Italia để tang nạn nhân vụ đắm tàu

Sau vụ đắm tàu, Tổng thống Italia tiếng kêu gọi EU nỗ lực hơn nữa trong việc ngăn chặn tình trạng người di cư trái phép.

Hôm qua, Italia đã để tang 300 người di cư châu Phi được cho là đã chết đuối trong vụ lật tàu xảy ra trước đó một ngày ở ngoài khơi đảo Lampedusa của nước này. Trong khi đó, Chính phủ Italia kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) giúp ngăn chặn dòng người di cư trái phép tràn vào nước này.

Cờ rủ được treo khắp nơi trên lãnh thổ Italia. Các trường học tại Italia cũng cử hành phút mặc niệm cho hơn 300 nạn nhân thiệt mạng trong vụ lật tàu.


Những người di cư còn sống sót trên tàu được ứng cứu (Ảnh BBC)

Con tàu gặp nạn khi còn cách bờ chưa đầy một km. Nguyên nhân do tàu gặp sự cố kỹ thuật khiến một số người trên boong đốt lửa để thu hút sự chú ý của lực lượng bảo vệ bờ biển. Không may, đám lửa bùng cháy, khiến khoảng 500 người trên tàu hoảng loạn chạy nhốn nháo làm tàu bị lật.
Lực lượng cứu nạn cho biết đã vớt được 111 thi thể và cứu được 155 người khác. Những người sống sót, trong đó có 40 trẻ em và phụ nữ, đang được điều trị tại một bệnh viện địa phương, phần lớn đã nuốt phải dầu tràn ra từ con tàu xấu số. Những người nặng hơn đã được đưa về một bệnh viện lớn hơn trên đảo Sicily để chữa trị. Công tác cứu nạn đang gặp khó khăn do thời tiết xấu. Nước cuốn mạnh khiến nhiều thi thể trôi dạt ra xa trong khi hàng chục thi thể khác vẫn mắc kẹt trong các khoang tàu chìm.
Vụ đắm tàu vừa qua cũng cho thấy, bom đạn và chiến tranh, nghèo đói đang đẩy nhiều người vô tội vào bước đường cùng, khiến họ phải đánh đổi mạng sống của mình để tìm hy vọng tại một miền đất mới.

Những năm gần đây, làn sóng bất ổn ở các nước Bắc Phi đã khiến khu vực miền Nam Italia trở thành điểm đến của nhiều người tỵ nạn.

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, từ đầu năm đến nay đã có hơn 30.000 người di cư trái phép tràn vào Italia, cao gấp hơn 4 lần so với năm ngoái. Hầu hết những người di cư trái phép sau khi sơ tán đến các hòn đảo của Italia được đưa tới các trại di dân. Nhiều người được chuyển vào bệnh viện vì mất nước hoặc gặp phải các vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, họ vẫn còn may mắn bởi thực tế cho thấy, không ít người đã phải bỏ mạng khi chưa kịp đặt chân đến vùng đất mới, mà thảm kịch vừa qua là một ví dụ.
Sau vụ đắm tàu, Tổng thống Italia Giorgio Napolitano đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc ngăn chặn tình trạng người tỵ nạn vô tội thiệt mạng.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italia Angelino Alfano cũng hối thúc châu Âu hỗ trợ đối phó với dòng người tỵ nạn bởi theo ông, vụ đắm tàu vừa qua là một thảm kịch của cả khu vực, chứ không chỉ riêng nước này.
“Đây không phải là một thảm kịch của riêng Italia mà của cả Liên minh châu Âu. Liệu châu Âu có ý định bảo vệ đường biên giới khi đã có thỏa thuận Schengen và liệu châu Âu có lưu ý đến một thực tế xuyên suốt lịch sử rằng, chưa bao giờ có một nhà nước hay một liên minh các quốc gia nào mà không bảo vệ đường biên giới của mình”- Bộ trưởng Nội vụ Italia Angelino Alfano nói

Đồng quan điểm với các nhà lãnh đạo Italia, Ủy viên phụ trách vấn đề đối nội của Liên minh châu Âu, bà Cecilia Malmstrom, cho rằng châu Âu cần phải tìm biện pháp ngăn chặn những thảm họa tương tự.
Đáp lại lời kêu gọi của Italia, Liên minh châu Âu cho biết sẽ tăng cường nỗ lực đối phó với các mạng lưới buôn người và tạo điều kiện cho những người có mong muốn nhập cư hợp pháp vào châu Âu.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Michele Cercone khẳng định: "Đằng sau thảm kịch này và nhiều bi kịch khác đó là tội phạm và mạng lưới tội phạm đang khai thác những con người tuyệt vọng này. Có một sự thực rằng, buôn người đã tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho các mạng lưới tội phạm. Chúng ta phải đẩy mạnh nỗ lực để đấu tranh chống lại các mạng lưới tội phạm buôn người. Cần phải tránh tình trạng đặt mạng sống của nhiều người vào tình thế nguy hiểm trên những con tàu đông đúc và quá yếu ớt”.

Theo VOV

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta