Hôn nhân lạ lùng của vũ nữ lừng danh nước Mỹ

Cuộc hôn nhân duy nhất trong cuộc đời Isadora Duncan là với nhà thơ Nga Sergey Esenin - người kém Duncan 17 tuổi và cả hai không hề hiểu ngôn ngữ của nhau mà phải giao tiếp thông qua phiên dịch.

Trong cuộc đời của mình Duncan cũng được biết đến nhiều với tư cách vợ của nhà thơ nước Nga nổi tiếng Ryazan Sergey Esenin.

Năm 1921, Duncan tới nước Nga với ý đồ xây dựng bằng được một trường phái múa riêng. Mùa thu năm đó, tại trường quay của đạo diễn kiêm họa sĩ của Nhà hát Yakovlev, lần đầu tiên Duncan tiếp xúc với nhà thi sĩ trẻ người Ryazan Sergey Esenin.

Bấy giờ, mặc dù mới 26 tuổi song Esenin đã là một trong những tên tuổi rực sáng nhất trên thi đàn nước Nga. Ngay lập tức, hai người gắn kết với nhau. Ngày 2/5/1922, Esenin và Duncan làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Tới ngày 10/5, họ đáp máy bay rời Moskva sang Berlin, từ đó 2 vợ chồng lần lượt ngao du nhiều nước trên thế giới. Khi đến với Esenin, Duncan đã ở vào tuổi 45.

Sau này, Duncan thổ lộ rằng, bởi trên khuôn mặt của Esenin có nhiều nét giống con trai bà, thành thử, trong tình cảm với ông, ngoài cái gọi là tình yêu, nó còn có cái gì đó gần như “tình mẫu tử”. Đó chính là lý do khiến cả hai gắn bó với nhau mà người ngoài không thể nào hiểu nổi.

Đến với nhau chóng vánh, yêu thương hết mực nhưng cả hai gặp vô vàn cản trở trong đời sống cá nhân. Esenin không biết nói tiếng Anh, còn Duncan không biết nói tiếng Nga, hai người lắm khi phải giao tiếp với nhau thông qua phiên dịch.

Không chỉ dừng lại đó, vốn là 1 thi sĩ, Esenin cũng là 1 con người có tính đồng bóng, tâm trạng luôn luôn thay đổi, sáng nắng chiều mưa. Nhiều khi vô cớ nổi cáu, anh đã nói với Isadora rất nặng lời, thậm chí thô bạo đến tàn nhẫn.

Vũ nữ  lừng danh Isadora Duncan
Vũ nữ lừng danh Isadora Duncan

Nhưng có những lúc anh rất dịu dàng và dễ chịu, khiến trái tim Isadora tan thành nước. Khi cùng cô đi ra nước ngoài, nhà thơ lớn không thể chịu được khi thiên hạ đối xử với anh chỉ như phu quân của một vũ nữ vĩ đại. Nhiều kẻ ác mồm đã quả quyết rằng Esenin thích gắn sự nổi tiếng của mình với sự nổi tiếng tầm cỡ thế giới của Duncan.

Nhà thơ trữ tình vĩ đại của nước Nga cũng không ít lần dày vò vì quá khứ vinh hiển của Duncan cùng với những cuộc tình bốc lửa của bà khi viết những câu thơ: “Họ đã yêu em đến sờn mòn/ Họ đã chiều em đến nhàu nát…” để nói về mối tình với Duncan. Cuộc hôn nhân của họ chỉ tồn tại được có 1 năm.

Năm 1923, từ nước ngoài trở về, hai người chính thức chia tay nhau. Tuy nhiên, khi họ đã li dị, trong lòng Isadora vẫn lưu lại những cảm xúc hàm ơn về Esenin. Lúc nhà thơ tự sát năm 1925, Isadora đã rất đau khổ.

Hai năm sau, vào ngày 14/9/1927, Duncan qua đời trong 1 tai nạn xe hơi tại Nice (Pháp). Chiếc khăn choàng của bà đã bị cuốn vào bánh xe khiến bà bị kéo văng ra ngoài xe, chấm dứt chuỗi bi kịch về đời sống tình ái của người phụ nữ hồng nhan bạc mệnh.

Hoàng Lê

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo