Cáo buộc mới về con trai TT Trump và những cuộc 'săn phù thủy'

16:30 17/07/2017

Ông Trump tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý, nhưng lần này “bão” lại đến từ thông tin con trai của ông có liên quan tới các cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Nghi án liên quan n lut sư Nga

Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/7 công bố những bức ảnh chụp màn hình ghi lại các thư điện tử trao đổi giữa ông với Rob Goldstone, một người Nga về đối thủ của ông Trump trong quá trình tranh cử, bà Hillary Clinton.

Theo đó, ông Trump Jr. nhận được e-mail đầu tiên của Goldstone vào ngày 3/6/2016. Nội dung loạt e-mail cho thấy Goldstone nói với ông Trump Jr. rằng "một công tố viên hoàng gia Nga" (chức vụ không có thật) đã đề nghị "cung cấp cho chiến dịch của ông Trump một số tài liệu và thông tin chính thức có thể dùng để buộc tội bà Hillary Clinton và về mối quan hệ của bà với Nga”.

Đáp lại lời mời gọi của Goldstone, con trai ông Trump viết: “Cảm ơn Rob. Tôi rất trân trọng điều này. Nếu đúng như ông nói thì tôi sẽ muốn nhận các tài liệu đó vào cuối mùa hè này”.

Tiêu điểm - Cáo buộc mới về con trai TT Trump và những cuộc 'săn phù thủy'

Donald Trump Js., con trai cả của Tổng thống Trump và luật sư Nga Natalia Veselnitskaya.  

Trong bức thư hồi âm, Goldstone cho biết, Emin (người mà ông Trump Jr. quen biết) đã yêu cầu ông sắp đặt một cuộc gặp bao gồm con trai cả của ông Trump và "một luật sư Nga" để nhận tài liệu.

Ngày 9/6/2016, con trai ông Trump đã gặp một luật sư Nga có tên Natalia Veselnitskaya (được cho là có quan hệ với Điện Kremlin) để trao đổi về các tài liệu bất lợi cho bà Clinton trong thời điểm ông Trump đang tranh cử.

Tuy nhiên, theo ông Trump Jr., những thông tin mà luật sư Veselnitskaya cung cấp gần như không có giá trị. Nữ luật sư chỉ muốn trao đổi với ông Trump Jr. về các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân người Nga.

Về phía mình, luật sư Veselnitskaya nhấn mạnh, bà “chưa từng sở hữu những thông tin có thể gây tổn hại cho bà Clinton”.

Ngay sau khi ông Trump Jr. công bố loạt e-mail nói trên, Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc họp báo. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders dẫn lời Tổng thống Trump cho biết: "Con trai tôi là một người có phẩm chất tốt. Tôi hoan nghênh sự trung thực của con trai tôi".

Còn trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump viết: "Con trai tôi đã làm tốt tối qua. Nó cởi mở, minh bạch và vô tội. Đây là cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử chính trị". Cụm từ "săn phù thủy" nhằm chỉ hành động cố tình bới lông tìm vết để bôi nhọ đối thủ.

Nhng tranh cãi chưa hi kết

Sau khi xuất hiện thông tin ông Donald Trump Jr. gặp nữ luật sư người Nga, các nghị sĩ đảng Dân chủ sôi sục đặt ra nghi án ban Tranh cử của ông Donald Trump thông đồng với Nga.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine tuyên bố: "Chưa có gì được chứng minh, nhưng chúng tôi đang vượt qua cản trở công lý, xét theo khía cạnh những gì đang được điều tra. Nó đã được chuyển sang hướng khai man, tuyên bố sai và thậm chí cả phản quốc".

Các nghị sĩ đảng Dân chủ càng có lý do đặt ra nhiều nghi vấn khi mà trước đây ông Trump Jr. chỉ thừa nhận một luật sư người Nga, Natalia Veselnitskaya, có mặt tại cuộc gặp.

Tiêu điểm - Cáo buộc mới về con trai TT Trump và những cuộc 'săn phù thủy' (Hình 2).

Sau khi xuất hiện thông tin ông Donald Trump Jr. gặp nữ luật sư người Nga, các nghị sĩ đảng Dân chủ sôi sục đặt ra nghi án ban Tranh cử của ông Donald Trump thông đồng với Nga.

Tuy nhiên, sau này truyền thông Mỹ “phanh phui” ra rất nhiều nhân vật quan trọng có mặt tại cuộc gặp đó.

Theo CNN, cuộc gặp mặt vào tháng 6/2016 tại tháp Trump của con trai Tổng thống Mỹ với nữ luật sư người Nga có tổng số ít nhất 8 người. Đó là Jared Kushner (con rể ông Donald Trump), Paul Manafort (Chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump), luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya, Rinat Akhmetshin và Rob Goldstone, người trung gian thiết lập cuộc gặp mặt.

Ngoài ra, có ít nhất 2 người khác cũng có mặt trong phòng, một người phiên dịch và một đại diện của gia đình người Nga đã yêu cầu Rob Goldstone sắp đặt cuộc gặp mặt.

Trong số các nhân vật trên, Rinat Akhmetshin là nhân vật trọng tâm gây chú ý. Bởi lẽ nhà vận động hành lang mang hai quốc tịch Nga-Mỹ này được nhiều nghị sĩ Mỹ đề cập và nghi ngờ có quan hệ với tình báo Nga. Ông Akhmetshin được cho là cựu nhân viên tình báo Liên Xô. Tuy nhiên, phía Điện Kremlin khẳng định, Nga không biết ông Akhmetshin và nữ luật sư Veselnitskaya là ai.

Những tình tiết mới này càng thổi bùng vấn đề gây tranh cãi bấy lâu nay, đó là việc ê- kíp tranh cử của ông Trump liên lạc với giới chức Nga trước khi diễn ra cuộc bầu cử.

Bình luận về vấn đề này, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi cho biết, hiện đã có "bằng chứng lạnh lùng và cứng rắn" rằng gia đình ông Trump dự định thông đồng, có thể với Nga, làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử và điều này cần được điều tra một cách độc lập.

Nga cũng nhiều lần bị cáo buộc tiến hành chiến dịch tấn công mạng và tiết lộ những thông tin bất lợi nhằm vào ứng cử viên Hillary Clinton, để giúp ông Trump giành được sự yêu mến của người dân.

Tuy nhiên, Điện Kremlin luôn bác bỏ những cáo buộc này. Vì lẽ đó nên những thông tin liên quan tới con trai ông Trump được tiết lộ khiến cho nội bộ chính trường Mỹ được dự báo là sẽ có nhiều sóng gió trong thời gian tới.

Ông Philip Bobbitt, chuyên gia hàng đầu về luật pháp của đại học Columbia còn dự đoán điều mà ít ai có thể nghĩ tới đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể từ chức do "cuộc khủng hoảng hiến pháp" vì con rể đồng thời là cố vấn cấp cao Jared Kushner cùng con trai ông Trump Jr. gây ra, liên quan tới những cuộc trao đổi với Nga trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Mặc dù vậy, đáp lại chỉ trích từ các nghị sĩ đảng Dân chủ, Nhà Trắng tuyên bố "thật nực cười" khi dùng từ "phản quốc" để nói về việc con trai Tổng thống Mỹ gặp luật sư Nga để nhận thông tin khiến bà Hillary Clinton bất lợi.  

Xem thêm >> NÓNG: Đại sứ quán Nga ở Syria bị trúng hai quả đạn pháo                                        

Đào Vũ                  

Bạn đang đọc bài viết Cáo buộc mới về con trai TT Trump và những cuộc 'săn phù thủy' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục