Hiệu ứng domino sau vụ 'kẻ phản bội' Snowden

Những tiết lộ của Edward Snowden đã gây ra một kiểu hiệu ứng domino. Mới đây, một số cựu nhân viên tình báo Mỹ đã quyết định kể về việc giám sát điện tử của Mỹ theo dõi công dân các quốc gia châu Âu.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Stern, ông U.Binney, cựu chuyên viên giải mã hơn 30 năm trong tổ chức tối mật này cho hay, tình báo Đức đã bắt đầu hợp tác với người Mỹ từ những năm 90 của thế kỷ trước và tích cực hơn nhiều so với khi có những tiết lộ của Snowden.

Theo ông Binney, Cơ quan Tình báo Liên bang Đức 20 năm trước đây đã được người Mỹ chuyển giao phần mềm giám sát điện tử. Theo lời cựu chuyên viên giải mã, trung tâm lưu trữ được xây dựng trong tiểu bang Utah của Mỹ có thể chứa từ 40 đến 50 nghìn tỷ tập tin. Ở đây lưu trữ tất cả mọi thứ: từ ghi âm các cuộc nói chuyện bằng điện thoại, thư từ điện tử và thậm chí cả tài khoản thẻ tín dụng từ khắp nơi trên thế giới.

Theo ông Thomas Drake, một cựu quan chức khác của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Stern, chương trình Prism đã bị Snowden tiết lộ mới chỉ là phần đỉnh của tảng băng trôi mà thôi. Hóa ra là chương trình Prism có khả năng nghe và thấy tất cả mới chỉ là một trong 50 chương trình phần mềm gián điệp cung cấp thông tin cho cơ sở dữ liệu có tên mã là “Gió sao”.

Theo khẳng định của các cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, chương trình giám sát điện tử này có thể bao trùm toàn thế giới. Và không một ai, kể cả các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có thể thoát khỏi mạng lưới này.

Bách Nhật (Theo Ruvr)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]