Cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo nhận án tù chung thân

Cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo nhận án tù chung thân

Đỗ Tuấn Anh
Thứ 3, 09/08/2022 | 14:23
HĐXX nhận định, bị cáo Trung là người chủ mưu, khởi xướng, gian dối đưa ra chính sách hỗ trợ người nghèo do đó hình phạt cao nhất đối với bị cáo là đúng pháp luật.

Sáng ngày (9/8) TAND Tp. Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm đối với ông Trần Đức Trung - cựu Chủ tịch HĐTV trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới và các đồng phạm bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước khi HĐXX tuyên phạt bản án với 5 bị cáo trong vụ án này, em trai bị cáo Trần Đức Trung đề nghị HĐXX dừng phiên tòa để nộp tiền khắc phục thay cho bị cáo. Tuy nhiên khi được chủ tọa hỏi, bị cáo Trung không đồng ý việc bồi thường vì “tôi đang kêu oan mà, sao bồi thường được”.

Một diễn biến khác, mặc dù quá trình xét xử khẳng định không chiếm đoạt 8,4 tỷ đồng nhưng gia đình bị cáo Bùi Thị Oanh vẫn nộp thêm 6,4 tỷ đồng với 2 tỷ đồng trong quá trình điều tra, tổng cộng là 8,4 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, bồi thường cho các bị hại, với mong muốn HĐXX xem xét, giảm án.

Trả lời tòa về việc tại sao nói không chiếm đoạt mà vẫn nộp tiền, bị cáo Oanh cho hay "cứ nộp vào để tòa xem xét". Tuy nhiên, HĐXX cho hay nếu bị cáo không chiếm đoạt thì HĐXX không thể thu số tiền này.

Sau khi chủ tọa phiên xét xử truy vấn, bị cáo Oanh cúi đầu thừa nhận có chiếm đoạt số tiền này.

Do xuất hiện tình tiết mới này, HĐXX quyết định quay lại phần xét hỏi, sau đó là tranh luận. Đại diện VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Oanh, đồng thời hủy bỏ các kê biên tài sản.

Căn cứ lời khai của các bị cáo cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX cấp sơ thẩm đủ cơ sở kết luận: bị cáo Trần Đức Trung giữ vai trò chủ mưu, với vai trò là người đứng đầu (Chủ tịch HĐTV của trung tâm hỗ trợ người nghèo), bị cáo Trung đã trực tiếp đề xuất thành lập ra trung tâm mặc dù chưa được phép hoạt động.

Ngoài ra còn có lời khai của bà Lê Thị Hằng (đã chết do mắc bệnh hiểm nghèo) thể hiện việc chi trả do ông Trung quyết định. Ông Trung có chức năng quản lý toàn bộ hoạt động của trung tâm. Hàng tháng bà Hằng và Trung thường đến ngân hàng rút tiền. Thực tế thể hiện việc ông Trung chịu trách nhiệm toàn bộ về thu, chi tiền. Việc hoạt động của trung tâm không phát sinh lợi nhuận từ kinh doanh mà chỉ dùng tiền người tham gia sau trả cho người tham gia trước.

HĐXX đánh giá hành vi của 5 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm lợi ích của nhiều người tại nhiều tỉnh thành. Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo song thực tế các bị cáo đã chiếm đoạt tiền lớn, gây bức xúc dư luận.

Hồ sơ điều tra - Cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo nhận án tù chung thân

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

HĐXX xét thấy, việc truy tố và xét xử đối với các bị cáo là có căn cứ, hoàn toàn đúng với quy định của Pháp luật.

Quá trình nghị án, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX phúc thẩm xét thấy, các bị cáo đều đưa ra các tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, cung cấp thêm giấy chứng nhận, gia đình có công với Cách mạng.

Bị cáo Trung là người chủ mưu, khởi xướng, gian dối đưa ra chính sách hỗ trợ người nghèo. Bị cáo là người chịu trách nhiệm chính, cao nhất trong số các bị cáo.  

Vì các lẽ trên, HĐXX của TAND Tp. Hà Nội quyết định tuyên phạt cựu Chủ tịch HĐTV - Trần Đức Trung với mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh trên, bị cáo Bùi Thị Oanh nhận mức án 9 năm tù, bị cáo Phan Thị Thoa 8 năm tù, bị cáo Nhâm Sỹ Phúc 7 năm tù và Phạm Văn Lực 6 năm tù.

Ngoài ra cả 5 bị cáo không bị áp dụng hình phạt bổ sung, buộc liên đới và có trách nhiệm bồi thường đối với các bị hại trong vụ án.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã lập 26 điểm tư vấn phân công 6 nhóm đi thu tiền của người tham gia chương trình tại 16 tỉnh, thành phố. Sau đó, tiền được chuyển về văn phòng trung tâm ở 102 Trường Chinh (Hà Nội).

Ban đầu, các bị can thu về 148 tỉ đồng từ các địa phương và hơn 42 tỉ đồng tại văn phòng Trường Chinh. Sau đó, các bị cáo lấy một phần tiền của người nộp sau trả cho người trước.

Thông qua chương trình Trái tim Việt Nam, bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 49 tỉ đồng của 1.008 bị hại. Trong đó, bị cáo Trung chiếm hưởng 26,3 tỉ đồng. Các bị cáo khác chiếm hưởng từ vài trăm triệu đến hơn 8 tỉ đồng.

Cuối năm 2015, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo.

Tuy nhiên, các bị can tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quốc tế NewStar tổ chức chương trình Liên kết ba miền hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng.

Qua chương trình Liên kết ba miền, các bị cáo tiếp tục thu về gần 17,5 tỉ đồng của 104 người tham gia trên khắp cả nước. Sau đó, Trung chi trả một phần tiền cho những người tham gia chương trình Trái tim Việt Nam, còn lại chiếm đoạt hơn 2,7 tỉ đồng.

 

Cảnh báo lừa đảo mạo danh Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:09
Một số website giả mạo đã sử dụng trái phép logo, hình ảnh nhận diện thương hiệu của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để kêu gọi huy động tiền và đầu tư chứng khoán.

"Nữ quái" thành lập sàn giao dịch tiền ảo, chiếm đoạt 16 tỷ đồng

Chủ nhật, 07/08/2022 | 16:59
Bước đầu Cơ quan Công an xác định, thông qua văn phòng FVP Trade tại Quảng Bình có 225 tài khoản tham gia của các nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Vụ lừa đảo hơn 1.000 người dân: Bị hại đề nghị tăng nặng hình phạt với chủ mưu

Thứ 4, 03/08/2022 | 21:04
Tại phần tranh tụng, cựu Chủ tịch Trần Đức Trung khẳng định trước HĐXX không có chủ trương để người tham gia đóng tiền vào Trung tâm hưởng lợi nhuận.

Hai nữ quái chiếm đoạt hơn trăm tỷ đồng của nhiều đại gia bất động sản

Thứ 6, 22/07/2022 | 10:48
Tự nhận mình là trung gian chuyên giúp các nhà đầu tư mua và bán bất động sản, Mai cùng đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều "đại gia".
Cùng tác giả

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:43
So với bản án sơ thẩm, ông Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù và chấp hành hình phạt 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Làm giả hợp đồng du lịch với đối tác để chiếm đoạt tài sản

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:23
Trịnh Thị Thảo bàn bạc cùng Đinh Thị Thu Hiền đưa ra thông tin giả mạo với chị T. để huy động vốn đầu tư kinh doanh, từ đó chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng.

Bán cafe gần trường Cảnh sát, "nổ" quan hệ lừa xin việc vào ngành

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:57
Phí Thị Phương Mai đã đưa ra các thông tin gian dối giúp các bị hại trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát, Học viện Quân y, từ đó chiếm hưởng hơn 4,2 tỷ đồng.

15 năm tù cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 28/09/2022 | 22:03
Nguyễn Trung Ngọc tạo dựng lòng tin với các bị hại đưa ra những hứa hẹn trong công việc, từ đó lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Sử dụng thông tin cá nhân giả để chiếm hưởng tài sản ngân hàng

Thứ 4, 28/09/2022 | 17:36
Lợi dụng chính sách từ ngân hàng, Nguyễn Minh Long và Quách Hiền Trang đã thành lập các hồ sơ vay vốn với các thông tin giả, từ đó chiếm đoạt 500 triệu đồng
Cùng chuyên mục

Xét xử phúc thẩm đại gia Dương Thị Bạch Diệp: Đề nghị triệu tập những người xác nhận tình trạng bệnh của bị cáo

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:43
Sáng nay (4/10), TAND Cấp cao tại Tp.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác.

Bình Thuận: Bản án cho nghịch tử cầm chén ném vào mặt cha ruột

Thứ 2, 03/10/2022 | 22:18
Do bực tức bị cha ruột đuổi đánh, Lê Văn Tú đã dùng chén sành ném vào mặt cha ruột gây thương tích 4%.

Bắt thêm 1 giám đốc doanh nghiệp vụ nghiệm thu dự án 370 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Hải bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa

Thứ 2, 03/10/2022 | 17:00
Sau khi được điều trị, sức khỏe bà Dương Thị Bạch Diệp đã ổn định và có thể tham dự phiên tòa. Nữ bị cáo này hầu tòa về hành vi lừa đảo.

Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:00
Cơ quan an ninh điều tra Công an Hải Dương đã khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; khởi tố bị can đối với 40 đối tượng.
     
Nổi bật trong ngày

Xét xử phúc thẩm đại gia Dương Thị Bạch Diệp: Đề nghị triệu tập những người xác nhận tình trạng bệnh của bị cáo

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:43
Sáng nay (4/10), TAND Cấp cao tại Tp.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác.

Quảng Bình: Phát hiện, thu giữ 7 tấn đường cát nhập lậu

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:39
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa thu giữ hơn 7 tấn đường kính không rõ nguồn gốc xuất xứ có giá trị khoảng 100 triệu đồng.