Lô hàng hiệu gần 100 tỷ, thanh lý 30 tỷ vẫn ế

09:24 06/04/2013

Số hàng hiệu Gucci-Milano bị bắt tại TP.HCM được định giá gần 100 tỷ đồng và rao bán 30 tỷ đồng, nhưng chưa có người mua.

Trong cuộc gặp báo chí chiều 2/4, liên quan đến vụ việc lô hàng hiệu của Gucci - Milano bị bắt tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Như Mai (cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội) khẳng định, đây là hàng thật, với tổng giá trị 8.000 mặt hàng theo giá niêm yết lên tới 99,4 tỷ đồng. "Khi được yêu cầu, phía Gucci đã đưa ra được hóa đơn chứng minh lô hàng trên. Theo quy định của Nhà nước, hộ kinh doanh không cần xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, mà chỉ cần bảng kê sản phẩm. Việc ghi chép thu chi bán hàng cũng được cửa hàng huỷ ngay trong ngày để xóa đầu mối kiểm tra của cơ quan chức năng".

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Bà Mai cho biết, sau quá trình đấu tranh, phía Gucci - Milano đã thừa nhận số hóa đơn chứng từ trên là quay vòng, dùng để nhập một lô hàng khác, chứ không phải 8.000 sản phẩm được thu giữ. Hiện số hàng hiệu trên đã được rao bán thanh lý với giá 29,6 tỷ đồng, nhưng chưa có đơn vị nào đứng ra mua. "Chúng tôi sẽ có kiến nghị chia nhỏ số hàng này theo chủng loại nhằm giúp công tác thanh lý dễ dàng hơn", bà Mai cho hay.

Về vụ "sữa dê" Danlait, lãnh đạo cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, đến nay vẫn chưa thống nhất được tên gọi của sản phẩm để tiến hành xử lý vi phạm. Phía Bộ Công Thương xác định tên gọi của sản phẩm là "Sữa dê công thức 1", nhưng cục An toàn vệ sinh thực phẩm lại cho rằng, đây là "Sữa bổ sung" (thực phẩm bổ sung), không thống nhất với tên gọi "Sữa dê" trên các giấy tờ hải quan.

Tiêu dùng & Dư luận - Lô hàng hiệu gần 100 tỷ, thanh lý 30 tỷ vẫn ế

Lô hàng hiệu của Gucci-Milano bị bắt là đồ thật, trị giá gần 100 tỷ đồng

"Trong khi đó, cơ quan kiểm tra chất lượng của nhãn sữa Danlait tại Pháp khẳng định đây là sản phẩm thông thường, không phải là thực phẩm chức năng, tên gọi gốc là "sữa trẻ em có nguồn gốc từ sữa dê", ông Vương Chí Dũng, cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay. Ba cơ quan chức năng trên sẽ ngồi lại làm việc để thống nhất cách gọi cho sản phẩm, làm cơ sở xử lý vi phạm.

Trước đó, trong cuộc họp thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 1/4, ông Đỗ Thanh Lam, phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết đã xác định được ba sai phạm chính của công ty Mạnh Cầm, đơn vị nhập khẩu và phân phối sản phẩm sữa Danlait. Theo đó, quy định bắt buộc ghi "sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh...", "là sữa không phải là thuốc..." hay "chỉ sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ..." không được doanh nghiệp này ghi trên nhãn.

Ngoài ra, mức thuế áp dụng cho sản phẩm sữa hiện chỉ là 10%, trong khi thực phẩm chức năng là 15%. "Nếu xác định đây không phải là sữa, công ty này có thể phải nộp thêm 175 triệu đồng tiền thuế", đại diện cục Quản lý thị trường cho hay.

Nhận định tình hình mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng và thẩm lậu sản phẩm nông nghiệp đang diễn biến một cách phức tạp, Cục trưởng cục Quản lý thị trường tiết lộ, chỉ trong vòng quý I/2013, số tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thị trường đã bằng với cả năm 2012, đạt 65 tỷ đồng.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Lô hàng hiệu gần 100 tỷ, thanh lý 30 tỷ vẫn ế tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục