‘Dấu ấn Trung Quốc’ trên khẩu AK-47 của Osama bin Laden

20:05 26/07/2013

AK-47, khẩu súng trường tấn công mà đặc nhiệm Hải quân Mỹ thu được trong cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden năm 2011 hiện đang được trưng bày tại một bảo tàng của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Theo kênh truyền hình Mỹ NBC News thì khẩu súng trường đặt trên tấm bảng bằng đồng trong bảo tàng CIA được xác định là “khẩu AK-47 của Osama bin Laden”. Đây là loại súng trường tấn công đặc trưng của Liên Xô do nhà thiết kế vũ khí nhỏ người Nga Mikhail Kalashnikov phát minh.

Toni Hiley, người phụ trách bảo tàng tại trụ sở CIA ở Langley, Virginia cho biết, khẩu súng đã được lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ (SEAL) thu giữ trong cuộc đột kích vào nơi trú ẩn của Bin Laden ở Abbottabad, Pakistan tháng 5/2011.

Tiêu điểm - ‘Dấu ấn Trung Quốc’ trên khẩu AK-47 của Osama bin Laden

Hình ảnh trùm khủng bố Osama bin Laden bên cạnh khẩu AK-47 của mình

Đây là khẩu súng trường được đội tấn công thu giữ trên tầng thứ ba của tòa nhà ở Abbottabad”, Hiley phát biểu trên NBC News. “Vì khẩu súng ở gần xác chết của Bin Laden trên tầng thứ ba nên chuyên gia phân tích của chúng tôi xác định nó thuộc về hắn. Đó là một khẩu AK của Nga với các vết khắc tiếng Trung giả”.

Hiện chưa rõ những chữ tiếng Trung dập nổi trên khẩu súng có ý nghĩa gì.

CIA không tiết lộ đã đưa khẩu súng trường này về bảo tàng của mình như thế nào. Tại đây, CIA còn trưng bày một loạt các hiện vật có niên đại từ 7 thập kỷ trước đây, gồm cả các thiết bị và danh hiệu từ Chiến tranh Thế giới thứ II cho tới thời các chiến dịch chống khủng bố của Mỹ sau vụ tấn công 1/9.

Theo NBC News, CIA chỉ cho biết cựu giám đốc của cơ quan này, ông Leon Panetta đã “đề nghị đưa nó vào bộ sưu tập của bảo tàng”.

Tiêu điểm - ‘Dấu ấn Trung Quốc’ trên khẩu AK-47 của Osama bin Laden (Hình 2).

Trên khẩu súng có các vết khắc tiếng Trung. (Trong ảnh: Khẩu AK-47 của Osama bin Laden trưng bày tại bảo tàng của CIA).

Tuy nhiên, một nguồn tin của NBC News nói rằng, đó là khẩu súng được một thành viên CIA tham gia đội đặc nhiệm SEAL trong chiến dịch đột kích tiêu tiệt Bin Laden giao nộp lại.

Dù khẩu súng trong bảo tàng CIA được xác định là chiếc AK-47 nhưng viết trên Twitter ngày hôm qua, CJ Chivers, phóng viên kỳ cựu của tờ New York Times cho biết đó chỉ là khẩu AKMS, “hậu duệ” của loại súng trường tấn công huyền thoại này. Chivers là tác giả của cuốn “The Gun”, quyển sách viết về lịch sử phát minh của Kalashnikov.

Năm 1941, Kalashnikov đã bắt đầu thiết kế AK-47 khi còn là một người lính bị thương trong Thế chiến thứ II. Mặc dù những nỗ lực đầu tiên không thành công nhưng Kalashnikov đã được đảm nhậm một vị trí trong ngành phát triển vũ khí và năm 1947, ông đã hoàn thiện kiệt tác của mình.

Kể từ đó, AK-47 và các biến thể của nó đã trở thành loại súng trường tấn công phổ biến và nổi tiếng nhất trong lịch sử. Hiện trên thế giới có khoảng 50 quân đội cũng như rất nhiều phong trào du kích khác đang sử dụng AK-47. Mozambique thậm chí còn lấy AK-47 làm biểu tưởng cho quốc kỳ của nước này.

Theo Tri thức trẻ

Bạn đang đọc bài viết ‘Dấu ấn Trung Quốc’ trên khẩu AK-47 của Osama bin Laden tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục