Lỗi hẹn “mùa vàng”...

Mai Hằng maihangcsh@gmail.com

13:59 30/09/2017

Năm nay chúng tôi chỉ biết ngồi hoài niệm vì đã lỗi hẹn với “mùa vàng” .

Cuối tháng 9, khi những thửa ruộng bậc thang Mù Căng Chải bắt đầu khoác lên mình tấm áo vàng mới rực rỡ và lộng lẫy thì chúng tôi nhận được điện thoại của anh Giàng A Dê, một hướng dẫn viên cấp bản tại Mù Căng Chải.

Lòng háo hức, muốn thêm một lần nữa muốn khám phá Tây Bắc và chinh phục “mùa vàng” trên đỉnh La Pán Tẩn (Mù Căng Chải, Yên Bái). Nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn chẳng thể hò hẹn được với “mùa vàng” lần nữa.

Còn nhớ, cũng ngày này năm ngoái, nhóm chúng tôi vượt qua cung đường 280km để được ngắm bức tranh thiên nhiên, bình yên, thơ mộng và say đắm lòng người tại Mù Căng Chải. Thế nhưng, cung đường trở nên xa hơn khi cả đoàn gặp mưa, xe hỏng và đường lên Mâm Xôi vô cùng khó khăn. Ai cũng thấm mệt và chuẩn bị quay đầu xe thì nhận được lời mời của hướng dẫn viên du lịch cấp bản -  Giàng A Dê.

Đời sống - Lỗi hẹn “mùa vàng”...

Con đường không phải ai cũng có thể đi được.

 Anh Giàng A Dê nhanh chóng đưa chúng tôi đi theo một con đường khác, nhưng không phải để vào Mâm Xôi, nơi du khách đang kéo đến. Anh Dê bảo “Muốn ngắm được những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất phải lên tận đỉnh La Pán Tẩn, nhưng đường đi cực kỳ nguy hiểm, phải chắc tay lái và biết cách xử lý tình huống gấp”. Máu trong người chúng tôi dường như nóng lên, có lẽ một phần vì sự tò mò và khát khao chinh phục “mùa vàng” đẹp nhất mà chưa “chiến mã” nào được đặt chân tới.

Quả thực, những tay lái chỉ quen đi đường nhựa dường như hơi run trước con đường đất dốc ngược mà anh Giàng A Dê dẫn đi. Có những đoạn, một bên là vách núi, một bên là vực và “đường đi’ chỉ rộng đủ để một bánh xe đi qua. Mặc dù trời xe lạnh, nhưng áo ai cũng thấm đẫm mồ hôi.

Đời sống - Lỗi hẹn “mùa vàng”... (Hình 2).

Vân tay của trời hiện ra ngay trước mắt.

 Sau gần 2 tiếng vừa đi vừa nín thở. Thậm chí, một tay lái chưa cứng đã phải nhờ đến sự trợ giúp của anh Giàng A Dê, cuối cùng chúng tôi đã đến được nơi mà người dân nơi đây thường ví “những thửa ruộng bậc thang của La Pán Tẩn đẹp như vân tay của trời”.

Chúng tôi vỡ òa vì sung sướng, vì đã chinh phục được một cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời đến thế. Những thửa ruộng bậc thang cứ tầng tầng, lớp lớp hiện ra trước mắt. Nó như một kiệt tác được tạo ra từ thiên nhiên và bàn tay con người. Từng lớp, từng lớp sóng lúa vàng nối tiếp nhau trải dài đến tận đỉnh núi mờ sương.

Đời sống - Lỗi hẹn “mùa vàng”... (Hình 3).

 

 

Đời sống - Lỗi hẹn “mùa vàng”... (Hình 4).
Vẻ đẹp hớp hồn bất kỳ ai lên đây.

 Chúng tôi, ai cũng thả hồn mình giữa vẻ đẹp ngút ngàn những thửa ruộng bậc thang. Rồi ai cũng phải thốt lên một câu “đẹp không thể cưỡng lại được”. Anh Giàng A Dê nói với chúng tôi, những thửa ruộng bậc thang tại La Pán Tẩn giống như một công trình kiến trúc nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo của đồng bào Mông đẹp và độc đáo hơn bất kỳ nơi nào .

Đời sống - Lỗi hẹn “mùa vàng”... (Hình 5).
Anh Giàng A Dê cũng lưu lại những khoảnh khắc đẹp.

 Sau khi cảm nhận, thỏa mãn với khao khát của chính mình, chúng tôi bắt đầu chụp ảnh, lưu giữ lại những khoảnh khắc độc đáo nhất. Bởi mỗi góc nhỏ trên đỉnh La Pán Tẩn như một bức tranh do chính tay mẹ thiên nhiên vẽ nên, khiến ai cũng phải đem lòng mê đắm. Thi thoảng, chúng tôi bắt gặp mây khói lan tỏa, thoắt ẩn thoát hiện.

Đời sống - Lỗi hẹn “mùa vàng”... (Hình 6).
Cảnh sắc thiên nhiên say đắm lòng người.

 Say đắm là thế, nhưng cuối cùng chúng tôi cũng phải nói lời tạm biệt. Những bước chân như muốn ở lại bởi cảnh sắc nơi đây đang níu kéo.

Những kỉ niệm về “mùa vàng” tại La Pán Tẩn cùng anh hướng dẫn viên cấp bản sẽ còn mãi với chúng tôi. Và nhất định chúng tôi sẽ lại một lần hẹn hò với La Pán Tẩn mỗi độ “mùa vàng” về.

Bạn đang đọc bài viết Lỗi hẹn “mùa vàng”... tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục