Iran sẽ từ bỏ bom hạt nhân trong 6 tháng

Iran và nhóm P5+1 vừa đạt được thỏa thuận ngăn chặn chương trình hạt nhân trong vòng 6 tháng, để đổi lại việc xóa bỏ lệnh trừng phạt quốc tế với nước này. Thỏa thuận là thành công mang tính lịch sử của các nhà ngoại giao sau 3 thập kỷ bế tắc về vấn đề hạt nhân Iran.

Iran có quyền làm giàu uranium đến mức 5%

Tử Nhà Trắng, tổng thống Obama gọi đó là ‘bước đi đầu tiên hướng để hướng tới một giải pháp toàn diện’.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Iran cam kết chỉ làm giàu uranium ở ngưỡng 5% và sẽ tháo dỡ các thiết bị kỹ thuật làm giàu uranium trên ngưỡng này.

Iran cũng sẽ vô hiệu hóa kho dự trữ uranium đã được làm giàu gần 20% của mình.

Đổi lại, sáu cường quốc thế giới gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, và Nga đã đồng ý không áp đặt lệnh trừng phạt mới, đình chỉ lệnh trừng phạt trên một số lĩnh vực kinh tế và có khả năng khơi thông 4,2 tỷ USD doanh thu bán dầu nếu Iran đáp ứng các điều kiện khác.

Các nước P5+1 và Iran tại hội nghị về vấn đề hạt nhân ở Gevena.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cũng cho biết chương trình hạt nhân của Iran sẽ phải chịu một “sự giám sát minh bạch" của quốc tế.

Thỏa thuận này theo đó sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, ông Obama khẳng định các biện pháp trừng phạt có thể sẽ quay lại nếu Iran không thực hiện nghiêm túc các điều khoản. Obama cảnh báo rằng điều này phụ thuộc vào nỗ lực của Iran trong việc thực hiện thỏa thuận.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một bài phát biểu trên truyền hình cũng xác nhận rằng quyền làm giàu uranium Tehran đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận ở một mức độ nhất định. Ông Rouhani nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán về một thỏa thuận toàn diện nên bắt đầu ngay lập tức.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, người dẫn đầu đoàn Iran tại hội nghị Geneve cho rằng đây là "cơ hội để kết thúc cuộc khủng hoảng không cần thiết và mở ra những chân trời mới”.

Chương trình hạt nhân của Iran được tiết lộ vào năm 2003, khi đó nước này đã tiến hành các hoạt động hạt nhân bí mật trong gần hai thập kỷ, trong đó có việc làm giàu urani và những thí nghiệm có thể liên quan tới một chương trình vũ khí hạt nhân.

Israel phản ứng: Thỏa thuận là 'Sai lầm lịch sử'

Tổng thống Obama cho rằng thỏa thuận giữa Iran và nhóm P5+1 sẽ vấp phải phản đối của Israel và các đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm Chủ nhật 24/11 vừa qua, thủ tướng Israel Benjamin Nentanyahu đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận và cho rằng đó là "một sai lầm lịch sử", ông phát biểu. Ông Nentanyahu nói rằng thỏa thuận trên sẽ càng gây nguy hiểm cho thế giới.

Israel không công nhận thỏa thuận này và sẽ có hành động theo cách riêng của mình, ông Netanyahu nói

Còn bộ trưởng tình báo Yuval Steinitz, người chịu trách nhiệm giám sát chương trình hạt nhân của Iran, cho biết thỏa thuận này là dựa trên "sự lừa dối của Iran và sự ảo tưởng".

Linh An (Theo Foxnews/CNN)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo