APEC tăng cường hợp tác về chống khủng bố và tham nhũng

APEC tăng cường hợp tác về chống khủng bố và tham nhũng

Nguyễn Thanh Hà
Chủ nhật, 20/08/2017 | 10:43
Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM3) và các cuộc họp liên quan của APEC 2017 tổ chức tại TP.HCM tiếp tục làm việc ngày thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có một loạt hoạt động về chống khủng bố trong khu vực và chống tham nhũng.

Trong ngày làm việc thứ 2, cuộc họp của Tiểu ban về thủ tục hải quan (SCCP) chính thức bước vào phiên toàn thể. Tham dự cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Vũ Ngọc Anh khẳng định về thành công của cuộc họp SCCP lần thứ nhất tổ chức tại TP.Nha Trang trong tháng Hai vừa qua.

Xã hội - APEC tăng cường hợp tác về chống khủng bố và tham nhũng

Hội thảo về các kỹ năng đàm phán về cạnh tranh trong các FTA.

Ông Ngọc Anh nhấn mạnh, thành công của cuộc họp trên đã thúc đẩy triển khai toàn diện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng như việc xem xét khả năng và các điều kiện thực tế thực hiện Sáng kiến kết nối cơ chế một cửa quốc tế trong APEC.

Trong cuộc họp bàn diễn ra ngày 19/8, các thành viên nhất trí tiếp tục hoàn thiện Cơ chế một cửa quốc gia và nỗ lực xem xét khả năng kết nối cơ chế này giữa các nền kinh tế thành viên APEC.

Cùng ngày, Nhóm công tác chống khủng bố (CTWG) cũng trao đổi về thách thức và thảo luận các biện pháp chống khủng bố trong khu vực. Trong buổi làm việc, các thành viên thảo luận về hoạt động hợp tác chống khủng bố tại các diễn đàn quốc tế khác như Liên Hợp Quốc và Nhóm Hành động Tài chính.

Cũng trong buổi họp bàn, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo cập nhật của Interpol về các hoạt động liên quan đến quá trình chống khủng bố.

Xã hội - APEC tăng cường hợp tác về chống khủng bố và tham nhũng (Hình 2).

Mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC (ACT-NET).

Nhóm công tác về chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG) trong ngày làm việc thứ 2 cũng đã trao đổi kinh nghiệm và những điển hình về chống tham nhũng của các cơ quan hải quan trong buôn bán lâm sản.

Đăng cai tổ chức một loạt các hoạt động về chống tham nhũng trong khuôn khổ Năm APEC 2017, Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực vào việc triển khai các cam kết phòng chống tham nhũng của các thành viên APEC.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế để loại bỏ nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ có hành vi tham nhũng và tăng cường hành động tập thể nhằm chống buôn lậu và xóa bỏ các mạng lưới bất hợp pháp xuyên quốc gia trên toàn khu vực.

Xã hội - APEC tăng cường hợp tác về chống khủng bố và tham nhũng (Hình 3).

Hội thảo thực thi lộ trình APEC về xe điện.

Liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, Mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC (ACT-NET) cũng tổ chức hội nghị lần thứ 4. Trong hội nghị này, các đại biểu đã trao đổi về vấn đề chống rửa tiền, truy thu tài sản, hợp tác quốc tế trong các vụ hối lộ, hợp tác quốc tế không chính thức và dẫn độ tội phạm bỏ trốn.

Trong khi đó, Đối thoại về công nghiệp ô tô (AD) đã tổ chức Hội thảo về thực thi Lộ trình APEC về xe điện. Đây được xem là một trong những sáng kiến quan trọng của APEC nhằm thúc đẩy các nền kinh tế thành viên chuyển đổi theo hướng giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Đại biểu 21 nền kinh tế APEC bàn về thách thức với an ninh lương thực và tài nguyên nước

Thứ 7, 19/08/2017 | 15:03
Tuần lễ an ninh lương thực (ANLT) APEC năm 2017 vừa diễn ra các hoạt động đầu tiên tại TP.Cần Thơ. Đáng chú ý trong chuỗi hoạt động này là hội thảo Thách thức đối với ANLT và tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở khu vực APEC.

Khai mạc hội thảo APEC SCSC về Đô thị thông minh

Thứ 6, 18/08/2017 | 13:54
Trong khuôn khổ hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) và các cuộc họp liên quan của APEC 2017, sáng 18/8, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo APEC với chủ đề: “Chia sẻ thực hành tốt về tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp trong lĩnh vực Đô thị thông minh”.

Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần 3 sắp diễn ra tại TP.HCM

Thứ 4, 16/08/2017 | 16:26
Từ ngày 18 - 30/8, tại TP.HCM sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) và các cuộc họp liên quan.
Cùng tác giả

Vui, buồn ngày Tết của đội lân Long Nhi Đường

Chủ nhật, 14/02/2021 | 15:00
Tết đến, những thành viên của đội lân Long Nhi Đường không mơ quần áo đẹp, được đi chơi cùng gia đình, mà Tết là cơ hội trình diễn...

Bầy khỉ hoang bất ngờ “đại náo”, cướp thức ăn từ tay người dân

Thứ 5, 14/01/2021 | 11:18
Đàn khỉ hoang bất ngờ trở nên phá phách, dạn người. Men theo các đường dây điện, chúng đột nhập vào nhà dân, nhao xuống cướp trái cây, bánh trái từ tay họ.

Hé lộ của người mẹ 6 năm miệt mài tìm con mất tích bí ẩn

Chủ nhật, 13/12/2020 | 10:00
Ngày phát hiện con trai mất tích bí ẩn ở TP.HCM, bà Bé như người mất hồn. Suốt 6 năm qua, một mình bà ôm tấm mền cháy thủng, đi tìm con trong nước mắt.

Thực nghiệm hiện trường vụ em rể bị anh vợ đâm tử vong vì mâu thuẫn tiền bạc

Thứ 6, 27/11/2020 | 07:16
Có hơi men trong người, ông C. và Quốc nảy sinh mâu thuẫn về tiền bạc nên lao vào xô xát. Sau đó ông C. bị anh vợ đâm tử vong ngay trong phòng trọ.

Nhặt được “nắm vàng”, chị ve chai trả lại người mất trong hạnh phúc

Thứ 3, 24/11/2020 | 10:54
Vô tình phát hiện mình nhặt được “cả nắm vàng”, chị ve chai run rẩy, lo sợ. Không tham của rơi, chị trả lại cho người đánh rơi.
Cùng chuyên mục

Ngày 29/1: Ca mắc Covid-19 mới nhiều gấp 2 lần bệnh nhân khỏi

Chủ nhật, 29/01/2023 | 20:00
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/1 tức mùng 8 Tết Quý Mão của Bộ Y tế cho biết, có 13 ca mắc Covid-19, giảm nhẹ so với ngày trước đó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án xây dựng Sân bay Long Thành

Chủ nhật, 29/01/2023 | 18:00
Ngày 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án xây dựng sân bay Long Thành, đồng thời thăm hỏi người dân khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Đền Cao An Phụ khai hội đầu xuân Quý Mão

Chủ nhật, 29/01/2023 | 15:59
Đền Cao An Phụ (An Phụ Sơn từ) nổi tiếng linh thiêng gần xa, là nơi thờ An Sinh vương Trần Liễu - thân phụ của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Nô nức đi xin chữ, khai bút đầu năm tại đền thờ "Vạn thế sư biểu"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 15:58
Hằng năm, cứ vào dịp đầu xuân, người dân và du khách thập phương lại nô nức về đền thờ Thầy giáo Chu Văn An (Tp.Chí Linh, Hải Dương) khai bút, xin chữ đầu năm.

Những điều đặc biệt ở nơi được gọi là "Nóc nhà thế giới"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 14:00
Điều ấn tượng ở đỉnh Everest là nhiệt độ vô cùng lạnh giá. Vào mùa hè nhiệt độ trung bình là -19 độ C và mùa đông là -36 độ C.