Gặp Tổng thống Pháp, ông Trump lại 'nước đôi' về Thỏa thuận Paris

20:33 14/07/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã để ngỏ khả năng đưa Mỹ trở lại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Trong một cuộc họp báo chung với nhà lãnh đạo Pháp, Tổng thống Trump nói rằng, ông có thể sẽ đổi ý về vấn đề Thỏa thuận Paris, sau 6 tuần quyết định đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định.

Tiêu điểm - Gặp Tổng thống Pháp, ông Trump lại 'nước đôi' về Thỏa thuận Paris

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Pháp vào ngày 13/7 và gặp người đồng cấp Emmanuel Macron.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho hay, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

“Một vài điều có thể xảy ra liên quan tới Thỏa thuận Paris. Chúng ta sẽ chờ điều đó. Nếu nó xảy ra, điều đó sẽ rất tuyệt vời, còn nếu không xảy ra, mọi thứ cũng vẫn ổn”, ông Trump nói.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron cho biết, ông tôn trọng quyết định của Tổng thống Mỹ, nhưng cam kết rằng nước Pháp sẽ tham gia đầy đủ Thỏa thuận Paris. Mặc dù trước đó, ông khẳng định rằng bản thân “phản đối mạnh mẽ” quan điểm của ông Trump về thỏa thuận.

Cả hai nhà lãnh đạo đã cố gắng gạt bỏ quá khứ cũng như những khác biệt lớn thông qua việc nêu lên những điểm chung về mặt lịch sử. Họ trao đổi với nhau về các hợp tác trong những lĩnh vực khác nhau giữa hai nước, như thương mại và chống khủng bố.

Tiêu điểm - Gặp Tổng thống Pháp, ông Trump lại 'nước đôi' về Thỏa thuận Paris (Hình 2).

Các nhà lãnh đạo thế giới nhóm họp tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu 2015. 

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Washington khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, một động thái khiến các đồng minh phương Tây của Mỹ không hài lòng, trong đó có Pháp.

Ông Trump cho rằng, thỏa thuận này không công bằng cho người lao động Mỹ, làm giảm năng suất lao động, cũng như tạo ra gánh nặng đối với đất nước. 

Xem thêm: Nga: Hệ thống S-500 Prometheus sắp ra lò, vô hiệu hóa tên lửa Mỹ

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Gặp Tổng thống Pháp, ông Trump lại 'nước đôi' về Thỏa thuận Paris tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục