Chào chị Hải Yến,
Hôm trước, đọc bài viết “Thời buổi này, không muốn làm văn phòng thì nên kinh doanh gì?” của chị, tôi cảm thấy có vẻ chị vẫn còn mơ hồ trong việc chọn loại hình kinh doanh.
Tôi cũng từng là dân văn phòng, từng khó khăn khi quyết định từ bỏ công việc đó để giờ đây kinh doanh thành công. Vậy nên tôi có đôi lời muốn chia sẻ với chị.
Tôi năm nay 38 tuổi, đã kết hôn được 10 năm và có hai con trai. Trước đây, tôi từng làm nhân viên văn phòng cho công ty du lịch với mức lương cũng không đến nỗi nào, 10 triệu đồng/tháng.
Tuy nhiên, sau 4 năm làm tôi quyết định xin nghỉ việc vì nghĩ rằng, làm văn phòng thì cả đời lúc nào cũng chỉ kiếm được một khoản vừa đủ nuôi thân và nuôi được một đứa con là cùng.
3 tháng sau khi nghỉ việc ở công sở, sau nhiều băn khoăn trăn trở, tôi quyết định mở bếp nấu và bán đồ ăn sẵn. Hàng ăn mà tôi nhắm đến là các món ăn phổ thông trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình như thịt kho, cá rán, nộm đu đủ, rau câu xào... Mô hình nhà tôi gọi nôm na là nấu cơm hộ các nhà.
Chỉ nhờ bán đồ ăn qua mạng, doanh thu hàng tháng của nhà tôi tới vài chục triệu đồng. Ảnh minh họa.
Lúc đầu, do vốn ít và cũng chưa biết thực trạng bán hàng ra sao nên tôi nấu tại nhà và bán cho bạn bè, những người quen hay hàng xóm. Khi được mọi người khen ngon, tín nhiệm đặt hàng và đặc biệt khi đã nấu được nhiều món ngon, lạ, tôi quyết định quảng cáo và đưa món ăn lên mạng để bán.
Từ đây, ngoài những người quen mua theo kiểu ủng hộ, tôi bắt đầu có những khách lạ là bạn bè của người quen tìm đến đặt thử.
Cái hay của việc bán hàng qua mạng là món ăn hay dở gì đều được người ta bình luận công khai. Khi có nhiều lời khen thì lập tức sẽ thu hút rất đông người khác. Và nhà tôi thì thường nhận được rất nhiều lời kh