Hàng ngàn người Philippines cuống cuồng chạy bão Haiyan

Siêu bão Haiyan

Siêu bão Haiyan đã đổ vào trung tâm đảo Samar, miền Nam Philippines với sức gió đến 235 km/giờ, giật 275 km/giờ. Tổng thống Philippines cảnh báo: "Đây là một mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm."

Haiyan là cơn bão mạnh chưa từng có, dự kiến sẽ “càn quét” rất khủng khiếp nên người dân đảo quốc Philippines đang hối hả chạy bão.

Trung tâm Cảnh báo Bão của Hải quân Mỹ tại Hawaii cho biết siêu bão Haiyan kèm theo những cơn gió mạnh di chuyển với tốc độ lên tới 330km/giờ, do đó “ít có tòa nhà nào trụ vững trước những cơn gió mạnh như vậy”.

Hàng nghìn cư dân đã được sơ tản khỏi các vùng ven biển, ven sông và sườn núi để đảm bảo an toàn, trong khi lực lượng quân đội đang ở vị thế sẵn sàng hoạt động.

Hơn 125.000 người đã được sơ tán từ ngày 7/11 lên các vị trí cao hơn.

Gió mạnh và mưa nặng hạt tấn công các vùng thuộc ảnh hưởng của cơn bão

Vệ binh bờ biển đã cho dừng các hoạt động phà, đánh bắt và cảnh báo các thuyền đánh các ở vùng nước sâu tìm chỗ trú ẩn hoặc nhanh chóng quay về bờ. Đồng thời, hãng hàng không Cebu Pacific cho biết họ cũng đã phải hoãn 110 chuyến bay nội địa và quốc tế từ ngày thứ Năm đến ngày thứ Bảy tuần này.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Philippines cho biết, siêu bão Haiyan có thể mạnh và tàn phá khủng khiếp hơn cơn bão Botha năm 2012 khi cơn bão này đã tàn phá gần như toàn bộ khu vực miền nam Philippines, làm ít nhất 1.000 người chết và thiệt hại hơn 1 tỷ USD. Haiyan là cơn bão thứ 25 đổ bộ vào lãnh thổ Philippines trong năm nay.

B.N (Tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus