Khám phá sức mạnh của “Viên đạn ma thuật”

Mới đây, Hải quân Mỹ đã đưa vào sử dụng đạn dẫn đường siêu chính xác Excalibur N5, được các binh lính Mỹ gọi tên là “viên đạn ma thuật”.

Theo chuyên trang quân sự Naval Technology, bộ Quốc phòng Mỹ đã mạnh tay chi cho việc nghiên cứu, phát triển các loại đạn để có thể nâng sức chiến đấu, tăng cường hỏa lực của hải pháp 127mm. Trong năm 2014, hãng Raytheon đã khắc phục những nhược điểm của đạn MK45 và cho ra đời đạn dẫn đường GPS Excalibur N5, đáp ứng yêu cầu về độ chính xác cho pháo hạm của hải quân Mỹ, đồng thời tăng tầm bắn hiệu quả lên 48,1 km. Loại đạn mới này được Raytheon bắn thử lần đầu tiên vào tháng 1/2016 và cho kết quả rất khả quan.

Theo Mark Hokeness giám đốc chương trình phát triển Excalibur của Raytheon: “Viên đạn ma thuật này với khả năng bay hơn 48km và có thể tấn công và tiêu diệt đối phương ngay trong lần xuất kích đầu tiên. Trong môi trường chiến đấu, đạt được độ chính xác coi như đã nắm được cơ hội chiến thắng áp đảo. Excalibur N5 có thể hoạt động hiệu quả ở phạm vi xa gấp 3 lần so với các quả bom hải quân trong khi vẫn duy trì độ chính xác”.

Đạn Excalibur N5 trong lần thử nghiệm hồi tháng 1/2016

“Khi cải tiến và cho ra đời Excalibur N5, chúng tôi hy vọng việc trang bị các vũ khí phòng thủ và tấn công hiệu quả sẽ giúp cho các hạm đội tàu chiến Mỹ thêm uy lực, thêm vào đó sẽ giúp cho Hải quân Mỹ triển khai các lực lượng ra xa hơn về địa lý”, theo một lãnh đạo Hải quân Mỹ giải thích. Các vũ khí có tầm bắn xa sẽ giúp Hải quân Mỹ hoạt động ở một khoảng cách đủ an toàn và giảm thiểu rủi ro bị tấn công trong khi vẫn đe dọa được đối phương nhờ công nghệ dẫn đường chính xác.

Trong hội nghị chuyên đề quốc gia về phát triển vũ khí ngày 12/1, giám đốc phụ trách tác chiến lực lượng tàu chiến trên mặt nước, phó đô đốc Thomas Rowden nhấn mạnh: “Khả năng triển khai và tập hợp lực lượng của hạm đội tàu chiến sẽ khiến các đối thủ của Mỹ khó khăn trong việc các định vũ khí đối phó. Đồng thời sẽ giúp các tàu chiến của Hải quân Mỹ khó có thể bị các vũ khí của

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa người yêu công nghệ trên cả nước với chuyên mục Công nghệ của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư [email protected] hoặc qua Hotline 091.739.3388

Công nghệ xem nhiều

  • Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

    Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

  • Ngắm tổ hợp văn phòng 'phi thuyền' của Apple lung linh từ trên cao

    Ngắm tổ hợp văn phòng 'phi thuyền' của Apple lung linh từ trên cao

  • Choáng ngợp với chiếc siêu du thuyền bọc vàng 48 triệu USD

    Choáng ngợp với chiếc siêu du thuyền bọc vàng 48 triệu USD