nông nghiệp nên việc xây dựng các công trình (lưu trú, dịch vụ du lịch) không phù hợp quy hoạch sử dụng đất.

Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc hỗ trợ cá nhân, tổ chức xây dựng mô hình du lịch cộng đồng còn một số khó khăn, bất cập liên quan đến nội dung phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng như: chưa có hướng dẫn về tiêu chí xác định và điều kiện tham quan mô hình này, chưa có hướng dẫn cụ thể về loại hình và định mức hỗ trợ trang thiết bị ban đầu cho các “nhà đầu tư”…

Bất động sản - Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu – Bài 2: Hệ lụy để lại (Hình 4).

Tràn lan xây dựng điểm du lịch tự phát ở huyện Châu Đức, thiếu sự quản lý, giám sát hoạt động của chính quyền xã.

Trước những khó khăn, vướng mắc và bất cập trên, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị Tổng cục Du lịch tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, hướng dẫn nội dung trên.

Có thể thấy, khi chính cộng đồng không quan tâm giữ gìn bản sắc riêng, “nhà đầu tư” làm du lịch chạy theo xu hướng thương mại hóa, coi trọng lợi nhuận trước mắt mà bất chấp hậu quả, các sản phẩm du lịch thiếu đa dạng,... sẽ đánh mất cơ hội để phát triển du lịch của chính địa phương mình.

Tình trạng các điểm du lịch tự phát xuất hiện ồ ạt và không thể kiểm soát, cung vượt quá cầu, ngoài việc khiến chính quyền địa phương gặp khó khăn trong quản lý, còn dẫn đến nhiều hậu quả, như: chất lượng dịch vụ không bảo đảm, ô nhiễm môi trường, gây mất an ninh trật tự… và để lại những hệ lụy xấu, đánh mất đi hình ảnh du lịch trong mắt du khách.

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mục tiêu đến năm 2025, thông qua việc phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh góp phần thu hút khoảng 37,7 triệu lượt khách du lịch. Trong đó, thu hút khoảng 28,92 triệu lượt khách tham quan, 8,78 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch tham quan đạt khoảng 41.085 tỷ đồng.

Gio Linh

CT, PCT bị kỷ luật vì để dân xây khu sinh thái trên đất quốc phòng

Thứ 4, 23/11/2022 | 11:36
Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Hà Long (Thanh Hóa) bị kỷ luật khiển trách do để người dân xây khu du lịch sinh thái trên đất quốc phòng và đất nhà nước quản lý

Khu du lịch sinh thái xây dựng trái phép trên đất quốc phòng

Thứ 7, 08/10/2022 | 13:00
Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng rộng 7ha được một cá nhân xây dựng trái phép trên đất quốc phòng và đất do chính quyền địa phương quản lý tại tỉnh Thanh Hóa

Tạm đình chỉ việc xây dựng khu du lịch trái phép ở Thừa Thiên-Huế

Thứ 5, 08/09/2022 | 18:30
Một dự án khu du lịch ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) xây dựng khi chưa cấp phép vừa bị chính quyền địa phương tạm đình chỉ.

Bạc Liêu sẽ cưỡng chế khu sinh thái “mọc” trên đất đê điều

Thứ 2, 20/12/2021 | 18:34
Cơ quan chức năng sẽ làm tờ trình để trình UBND tỉnh Bạc Liêu ra quyết định cưỡng chế hộ giao khoán đất vi phạm đất đê điều.

Khu du lịch xây dựng, cơi nới trái phép

Thứ 2, 11/03/2019 | 21:18
Cách đây 2 năm, khu du lịch Thủy Lâm Viên từng là điểm nóng về xây dựng trái phép và đã được xử lý. Thế nhưng hiện nay, chủ đầu tư vẫn tiếp tục sai phạm.
Cùng tác giả

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng đâm 1 người tử vong trên ghe

Chủ nhật, 12/09/2021 | 10:51
Xảy ra đánh nhau trên ghe, Cẩn thấy bạn bị chém nên dùng dao Thái Lan lao vào hỗ trợ rồi đâm tử vong một người bên nhóm "đối thủ".

Truy bắt hai đối tượng mua chịu không được đâm thương tích người đàn ông bán gà

Thứ 6, 11/06/2021 | 18:30
Ngày 11/6, cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ truy bắt hai nam thanh niên gây thương tích cho người khác.

Phát hiện 2 con cá sấu nổi lập lờ trong một hồ nước ở TP.Vũng Tàu

Thứ 3, 26/01/2021 | 21:37
Nhiều người dân phát hiện có 2 con cá sấu xuất hiện tại một hồ nước ở phường 5, TP.Vũng Tàu nên báo chính quyền địa phương tìm phương án vây bắt.

Tìm thấy thi thể người phụ nữ mất tích ở hồ Đá Bàng khi đi tập thể dục

Thứ 4, 30/12/2020 | 14:31
Sau hơn 7 giờ tìm kiếm, gia đình chị Nh. phát hiện thi thể nạn nhân nổi lên ở hồ Đá Bàng (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) vào rạng sáng nay.

20 năm tù cho kẻ “già đầu” làm chuyện đồi bại với bé gái 3 tuổi

Thứ 4, 18/11/2020 | 19:13
Sau khi nhậu xong, Phúc đến nhà bà ngoại của bé gái chơi rồi sau đó bế cháu bé vào phòng thực hiện hành vi đồi bại...
Cùng chuyên mục

Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng

Thứ 6, 03/02/2023 | 17:40
Đối tượng thanh tra sẽ bao gồm 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm.

Gia tăng DN bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022

Thứ 4, 01/02/2023 | 21:48
Số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Giải bài toán pháp lý, giúp thị trường bất động sản “sáng cửa”

Thứ 4, 01/02/2023 | 07:00
Không chỉ gặp khó khăn về nguồn vốn, quỹ đất… mà một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản “chật vật” chính là những vướng mắc về pháp lý.

Đề xuất thuế cao hơn với người bán bất động sản có thời gian nắm giữ ngắn

Thứ 3, 31/01/2023 | 19:00
Để hạn chế tình trạng đầu cơ, bong bóng bất động sản, nghiên cứu bổ sung quy định đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ.

Đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để đánh thuế bất động sản

Thứ 3, 31/01/2023 | 15:33
Theo tài liệu từ Bộ Tư pháp, sẽ đề xuất theo hướng tách riêng đất ở, nhà ở để đánh thuế bất động sản đảm bảo đơn giản, thuận lợi trong công tác quản lý thu thuế.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 4/2: Vàng thế giới lao dốc

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:00
Giá vàng thế giới sáng 4/2 lao dốc mạnh khi báo cáo việc làm tháng 1 của Mỹ tích cực, có thể tạo thêm dư địa để Fed tiếp tục nâng lãi suất.

Tiền Giang: Phát triển nghề cá bền vững gắn với phòng chống IUU

Thứ 7, 04/02/2023 | 07:00
Trong năm 2023, Tiền Giang có kế hoạch khai thác trên 124.000 tấn hải sản các loại phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu.

Giá vàng 5/2: Tăng hay giảm trong tuần tới?

Chủ nhật, 05/02/2023 | 10:04
Cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều cho rằng giá vàng sẽ hồi phục nhanh chóng những ngày tới, theo kết quả khảo sát của Kitco.

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 giảm mạnh, kỳ vọng phục hồi từ quý 2/2023

Thứ 7, 04/02/2023 | 06:00
Theo VASEP, bức tranh xuất khẩu thủy sản sẽ không thể sáng trở lại ngay trong những tháng đầu năm khi mà nền kinh tế thế giới được dự báo chưa có nhiều cải thiện.