Công an Bắc Giang: Không đến trăm người đánh chết 'cẩu tặc'

Liên quan đến vụ việc 800 hộ dân ở huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang cùng làm đơn tự thú có tham gia đánh chết 2 người trộm chó vào chiều tối ngày 27/8, công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Qua hiện trường vụ việc và lời khai thì không thể có đến hàng trăm người tham gia đánh chết 2 kẻ trộm chó.

Không có chuyện trăm người đánh chết "cẩu tặc"

Trung tá Thân Văn Duy, Trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Bắc Giang, cho biết tại cơ quan điều tra, 7 người bị khởi tố đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội và xin được tự thú về hành vi phạm tội.

Những người này khai rõ việc đánh hai nạn nhân như thế nào, đánh vào vị trí nào và dùng phương tiện gì để đánh.

Căn cứ trên kết quả khám nghiệm pháp y tử thi, cơ quan công an xác định nạn nhân Đặng Văn Thịnh có hơn 30 vết thương trên người, trong đó trên đầu có 12 vết thương dẫn đến tử vong, năm xương sườn bị gãy giập chọc vào nội tạng; nạn nhân Đặng Bá Đông có trên 10 vết thương, trong đó có 5 vết thương ở vùng đầu dẫn đến tử vong.

Ông La Tuấn Khương - Trưởng thôn Danh Thượng 2 và lá đơn thú nhận có chữ ký của gần 800 hộ dân.

Ông La Tuấn Khương - Trưởng thôn Danh Thượng 2, và lá đơn thú nhận có chữ ký của gần 800 hộ dân.

Với số lượng vết thương như vậy không thể khẳng định có hàng trăm người đánh hai nạn nhân này. Thượng tá Đào Văn Biên, Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Bắc Giang, nhận định “đánh hội đồng” thì rất khó xác định được số người đánh nhưng hàng trăm người thì không đến.

Do đó, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ vụ án, triệu tập các bị can và những người liên quan để xác định rõ hành vi của từng cá nhân.

Đối với vấn đề người dân ký đơn nhận tội và có hành vi không cho những người liên quan đến làm việc theo yêu cầu của cơ quan điều tra, Thượng tá Đào Văn Biên cho biết cơ quan công an sẽ tham mưu cho lãnh đạo, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động người dân hiểu, chấp hành các quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho cơ quan công an làm việc.

"Chúng tôi đã làm đúng quy trình"

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, ông La Tuấn Khương - Trưởng thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng là người trực tiếp viết đơn và để người dân ký vào cho biết: "Khi sự việc xảy ra có hàng trăm người cùng tham gia vào việc truy bắt và đánh đập 2 tên trộm chó nên việc cơ quan công an đưa 7 người đi xét hỏi và khởi tố là không hợp lý.

Đồng thời, 7 người này khi được triệu tập lên trụ sở làm việc đã bị ép cung. Cụ thể, 7 người này đã bị nhốt suốt 5 tiếng đồng hồ, không cho đi vệ sinh, cầm tay, đe dọa...rồi tiến hành khởi tố. Chính vì thế, gần 800 hộ dân mới tình nguyện ký vào đơn thú nhận có tham gia đánh chết cẩu tặc".

Con chó mà hai
Con chó mà hai "cẩu tặc" ăn trộm đã bình an về với chủ của nó.

Một người dân khác ở thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng cũng xác nhận với Đất Việt: "Chính tôi cũng là người tham gia đánh hai cẩu tặc mấy cái, đến khi một người cho biết trong số hai tên cẩu tặc có một người là dân trong xã thì mới dừng lại".

Anh N.N.T. (45 tuổi), một trong những người đã ký vào đơn thú nhận có tham gia đánh chết "cẩu tặc", kể lại: "Hai tên trộm chó dùng roi điện chống trả lại nên đã khiến cho người dân hết sức bức xúc, lao vào đánh túi bụi cho đến khi hai tên trộm chó ngất xỉu...trong đó tôi cũng tham gia đánh 2 tên trộm chó mấy cái cho bõ tức vì trước đó nhà tôi cũng bị mất trộm mấy lần".

Trước những lời tố này của người dân, ông Tống Ngọc Long, Trưởng công an H.Hiệp Hòa cho biết cơ quan công an sẽ điều tra nghiêm túc, xử lý đúng người đúng tội.

Trung tá Thân Văn Duy cũng khẳng định: "Không có chuyện công an huyện Hiệp Hòa làm sai quy trình, ép cung các đối tượng. Có một số người dân cho rằng, đưa, bắt về thẳng trại Kế. Nói như vậy là sai, bởi phòng hình sự nằm bên trong khuôn viên trại Kế nên phải chở về đây làm việc".

Ông Duy cũng nhấn mạnh, cơ quan cảnh sát điều tra sẵn sàng mời lên trụ sở và về huyện để làm việc với những người dân nào, kể cả gia đình của 7 bị can bị khởi tố còn có những thắc mắc, chưa hiểu rõ về các quy định của pháp luật.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ.

Theo Báo Đất Việt

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

  • Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

    Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

  • Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô

    Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô