Hà Nội: 2 tiếng đồng hồ truy bắt 'người dơi'

Lực lượng quây đuổi với hơn 20 người, trong con ngõ chiều dài khoảng 100m với san sát nhà cửa, mãi đến 6h sáng mới tóm được “người dơi”. Trương Văn Lâm bị bắt trên phòng thờ - tầng 4 – của một hộ dân.

Không ngán bất kỳ độ cao nào và chỉ ra tay vào những đêm mưa, đặc điểm đó của siêu trộm – “người dơi” Trương Văn Lâm (26 tuổi, quê Thạch Thành, Thanh Hóa), đã giúp đối tượng thực hiện trót lọt gần 20 vụ đột nhập nhà dân, trộm tài sản, ở các địa bàn Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân.

Trương Văn Lâm và một trong những hướng đột nhập, tẩu thoát của “người dơi”
Trương Văn Lâm và một trong những hướng đột nhập, tẩu thoát của “người dơi”

Lâm “người dơi” – biệt danh đối tượng tự nhận - xa nhà từ nhỏ. Năm 2010, Lâm vào TP Hồ Chí Minh, hành nghề trộm cắp. Trong một phi vụ bất thành, Lâm bị bắt và bị Tòa kết án 10 tháng tù.

Hết án, Lâm mò ra Hà Nội, tiếp tục sống lang thang. Có “kinh nghiệm” sau những lần phạm tội trong TP Hồ Chí Minh, tại Hà Nội, “người dơi” chuẩn bị rất kỹ cho mỗi lần gây án. Mục tiêu Lâm nhắm đến là các khu nhà trọ với đặc điểm sinh viên thuê trọ ở cùng chủ nhà.

Lý giải điều này sau khi bị bắt, Lâm không giấu giếm: “Sinh viên có điều kiện một chút mới thuê trọ ở cùng gia đình, mục đích để được trông coi tài sản. Ngoài ra, những khu nhà trọ đó có rất nhiều sơ hở…”.

Điểm lại gần 20 vụ trộm mà Trương Văn Lâm thực hiện từ đầu năm 2013 đến nay, mới thấy ngoài “tài nghệ” và sự liều lĩnh của y, thì những vụ mất trộm tài sản đều có sơ hở đáng trách từ phía bị hại. Lâm khai, càng là hộ dân cao tầng thì sơ hở càng nhiều.

Cửa tum không đóng, cửa sổ không cài chốt; việc phòng gian, chống trộm, gia chủ ỷ vào cửa ra vào dưới tầng 1 được khóa chặt. Trong khi thực tế, với những siêu trộm như Trương Văn Lâm, chúng rất ít khi quan tâm đến lối cửa ra vào.

Sáng sớm 20-8 vừa qua, Lâm “người dơi” đã sa lưới lực lượng công an và người dân ngõ 75 đường Giải Phóng, phường Đồng Tâm. Trung tá Nguyễn Hùng Cường – Trưởng CAP Đồng Tâm nhìn nhận, đó là cuộc vây bắt rất dài.

Tháng 7 và tháng 8, CAP Đồng Tâm nhận được nhiều phản ánh của người dân về hiện tượng kẻ gian đột nhập đêm khuya, lấy trộm tài sản như máy tính xách tay, điện thoại di động và tiền mặt.

Một trong những nơi xảy ra mất trộm, là ngõ 75 đường Giải Phóng, một hướng từ đường Giải Phóng vào, đầu kia “ăn” ra phố Lê Thanh Nghị. Đêm 19-8, mưa tầm tã, hệ thống điện chiếu sáng công cộng trong ngõ 75 gần như không có tác dụng.

Nhận thức được đây là thời điểm kẻ gian rất dễ lợi dụng gây án, ca trực gồm CSHS, CSKV CAP Đồng Tâm, phối hợp cùng trinh sát hình sự CAQ Hai Bà Trưng, quyết tâm triển khai phương án vây bắt. 4h sáng 20-8, sau tiếng hô “trộm” xuất phát từ số nhà 71, một bóng đen khoác theo chiếc ba lô chuyền thoăn thoắt trên… nóc các ngôi nhà cao 4, 5 tầng.

Lập tức, CAP Đồng Tâm dùng đèn pin lia theo hướng di chuyển của đối tượng, và đánh thức người dân trong ngõ 75 dậy, hỗ trợ lực lượng công an quây bắt kẻ gian. “Tình huống đặt ra khi ấy là vừa phải bắt được tên gian, vừa phải… bảo đảm tính mạng cho gã, bởi ở độ cao hơn 20m, trời mưa, chỉ sơ sẩy, tuột tay thì rất khó nói trước điều gì sẽ xảy ra với tính mạng tên trộm”, trinh sát Ngô Ngọc Quý – CAP Đồng Tâm nhớ lại.

Lực lượng quây đuổi với hơn 20 người, trong con ngõ chiều dài khoảng 100m với san sát nhà cửa, mãi đến 6h sáng mới tóm được “người dơi”. Trương Văn Lâm bị bắt trên phòng thờ - tầng 4 – của một hộ dân.

Gần đó, tang vật vụ án vụ án gồm 2 chiếc máy tính xách tay, điện thoại di động… đã bị thu giữ. Lâm khai, để thực hiện phi vụ này, anh ta đã dành gần 1 tuần chơi Internet trong ngõ 75 đường Giải Phóng, mục đích tăm tia gia đình nào có sinh viên thuê trọ và sơ hở.

Rạng sáng 19-8, Lâm đột nhập lên tầng 6 của số nhà 71, bằng cách chuyền, trèo từ ban công, tường các hộ dân lân cận. Quá trình bị phát hiện và chạy trốn, lúc nào “người dơi” cũng giữ khoảng cách an toàn trên các nóc nhà, cách mặt đất không dưới 20m.

Theo Minh Hà (An ninh thủ đô)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam