Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức bị điều tra thiếu trách nhiệm

15:38 20/08/2013

Trong 10 người bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Hoài Đức có ông Nguyễn Trí Liêm (Giám đốc Bệnh viện), bà Nguyễn Thị Nhiên (Phó giám đốc, trực tiếp phụ trách khoa xét nghiệm).

Sáng nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố ông Liêm, bà Nhiên về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật Hình sự.

8 cán bộ dưới quyền của hai người này bị khởi về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: bà Vương Kim Thành (Trưởng Khoa Xét nghiệm), Phan Thị Oanh (Kỹ thuật viên trưởng), Nguyễn Thị Xuyên (Kỹ thuật viên), Nguyễn Thị Nga (Kỹ thuật viên), Vương Thị Lan (Kỹ thuật viên), Nguyễn Thị Thu Trang (Kỹ thuật viên, hợp đồng), Nguyễn Thị Hồng Nhung (Kỹ thuật viên, hợp đồng), Nguyễn Đồng Sơn (Kỹ thuật viên, hợp đồng).

Trong buổi sáng, việc tống đạt quyết định khởi tố và hỏi cung đã được cơ quan điều tra thực thi với 10 bị can. Các nghi can được tại ngoại.

Pháp luật - Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức bị điều tra thiếu trách nhiệm

Nhà chức trách thông báo, từ ngày 1/8/2012 đến 31/5/2013, Trưởng khoa Thành cùng 7 nhân viên của Khoa đã thực hiện gần 25.000 xét nghiệm huyết học. Trong đó có gần 1.500 trường hợp bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú có kết quả xét nghiệm trùng nhau.

Cơ quan cảnh sát điều tra cho rằng, qua quá trình thu thập chứng cứ, đã có đủ tài liệu xác định trong số này có hơn 764 kết quả xét nghiệm khống. Việc tự in kết quả xét nghiệm khống đều do Trưởng khoa Thành và các nhân viên dưới quyền thực hiện. Cơ quan bảo hiểm vẫn phải chi trả 21.000 đồng cho mỗi kết quả khống.

8 người trong Khoa xét nghiệm đều khai động cơ lập khống xét nghiệm là để đưa vào hồ sơ thanh toán tiền bảo hiểm y tế của bệnh viện. Lý do thứ hai là vì nể nang tình cảm cán bộ nhân viên bệnh viện đến xin nên đã cho.

Theo cơ quan điều tra, giám đốc Nguyễn Trí Liêm đã buông lỏng quản lý, không kiểm tra giám sát để xảy ra tình trạng trên. Phó giám đốc Nhiên dù biết theo quy chế chỉ có trưởng Khoa xét nghiệm được quyền ký vào các kết quả nhưng đã để nhân viên trong khoa làm việc này.

Khi có đơn tố cáo của chị Hoàng Thị Nguyệt (nhân viên Khoa Xét nghiệm), Khuất Thị Định (nhân viên Khoa Sản) và Phan Thị Nam Đông (nhân viên liên khoa), bệnh viện đã lập tổ kiểm tra nhưng vì thiếu trách nhiệm nên không phát hiện những sai phạm có tính hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại khoa. Vào tháng 6, nhận được đơn của 3 người này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã vào cuộc.

Hơn 2 tháng sau, vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong  khi thi hạnh công vụ được khởi tố. Ngay sau đó, Giám đốc Liêm và một số cán bộ bị đình chỉ chức vụ.

Theo Vnexpress

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức bị điều tra thiếu trách nhiệm tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục