LHQ: Có lý do để tin Syria sử dụng vũ khí hóa học

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc khẳng định “có những lý do hợp lý” để tin rằng một số lượng hạn chế vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria.

Ông Paulo Pinheiro, Chủ tịch của Ủy ban điều tra về Syria của Liên Hiệp Quốc, nhấn mạnh về con số thương vong trong cuộc tranh chấp kéo dài 2 năm ở Syria.

Ông phát biểu: “Những tội ác làm chấn động lương tâm đã trở thành thực tế xảy ra hằng ngày. Nhân loại đã trở thành nạn nhân của cuộc chiến này. Syria không cần một sự leo thang quân sự, mà cần một sự tăng cường các nỗ lực ngoại giao. Chúng ta không thể tiếp tục khoanh tay ngồi yên để chứng kiến thảm họa này xảy ra".

Một nạn nhân được cho là bị thương trong một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại làng Khan al-Assal tại một bệnh viện ở Aleppo, ngày 19/3/2013

Báo cáo của ủy ban điều tra nói rằng hiện không có đủ chứng cớ để xác quyết các chất hóa học nào đã được sử dụng ở Syria, hay kẻ nào đã sử dụng các hóa chất đó. Những kết luận đó đòi hỏi phải xét nghiệm các nạn nhân và thu thập mẫu xét nghiệm tại địa điểm xảy ra 4 vụ tấn công bị cáo buộc.

Báo cáo này kêu gọi Syria hãy cho phép một toán điều tra Liên Hiệp Quốc vào nước này để điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học. Trước đó, chính phủ Syria chỉ cho phép các nhân viên điều tra đến thăm một địa điểm.

Cả chính phủ Syria lẫn phe nổi dậy tìm cách lật đổ Tổng Thống Bashar al-Assad đều tố cáo lẫn nhau là đã sử dụng vũ khí hóa học.

Ủy ban điều tra hôm nay còn cảnh giác rằng cung cấp thêm vũ khí cho cuộc xung đột ở Syria sẽ tăng nguy cơ xảy ra thêm các hành động vi phạm nhân quyền.

Ông Pinheiro nói chứng cớ từ hai năm qua cho thấy là leo thang chiến sự đã mang lại những “hậu quả khốc hại cho thường dân.”

Lời khuyến cáo này được đưa ra một tuần sau khi Liên hiệp Âu Châu thay đổi lệnh cấm vận vũ khí đối với Syria, dọn đường cho các chuyến hàng chở vũ khí đến tay các chiến binh nổi dậy.

Vũ Vũ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo