Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến 'giải trình' về vắc-xin Quinvaxem

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến 'giải trình' về vắc-xin Quinvaxem

Thứ 5, 06/06/2013 | 17:11
Bộ Y tế vừa có Công văn số 3327/BYT-DP cung cấp thông tin và giải trình việc tạm ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem sử dụng trong tiêm chủng mở rộng với đại biểu Quốc hội khóa XIII, cho rằng chưa có căn cứ khẳng định vắc-xin này gây tử vong cho trẻ.

Vắc-xin Quinvaxem đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định về chất lượng vào tháng 9/2006 và đã được sử dụng ở hơn 90 nước trên thế giới với hơn 400 triệu liều. 

Sau 4 năm sử dụng ở các nước khác trên thế giới, được Liên minh Toàn cầu về vắc - xin và tiêm chủng thế giới (GAVI) viện trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), và sau khi thực hiện quy trình đánh giá về hiệu lực và an toàn của vắc - xin tại Việt Nam, năm 2010 Bộ Y tế đã đưa Quinvaxem vào sử dụng tại Việt Nam. Tổng số liều đã nhận từ viện trợ là khoảng 16,2 triệu liều, trong đó đã cấp phát 15,2 triệu liều.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong sau tiêm, chứ không phải 9 trường hợp như báo chí nêu. Trong khi đó, theo kết luận của Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc - xin, sinh phẩm y tế, trong 5 trường hợp tử vong nêu trên có 4 trường hợp không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin, 1 trường hợp chưa chẩn đoán được nguyên nhân tử vong.

> Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Xã hội - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến 'giải trình' về vắc-xin Quinvaxem
Giải trình của Bộ Y tế cho biết, chưa có căn cứ khẳng định vắc-xin Quinvaxem gây tử vong cho trẻ.

Lý giải nguyên nhân các trường hợp tử vong không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin nhưng Bộ Y tế cho tạm ngừng sử dụng vắc - xin Quinvaxem, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết mặc dù chưa có bằng chứng chứng minh các trường hợp tử vong có liên quan đến vắc-xin nhưng các trường hợp tử vong trên có thể là sự trùng hợp vì tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi tại Việt Nam là 15,8‰ hoặc do các bệnh khác như viêm phổi, tim mạch,…

Để thận trọng hơn đồng thời đảm bảo an toàn tối đa trong tiêm chủng, Bộ Y tế quyết định tạm dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem (dự kiến trong khoảng 3 tháng) để các cơ quan chuyên môn tiến hành đánh giá tổng thể về vắc-xin này.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, việc tạm ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem là một thực hành thông thường trong chương trình tiêm chủng; thời gian tạm ngừng sử dụng từ 1-3 tháng không ảnh hưởng đến việc đáp ứng miễn dịch của trẻ. Vì vậy, nếu xác định chất lượng vắc-xin Quinvaxem không phải là nguyên nhân gây ra các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các địa phương tiếp tục sử dụng vắc-xin này. Trường hợp xác định nguyên nhân do vắc-xin Quinvaxem thì sẽ sử dụng vắc-xin khác thay thế.

Trước đó, Bộ Y tế đã có Công văn số 331/BC-BYT ngày 2/5/2013 báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân về việc triển khai các hoạt động về an toàn tiêm chủng và đề nghị được xây dựng đề án thay thế vắc-xin toàn tế bào bằng vắc-xin vô bào. Phó Thủ tướng đã đồng ý về việc tạm dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem.

Bên cạnh đó, tại văn bản số 4445/VPCP-KGVX ngày 3/6/2013 gửi Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo đảm thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng và an toàn tiêm chủng; chỉ đạo việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tiêm vắc-xin;

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/6/2013 về hoạt động tiêm chủng trong 10 năm qua, từ năm 2003 đến nay, trong đó nêu rõ các loại vắc-xin đã sử dụng, xuất xứ vắc-xin, hiệu quả phòng bệnh, đặc biệt các trường hợp phản ứng nặng, tử vong đối với mỗi loại vắc-xin đã sử dụng; đề xuất các giải pháp về vắc-xin trong thời gian tới.

Liên quan tới vấn đề tiêm chủng cho trẻ, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Quốc hội vào ngày 30/5, ĐB Huỳnh Ngọc Đáng (tỉnh Bình Dương) đã khiến cầu trường “nóng ran” lên khi đề tới 9 trường hợp trẻ bị tử vong do tiêm vắc-xin.

ĐB Huỳnh Ngọc Đáng đã nhắc tới sự việc đau long là có 9 trẻ sơ sinh chết vì tiêm vác-xin Quinvaxem. Được Hàn Quốc viện trợ một số lượng lớn vác-xin Quinvaxem, ngành y tế đã tổ chức tiêm chủng mở rộng cho cho trẻ em. Vấn đề là Hàn Quốc từ nhiều năm trước đã không sử dụng loại vác-xin này vì e ngại độ không an toàn khi tiêm chủng cho trẻ.

ĐBQH Huỳnh Ngọc Đáng: “Dù sao thì sự việc cũng đã qua rồi, gia đình của 9 trẻ không may phần nào cũng đã nguôi ngoai nỗi đau. Vấn đề của chúng ta là ngành y tế và cả các bộ, ngành khác rút ra được điều gì quan trọng để làm tốt hơn nữa việc phục vụ nhân dân? Tôi cho rằng lúc này một lời xin lỗi của lãnh đạo ngành y tế là cần thiết, nhất là đối với 9 gia đình có trẻ không may… lời xin lỗi của các vị lúc này không chỉ là biểu hiện của văn hóa hay tinh thần trách nhiệm mà trên cả đó là lòng nhân ái của các lương y”.

Theo Giáo dục Việt Nam

9 trẻ chết, Bộ Y tế mới ngừng dùng vắc xin Quinvaxem

Thứ 2, 06/05/2013 | 11:11
Dù đã liên tiếp xảy ra những trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine '5 trong 1' Quinvaxem, Bộ Y tế vẫn luôn cho rằng vaccine này an toàn, đạt chất lượng.

4 trẻ tai biến sau tiêm vắc xin Quinvaxem

Thứ 2, 01/04/2013 | 17:05
Tin từ Sở Y tế tỉnh Hải Dương có thêm 4 trẻ bị tai biến (trong đó 1 trẻ tử vong) trong tổng số hơn 40 trẻ em được tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 ngày 25/3 vừa qua.

Nguyên nhân Hàn Quốc không sử dụng vắc xin '5 trong 1'

Thứ 6, 10/05/2013 | 08:57
Quinvaxem rất rẻ trong khi giá của vắc xin "5 trong 1" tương tự nhưng có thành phần ho gà vô bào, tinh khiết hơn giá bán lẻ lên đến 550.000 đồng/liều, cao hơn Quinvaxem hơn chục lần. Chính vì thế mà nhiều người cho rằng: Vì Việt Nam nghèo nên "liệu cơm gắp mắm", chọn loại rẻ nhưng ẩn chứa nhiều nguy hiểm?!

Tạm ngừng sử dụng vắc xin gây tử vong trẻ em

Chủ nhật, 05/05/2013 | 12:48
Hôm qua, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế có quyết định tạm ngừng sử dụng ngay việc sử dụng vắc xin Quinvaxem inj trong dự án tiêm chủng mở rộng (vắc xin phối hợp 5 thành phần DTwP-HepB-Hib dạng lỏng), SĐK: QLVX-0604-12 do Công ty Berna Biotech Korea Corporation sản xuất.