Điều gì xảy ra nếu Mỹ ra khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ?

22:20 27/04/2017

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Theo Reuters, thông tin trên được một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ tiết lộ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thời điểm Nhà Trắng công bố sắc lệnh hành pháp nói trên.

Tiêu điểm -  Điều gì xảy ra nếu Mỹ ra khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ?

 Một xe tải chở nông sản Mỹ tới Canada ngày 26/4 (Ảnh: Reuters). 

Xem thêm >>> Triều Tiên có 'kế hoạch ngầm' khi chưa thử hạt nhân lần thứ 6?

Trong quá trình tranh cử, ông Trump từng đe dọa sẽ đàm phán lại các nội dung trong hiệp định NAFTA, ông cáo buộc các nước tham gia hiệp định đã “phá hủy công ăn việc làm cho người Mỹ”. Không những vậy, ông chủ Nhà Trắng nhiều lần khẳng định sẽ đàm phán lại với Mexico và Canada trong vấn đề kinh tế, thương mại.

Nhưng nhiều nhà đầu tư lạc quan cho rằng, Tổng thống Trump sẽ không thực hiện điều đó.

Cho đến tuần trước, Tổng thống Trump lại lên tiếng chỉ trích hành động bảo hộ các sản phẩm từ sữa của Canada. Mỹ cũng bắt đầu áp 20% thuế với các sản phẩm từ gỗ của Canada nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Động thái này khiến nhiều quốc gia Bắc Mỹ lo ngại, họ khẳng định “luôn sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán” với Mỹ để giải quyết vấn đề này. Nhưng trước thông tin sắc lệnh hành pháp sắp được công bố, có thể sẽ khiến các nước đẩy nhanh tiến độ.

xem thêm >>> Tin mới nhất vụ tấn công hóa học Syria: 'Đòn trừng phạt kiểu Mỹ'

Theo các chuyên gia pháp lý, Tổng thống Mỹ có quyền đưa ra nhiều chính sách kinh tế, kể cả việc đưa Mỹ rút khỏi các hiệp định thương mại mà không cần Quốc hội thông qua.

Hồi tháng 1/2017, ông đã ký sắc lệnh hành pháp rút khỏi hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một trong những di sản của người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Barack Obama.

Giới quan sát cho rằng, nếu Mỹ rút khỏi NAFTA, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Bắc Mỹ cũng như toàn thế giới

“Rút khỏi NAFTA, Tổng thống đang thực hiện những lời hứa của mình, nhưng ông cũng đang làm ‘tổn thương’ những tiểu bang đã dốc sức ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử. Rút khỏi NAFTA sẽ là thảm họa cho nông nghiệp Mỹ”, Chủ tịch Hiệp hội trồng ngô quốc gia bày tỏ quan ngại.

Một số nguồn tin tiết lộ, Tổng thống Trump sẽ công bố sắc lệnh này trước thời điểm đánh dấu 100 ngày nhậm chức của ông, tức trước ngày 30/4.

Xem thêm >>> Sức mạnh hủy diệt của tên lửa Mỹ vừa bắn thử khiến thế giới lo ngại

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Điều gì xảy ra nếu Mỹ ra khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục