Cuộc 'so găng' đầu tiên: Trump-Clinton tranh cãi nảy lửa về kinh tế

16:07 21/10/2016

Cùng sự kiện

Cuộc “so găng” để giành chiếc ghế Tổng thống Mỹ của hai ứng cử viên đảng Cộng Hòa và đảng Dân chủ đã diễn ra trong bầu không khí cực “nóng”. Bà Clinton và ông Trump đã có những tranh luận gay gắt.

Tin tức từ Newyorktimes cho hay, lúc 21h địa phương (buổi sáng ngày 27/9 theo giờ Việt Nam), sau cái bắt tay và nụ cười xã giao ban đầu, các ứng viên Tổng thống Mỹ bắt đầu cuộc tranh luận gay gắt với tầm nhìn cho nền kinh tế Mỹ.

Đến tham dự cuộc tranh luận, Melania và Ivanka Trump, vợ và con gái tỷ phú Donald Trump, ngồi cạnh ứng viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa Pence.

Còn phía bà Clinton, ông Bill Clinton cũng có mặt dưới hàng ghế đầu để ủng hộ vợ.

Theo người dẫn chương trình, Lester Holt, cuộc tranh luận trực tiếp bắt đầu với 6 nhóm câu hỏi khác nhau dành cho các ứng viên. Mỗi ứng viên sẽ có 2 phút để trả lời các câu hỏi hoàn toàn giống nhau.

Tiêu điểm - Cuộc 'so găng' đầu tiên: Trump-Clinton tranh cãi nảy lửa về kinh tế

 Bà Clinton và ông Trump tranh luận gay gắt. 

Sau khi đưa ra những kế hoạch cho tương lai nền kinh tế Mỹ, cả bà Clinton và ông Trump đều không quên chỉ trích chính sách của đối phương nhằm làm nổi bật những chính sách của mình.

Về vấn đề thương mại, bà Clinton khẳng định, đây là vấn đề rất quan trọng: “Nước Mỹ chiếm 5% dân số thế giới và chúng ta phải “làm ăn” với 95% số dân còn lại”. Bà Clinton cho rằng, kế hoạch mà ông Trump đưa ra sẽ chỉ làm cho nền kinh tế của chúng ta suy yếu đi rất nhiều”.

Bà Clinton cũng chỉ trích rằng chính sách thuế mà ông Trump đưa ra chỉ làm những người giàu càng thêm giàu. Bà Clinton cũng đề cập tới những tác động của nó tới nền kinh tế Mỹ đồng thời khẳng định đây không phải là cách người Mỹ phát triển nền kinh tế số 1 thế giới.

Còn ông Trump chỉ trích chính sách thương mại của bà Clinton. Ông Trump cho rằng những chính sách mà bà Clinton đang theo đuổi khiến “công việc của người Mỹ bị đánh cắp”.

Tỷ phú Trump công kích bà Clinton: “Chồng bà đã ký vào NAFTA, một trong những thứ tệ hại nhất mà nước Mỹ từng ký kết”, và cáo buộc bà Clinton đang ủng hộ TPP - một thỏa thuận tồi tệ không kém mà bà Clinton cho rằng “có chất lượng vàng”.

Đáp lại, bà Clinton nhanh chóng cho rằng thông tin mà ông Trump đưa ra là không chính xác: “Trump này, tôi biết là ông quen sống với sự thực của riêng ông, nhưng lần này đó không phải là thông tin chính xác”.

Về cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ông Trump mỉa mai việc website của bà Clinton còn bị viết sai thì bà ấy sẽ chống lại IS ra sao. Đáp trả, bà Clinton cho rằng ít nhất bà ấy còn có kế hoạch, ám chỉ ông Trump chưa sẵn sàng cho cuộc chiến chống khủng bố.

Bà Clinton còn cáo buộc ông Trump quỵt tiền của người dân. “Tôi đã gặp rất nhiều người bị ông và công ty của ông từ chối trả tiền cho những công việc mà chính các vị đã yêu cầu họ làm”. Bào chữa cho việc này, ông Trump cho rằng những người không được nhận tiền có thể vì họ làm việc không tốt.

Khi bà Clinton cho rằng nước Mỹ cần một “kế hoạch tăng trưởng sâu rộng” và vạch ra một loạt các dự định của mình thì ông Trump tiếp tục chỉ trích bà là “chỉ nói suông chứ không biết hành động”.

“Những lời lẽ của bà ấy nghe thì hay nhưng không bao giờ trở thành hiện thực. Nền kinh tế của Mỹ đang phải gánh chịu hậu quả từ những người như Ngoại trưởng Clinton”, ông Trump chỉ trích bà Clinton.

Ngọc Hạnh

Bạn đang đọc bài viết Cuộc 'so găng' đầu tiên: Trump-Clinton tranh cãi nảy lửa về kinh tế tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục