'Ung nhọt về ngoại cảm đến ngày phải vỡ'

16:35 12/11/2013

Sau vụ "cậu Thuỷ" bị công an bắt tạm giam 4 tháng, nhiều người hoang mang không biết gia đình mình có bị lừa và đặt câu hỏi người ngoại cảm là người như thế nào, từ đâu mà họ có khả năng ngoại cảm ấy... PV đã có cuộc trao đổi với TS.Vũ Văn Bằng- Phó Giám đốc Công ty cổ phần nghiên cứu môi trường Tia đất bảo vệ sức khỏe.

“Phần xác bị huỷ hoại, làm sao sinh ra phần hồn được”

- Những ngày qua, dư luận phản ứng dữ dội khi hay tin nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và "cậu Thuỷ" làm giả hài cốt liệt sỹ, ông nhận định gì về phương pháp tìm hài cốt bằng ngoại cảm?  

- Tôi cũng là người tham gia vào công tác tìm hài cốt liệt sỹ được 7 năm nay bằng phương pháp khoa học, máy khoa học- máy bức xạ từ. Trong quá trình làm, mới đây, chúng tôi đã phát hiện nhiều hài cốt liệt sỹ theo yêu cầu của sở Khoa học Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu. Lần đó, chúng tôi tìm được 2 mộ tập thể mà tất cả các lực lượng tìm kiếm và các phương pháp trước đó đều không tìm ra. Những địa chỉ mà chúng tôi đã từng đến tìm, thì trước đó đã có các nhà ngoại cảm đến và dùng mọi phương pháp có thể mà không tìm ra. Điển hình lần tìm mộ liệt sỹ quê ở Thái Nguyên hy sinh ở Châu Đức, Bà Rịa- Vũng Tàu, gia đình đã đi tìm theo hướng dẫn của 5 nhà ngoại cảm nhưng đào cả một triền đồi cà phê cũng không tìm ra và cuối cùng chúng tôi cũng đã tìm được.

Tôi nhắc lại những vụ việc mà chúng tôi và các nhà ngoại cảm từng tham gia để nói lên rằng những cái gì không thật, dối trá thì sớm muộn cũng lộ ra ánh sáng. Trường hợp của "cậu Thuỷ" là đỉnh điểm, cái ung nhọt về ngoại cảm trong việc đi tìm hài cốt liệt sỹ đến ngày  phải vỡ. Tôi cũng cho rằng đó là hồi kết của phương pháp ngoại cảm đi tìm mộ liệt sỹ. Tìm mộ bằng ngoại cảm là thiếu cơ sở khoa học.

Xã hội - 'Ung nhọt về ngoại cảm đến ngày phải vỡ'

TS.Vũ Văn Bằng- Phó Giám đốc Công ty cổ phần nghiên cứu         môi trường Tia đất bảo vệ sức khỏe.

- Vậy đâu là cơ sở để ông cho rằng phương pháp ngoại cảm tìm mộ là thiếu khoa học?

- Các nhà ngoại cảm vẫn thường tự nhận có thể nói chuyện với người âm. Tôi cho rằng, chuyện này hoàn toàn là ảo ảnh, là mê hoặc và lừa dối. Khoa học khẳng định rằng, không có người âm. Gốc của vấn đề là không có người âm tức là không có linh hồn. Tôi khẳng định, con người khi chết đi là hết nhưng vẫn tồn tại một trường vật lý  như các vật chất khác. Con người có hai phần, phần hồn và phần xác. Nhưng phần xác là phần quyết định sinh ra phần hồn. Khi phần xác bị huỷ hoại, mất đi thì làm sao sinh ra phần hồn? Không có linh hồn thì làm gì có đối tượng để nhà ngoại cảm mời, nói chuyện...

- Liệu các nhà ngoại cảm có thể nắm bắt được các trường này để tìm hài cốt, mộ liệt sỹ, thưa ông?

- Các trường vật lý này cũng chính là môi trường sống, vì thế các nhà ngoại cảm có thể nắm bắt được các trường này. Đây là sự cảm nhận, phản ứng của cơ thể trước một môi trường nào đó. Ví dụ, chúng ta có thể phản ứng trước sự thay đổi của thời tiết khí hậu (bão thì đau người, nhức xương; gió mùa thì hắt hơi, vào nghĩa địa thì rùng mình, nổi gai ốc-PV). Ngoại cảm cũng chỉ dừng lại ở mức phản ứng nhạy cảm lại với môi trường vật lý chứ không có gì là bí hiểm. Cơ thể người ngoại cảm này phản ứng nhạy bén hơn người bình thường và khi đến một nơi có hài cốt (tức là có trường vật lý) thì họ có những phản ứng, biết ở đó sẽ có mộ, hài cốt. Việc dùng khả năng năng nhạy cảm hơn người, họ có thể đi tìm được hài cốt, mồ mả liệt sỹ chứ họ không thể ngồi một chỗ gọi điện rồi chỉ chính xác chỗ, nói chính xác liệt sỹ đó là ai. Bởi, như tôi đã nói, thực tế, không có linh hồn nói chuyện với họ như họ vẫn giới thiệu.

Nói như vậy, tôi không phủ nhận các nhà ngoại cảm không tìm được hài cốt, mộ liệt sỹ. Các nhà ngoại cảm cũng có sự đóng góp nhất định nhưng theo tôi những cảm nhận của họ chỉ hỗ trợ một phần quá trình tìm hài cốt, mộ liệt sỹ bên cạnh những phương pháp khoa học.

Những ai đã bị mắc mưu?

- Nói như vậy, việc một số nhà ngoại cảm ngồi nhà thông qua điện thoại chỉ đạo việc tìm mộ là bịp bợm, thưa ông?

- Thực tế đây cũng chỉ là kịch bản của người đó tưởng tượng ra. Ví dụ, người ta sẽ bảo, chỗ đó có con bướm nó đến nhưng chỗ nào có con người đến thì lập tức là những con bướm nó sẽ đến ngay, đó là sự tự nhiên. Những chỗ có mồ mả, hài cốt thì trường vong, trường vật lý rất khác lạ nên những loại côn trùng lại ưa tia đất xấu sẽ tìm đến... Còn về áp vong thì thực chất cũng chỉ là một biện pháp thôi miên đưa người ta từ đang có ý thức chuyển sang vô thức...

- Ngay cả những người chuyên "nghiên cứu về ngoại cảm" nêu ý kiến rằng  90% nhà ngoại cảm là ngoại cảm giả. Ông nghĩ sao về nhận định này?

- Việc đánh giá, nhìn nhận dưới góc độ về ngoại cảm đều không có cơ sở. Chính những người đưa ra ý kiến, đâu là nhà ngoại cảm thật đâu là nhà ngoại cảm rởm cũng đã "mắc mưu ngoại cảm". Chưa ai đưa ra định nghĩa ngoại cảm là gì, bản chất, cơ sở khoa học, cơ chế ra sao? Khả năng thực sự ngoại cảm như thế nào? Nếu như nói ngoại cảm là khả năng tự nhiên của con người thì rõ ràng nó không thể ổn định.

- Liệu có sự mâu thuẫn từ cung cách nghiên cứu hỗ trợ các nhà ngoại cảm hành nghề  tại các trung tâm nghiên cứu về ngoại cảm?

- Tôi cũng có nghe nói đến sự mâu thuẫn giữa các trung tâm với nhau, nhưng sự thật ra sao thì chỉ những người hoạt động trong đó mới biết rõ nội tại.

Việc "cậu Thuỷ" vùa qua phản ánh sự yếu kém của cơ quan quản lý nhà Nước, trong đó bộ LĐ-TB&XH phải có trách nhiệm trước tiên, bộ KH&CN cũng không thể giũ bỏ trách nhiệm. Đáng ra, trước trào lưu nở rộ như nấm của các nhà ngoại cảm thì bộ KH&CN phải vào cuộc, phải xem xét đấy có phải phương pháp khoa học hay không. Đó là một sự thiếu sót.

Xin cảm ơn ông!

Minh Khánh - Ngân Giang

Bạn đang đọc bài viết 'Ung nhọt về ngoại cảm đến ngày phải vỡ' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục