LHQ: Chất độc sarin được bắn đi bằng rocket M14

Báo cáo của các thanh sát viên LHQ cho biết, chất độc thần kinh sarin đã được bắn đi từ núi Qassioun -khu vực được cho là có các căn cứ quân sự của quân đội Syria- bằng một biến thể của rocket M14.

Bản báo cáo cũng lưu ý rằng bằng chứng có thể bị ngụy tạo tại các khu vực dân cư nằm dưới sự kiển soát chặt chẽ của phiến quân.

Bản báo cáo xác nhận vũ khí hóa học đã được sử dụng trong nhiều cuộc tấn công tại Syria, trong đó có cuộc tấn công hôm 21/8, song không chỉ đích danh ai là thủ phạm.

"Các mẫu y tế, hóa học và môi trường mà chúng tôi thu thập được đã cho thấy bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng tên lửa đất đối đất chứa chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng... tại khu vực Ghouta ở Damascus".

"Kết luận là vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa các bên tại nước Cộng hòa Ả Rập Syria, nhằm vào dân thường, bao gồm cả trẻ em, trên quy mô tương đối lớn".

Theo bản báo cáo, gần những khu vực bị ảnh hưởng, các thanh sát viên đã thu được rocketvà các mảnh vỡ chứa sarin, "môi trường bị ô nhiễm bởi khí sarin", các sản phẩm phụ và "các hóa chất khác có liên quan". Đồng thời, kết quả mẫu tóc, máu, nước tiểu của những bệnh nhân có dấu hiệu bị đầu độc bởi hóa chất cũng như các cuộc phỏng vấn vơi những người sống sót và các nhân viên chăm sóc y tế đã cho thấy những bằng chứng rõ ràng rằng họ đã tiếp xúc với sarin.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an khi nộp bản báo cáo, Tổng thư kí LHQ Ban Ki Moon đã chỉ trích hành động này là "tội ác chiến tranh", "là hành động sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường đã được xác thực một cách rõ ràng nhất kể từ thời Saddam Hussein" vào năm 1988 và là "hành động sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt tồi tệ nhất thế kỉ 21... Kết quả đã quá rõ ràng và không thể chối cãi. Các số liệu đã nói lên tất cả".

Nga - đồng minh thân cận nhất của Syria - đã nói rằng những phát hiện của các thanh sát viên "thực sự đáng lo ngại" và khẳng định còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Mỹ, Nga và Pháp đã dùng những bằng chứng được đưa ra trong bản báo cáo, đặc biệt là loại tên lửa, quỹ đạo bay của nó, các thành phần có trong sarin, để cáo buộc chính phủ của Tổng thống Assad phải chịu trách nhiệm.

Theo Đại sứ Anh tại LHQ Mark Lyall Grant, "chỉ dựa vào các mẫu tên lửa thu thập được, họ đã chất lên đó tổng cộng 350 lít hóa chất" với độ độc hại cao hơn hóa chất được sử dụng khi Iraq tấn công Iran.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Samatha Power cũng cho biết, theo Chánh thanh tra Ake Sellstrom, những vũ khí hóa học này "được chế tạo một cách chuyên nghiệp".

Bà Power nhận định: "Việc lực lượng đối lập thâm nhập vào khu vực do chính phủ kiểm soát và bắn vào khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát là điều phi logic".

Theo Tri thức trẻ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo