Bệnh nhân đau chân trái, mổ chân phải tha thứ cho bác sỹ

10:19 19/03/2013

Được siêu âm xác định là có dị vật ở chân trái nhưng khi mổ thì bác sỹ lại mổ... chân phải. Trường hợp hy hữu này xảy ra tại bệnh viện đa khoa khu vực huyện Cai Lậy (BV Cai Lậy - tỉnh Tiền Giang) gây tình huống dở khóc, dở cười.

40 năm sống chung với vỏ đạn ở đầu gối

Đó là trường hợp của bệnh nhân Hồ Thị Phấn (60 tuổi, ngụ ấp Láng Biển, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy, Tiền Giang). Ngày 6/3, bà Phấn vào BV Cai Lậy trong tình trạng đau nhức khớp gối trái. Trước đó, bệnh nhân nghi ngờ mình bị đau khớp và đã chạy chữa nhiều nơi cả Tây y và Đông y nhưng không hết đau.

Bệnh nhân Hồ Thị Phấn cho biết: "Cách đây khoảng 40 năm, khi đó làng tôi đang ở có nhiều người đàn ông ra vào nên địch nghi ngờ và rải quân bố ráp bắn vào trong làng. Lúc đó tôi vừa nghỉ làm giao liên phục vụ kháng chiến được hai ngày, khi đang ngồi trước cửa nhà thì bị một viên đạn cối của địch bắn vào gần chỗ tôi ngồi. Sức ép của đạn cối làm tôi ngã nhào, khi nhìn xuống tôi thấy một ít máu chảy ra ở đầu gối. Tuy hơi đau nhưng tôi nghĩ là vết thương nhỏ sẽ mau lành lại. Những năm sau đó, tôi vẫn đi làm ruộng bình thường, khớp gối chân trái của tôi chỉ bị đau những lúc trái gió trở trời nên chỉ nghĩ mình bị đau khớp, không ngờ lại bị dính vỏ đạn".

Bà Phấn có đến 8 người con (7 gái, 1 trai). Sau khi các con gái đi lấy chồng, vợ chồng bà sống cùng với đứa con trai út. Công việc đồng áng nhiều, nên bà phải làm việc suốt cả ngày nên không có thời gian đi đến bệnh viện khám, lúc đau quá, bà chỉ đi lấy thuốc uống thôi. Chỉ đến khi đau đến mức không chịu nổi, bà Phấn mới nhập viện để chữa trị. Tại bệnh viện, bà được bác sĩ xác định là có dị vật trong khớp gối chân trái và được chỉ định mổ để lấy dị vật ra vào ngày 6/3.

Tuy nhiên, chuyện không may đã xảy ra với bà Phấn. Kết quả siêu âm là bà có dị vật ở chân trái nhưng các bác sỹ lại mổ... chân phải của bà! Ngay sau khi biết đã mổ nhầm, các bác sĩ đã mổ "bù" chân trái của bà Phấn để lấy dị vật ra. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã bình thường, hai khớp chân cũng đã có thể cử động được.

Xã hội - Bệnh nhân đau chân trái, mổ chân phải tha thứ cho bác sỹ

Sức khỏe bệnh nhân Hồ Thị Phấn đã bình phục.

Chị Nguyễn Thị Diệu (29 tuổi, con gái bà Phấn) cho biết: "Khi thấy mẹ bị đau nhiều, chúng tôi lo lắng nên đưa mẹ đi khám và được các bác sỹ chỉ định mổ để lấy dị vật ra. Nhưng sau khi mổ xong, tôi phát hiện thấy các bác sĩ đã mổ nhầm chân nên ngày 7/3 tôi đã khiếu nại lên ban Giám đốc bệnh viện để có hướng giải quyết. Ngay sau đó, mẹ tôi đã được mổ đúng chân để lấy dị vật. Ban đầu gia đình không hài lòng lắm nhưng ban Giám đốc bệnh viện đã đến tận phòng bệnh xin lỗi mẹ tôi và gia đình, đồng thời bệnh viện còn cho mẹ tôi được hưởng những dịch vụ tốt nhất nên gia đình cảm thấy được an ủi phần nào. Đây là ca phẫu thuật nhỏ, dù có sai sót nhưng không để lại hậu quả nghiêm trọng nên gia đình cũng thông cảm và chia sẻ những khó khăn với bệnh viện. Điều quan trọng là sức khỏe mẹ tôi đã tốt hơn và có thể bà sẽ sớm được xuất viện".

Chị Hoàng Thị Tịnh (27 tuổi, bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ngoại, BV Cai Lậy) cho biết: "Không thể phủ nhận những sai sót của ê-kíp mổ nhưng cũng nên thông cảm với những khó khăn của họ. Thật sự các bác sĩ không hề mong muốn những sai sót như thế xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong các thầy thuốc có tâm hơn nữa trong việc điều trị, và đặc biệt là khi phẫu thuật để tránh sai sót, tạo tâm lý an tâm cho bệnh nhân, cũng như tránh những chỉ trích gây xôn xao trong dư luận".

Bác sĩ "chết đứng" sau ca phẫu thuật

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, PV Nguoiduatin.vn đã có mặt tại bệnh viện Cai Lậy để tìm hiểu thông tin. Đây là bệnh viện khu vực, chuyên chữa trị cho các bệnh nhân ở ba huyện: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành. Mặc dù đang là buổi trưa, nhưng bệnh viện khá đông người.

Để hiểu rõ hơn vụ việc và có những thông tin đa chiều phản ánh đến bạn đọc, chúng tôi đã tìm đến ban Giám đốc của bệnh viện. Tiếp chúng tôi là bác sĩ Nguyễn Văn Ngưu, Giám đốc BV Cai Lậy. Ông Ngưu cho biết: "Khi đến bệnh viện, bệnh nhân có triệu chứng đau ở khớp gối trái, sau khi tiếp nhận chúng tôi đã cho xét nghiệm cận lâm sàn và làm những xét nghiệm cần thiết. Sau khi chẩn đoán chúng tôi phát hiện có di vật ở khớp gối trái và chỉ định mổ (mổ có chuẩn bị - PV). Sau khi hội chẩn, chúng tôi chỉ định bác sĩ Nguyễn Văn Thái, Phó khoa làm trưởng ê-kíp phẫu thuật".

Tuy nhiên, sau phẫu thuật, ban Giám đốc bệnh viện được thông báo ca phẫu thuật chân trái của bệnh nhân Hồ Thị Phấn (60 tuổi, ngụ ấp Láng Biển, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy) đã bị mổ nhầm... chân phải. Trước tình hình đó, ê-kíp mổ đã tiến hành hội chẩn lại, thừa nhận sai sót và lập tức báo ngay với bệnh nhân để khắc phục hậu quả. Thật may mắn ca phẫu thuật lấy dị vật này không phải là một ca phẫu thuật lớn và cũng khá đơn giản, dễ thực hiện. May mắn hơn các bác sĩ chỉ vừa rạch một đường nhỏ trên chân bệnh nhân, ảnh hưởng đến sức khỏe không nhiều, nên toàn bộ ê kíp quyết định băng bó lại vết mổ bên chân phải và tiếp tục mổ chân trái để gấp rút lấy dị vật gây đau nhức cho bà Phấn trong suốt 40 năm qua. Xác định rõ ràng nơi có di vật là chân trái nên thời gian mổ nhanh chóng hoàn thành, dị vật được lấy ra là một mảnh đạn nhỏ bằng hạt dưa. Ca phẫu thuật thành công nhưng ngay sau đó đã gây ra nhiều xáo trộn cũng như nhiều bàn tán trong bệnh viện.

Theo thân nhân bệnh nhân, kể từ ngày xảy ra vụ việc, hàng ngày bác sĩ Thái luôn xuống đến tận giường bà Phấn cẩn thận thay băng và chăm sóc chu đáo. Mặc dù vậy nhưng tâm trạng đau khổ và hối hận luôn dày vò ông. Tâm trạng đó đã biến ông thành một người khác. Sau ca phẫu thuật, ông trở nên thẫn thờ và luôn có tâm trạng rất khổ sở. "Từ sau ngày mổ đến nay, bác sĩ Thái thường xuyên đến thăm và chăm sóc bệnh nhân chu đáo. Tuy nhiên trong thời gian này, bác sĩ Thái rất đau khổ, nhiều đêm liền không ngủ được, tâm trạng buồn rầu luôn đeo đẳng ông. Chúng tôi cũng đã động viên bác sĩ Thái rất nhiều và mong ông sớm bình tâm để tiếp tục làm việc", Giám đốc bệnh viện cho biết.

Sau khi sự việc xảy ra, ban Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp xuống xin lỗi bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân, đồng thời cho bệnh nhân hưởng dịch vụ ưu đãi của bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện cũng hỗ trợ thêm cho bệnh nhân một số tiền. Bác sỹ Ngưu cho biết: "Do bác sỹ Thái ê - kíp phẫu thuật có lỗi nên vẫn sẽ bị kỷ luật. Thời gian tới bệnh viện sẽ họp hội đồng kỷ luật, tiến hành xem xét, xử lý vụ việc và rút kinh nghiệm trong việc khám chữa bệnh".

"Các y bác sỹ đã có sai sót dẫn tới hậu quả là bà Phấn bị mổ nhầm chân.  Đây là một bài học lớn của bệnh viện chúng tôi", bác sĩ Ngưu tâm sự. Hiện nay, bệnh nhân Hồ Thị Phấn đã bình phục, hai chân có thể bỏ được xuống giường và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới".

Xem xét kỷ luật bác sĩ mổ nhầm

Ngày 15/3, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, sau sự việc bệnh nhân Hồ Thị Phấn bị bác sĩ của bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy mổ nhầm, Sở đã yêu cầu viện báo cáo toàn bộ sự việc để xem xét xử lý kỷ luật bác sĩ có liên quan. Sau sự cố nêu trên, bác sĩ Nguyễn Văn Thái (trưởng ê kíp mổ) cùng Ban giám đốc bệnh viện đã trực tiếp xin lỗi bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Phía bệnh viện cũng sẽ miễn toàn bộ chi phí điều trị cho bà Phấn.

Công Thư  - Hợp Phố

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân đau chân trái, mổ chân phải tha thứ cho bác sỹ tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục