Đức chuyển giao dữ liệu giúp Việt Nam bảo vệ bờ biển

Vừa qua, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ đã phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ trình bày và bàn giao cơ sở dữ liệu không gian địa lý và thông tin về những thay đổi bờ biển ở tỉnh Sóc Trăng cho Việt Nam.

Lễ bàn giao diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo "Thích ứng với biến đổi khí hậu ở vùng bờ tỉnh Sóc Trăng".

Tác phẩm là kết quả của việc xử lý dữ liệu không gian địa lý được tổng hợp từ các nguồn khác nhau của Việt Nam và các bản đồ lịch sử từ năm 1904 được lưu trữ ở Pháp. Buổi lễ cũng đồng thời ra mắt sách hướng dẫn quản lý bờ biển: Bảo vệ bờ biển ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Lễ bàn giao sách quản lý bờ biển. Ảnh: Tinmoitruong.vn.

Sự thay đổi bờ biển chỉ có thể được ghi nhận sau khoảng thời gian dài, vì thế việc có được những thông tin dài hạn này mang giá trị đặc biệt.

Cơ sở dữ liệu với những bản đồ lịch sử này giúp các nhà lập chính sách và kế hoạch hiểu được quá trình phát triển lịch sử dọc bờ biển, từ đó đưa ra những biện pháp phù hợp dựa trên điều kiện địa phương để bảo vệ bờ biển.

Mục tiêu chính của hội nghị là trình bày những kinh nghiệm và bài học rút ra từ 6 năm thực hiện dự án, đồng thời mang đến một diễn đàn để kết nối các nhà hoạt động trong lĩnh vực thích nghi với biến đổi khí hậu và các bên liên quan. Dự kiến sẽ có khoảng 200 người tham dự hội nghị này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao nỗ lực của chương trình, nghiên cứu thử nghiệm phương pháp mới bảo vệ bờ biển, đồng thời cho biết sẽ chuyển tài liệu này đến các cơ quan hữu quan của Việt Nam để có thêm tài liệu trong quản lý bờ biển ở Việt Nam nói chung và đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, nhằm tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Duyên Trần (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi