Luộc khoai lang cho thêm thứ này, đảm bảo khoai bở tung thơm bùi

Luộc khoai lang cho thêm thứ này, đảm bảo khoai bở tung thơm bùi

Thứ 6, 10/09/2021 | 07:00
0
Chỉ cần thêm một nguyên liệu quen thuộc bạn sẽ có món khoai lang luộc vừa bở vừa ngọt lại thơm nức.

Khoai lang là loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe. Một số lợi ích tuyệt vời của khoai lang có thể kể đến:

- Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong khoai lang có một chất chống oxy hóa được gọi là carotenoid giúp gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe.

Lượng beta-carotene vừa đủ để tạo ra các rào cản ngăn vi khuẩn, chất độc trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, giúp bạn khỏe mạnh và có hệ thống miễn dịch hoàn thiện hơn.

- Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang có thể làm giảm mức cholesterol có hại, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra khoai lang chứa nhiều kali, có tác dụng cân bằng với natri trong cơ thể để ổn định huyết áp. Loại củ này cũng chứa nhiều đồng - cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Nồng độ đồng thấp làm tăng mức homocysteine, huyết áp và cholesterol xấu.

-Giúp kiểm soát căng thẳng

Magiê trong khoai lang rất tốt cho việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh giúp con người bình tĩnh hơn. Ngoài ra, magiê cũng tham gia sản xuất cortisol, đây là loại hormone được sản sinh ra để giúp cơ thể thích nghi trong thời gian căng thẳng.

-Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Khoai lang là nguồn chất xơ tuyệt vời. Chất xơ rất tốt cho việc tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh nghiêm trọng như ung thư ruột kết. Khoai lang còn chứa tinh bột kháng (hay tinh bột đề kháng), một loại tinh bột đóng vai trò cung cấp vi khuẩn tốt cho cơ thể. Cyanidin có trong khoai lang cũng giúp giảm viêm, đặc biệt là ở đường tiêu hóa.

- Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Khoai lang rất giàu vitamin A và beta-caroten. Vitamin A giúp cải thiện chất lượng nước mắt ở những bệnh nhân bị khô mắt.

-Tăng cường chức năng não

Khoai lang chứa choline và mangan, tốt cho hoạt động của não. Choline cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của não, cũng như tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine gửi thông điệp giữa các tế bào. Mangan liên kết với các chất dẫn truyền thần kinh và giúp di chuyển các xung điện trong cơ thể nhanh hơn. Chỉ một chén khoai lang nướng có thể cung cấp 43% nhu cầu mangan hằng ngày.

- Chống ung thư

Khoai lang là nguồn giàu chất chống ô xy hóa, chống ung thư, đặc biệt là ở phần vỏ. Có tới 80% protein trong khoai lang là sporamin. Nghiên cứu cho thấy sporamin có tiềm năng ức chế ung thư lưỡi, túi mật, đại trực tràng; đồng thời làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, giảm sự di chuyển và xâm lấn của tế bào trong ung thư di căn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition and Cancer năm 2016, chiết xuất từ vỏ khoai lang có hoạt động chống ung thư đầy hứa hẹn đối với các bệnh ung thư vú, ruột kết, buồng trứng, phổi và đầu, cổ.

Không chỉ tốt cho sức khỏe khoai lang còn rất thơm ngon. Từ khoai lang chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như khoai lang kén, khoai lang ngào đường, khoai lang nướng, các món bánh... Dù vậy nhiều người vẫn yêu thích hương vị nguyên bản của khoai lang luộc. Đây cũng là món ăn giảm cân giữ dáng quen thuộc của các chị em.

Tuy nhiên để khoai lang luộc luôn bở bùi, ngon ngọt không phải ai cũng biết. Theo những bà nội trợ thông thái, chỉ cần bỏ thêm một chút muối vào khi luộc, khoai lang sẽ thơm ngọt hơn hẳn.

Nguyên liệu:

- 1 kg khoai lang, củ cỡ trung bình

- Nước

- Một ít muối

(Lưu ý khi mua khoai lang nên chọn củ kích cỡ vừa phải, đều nhau. Nếu khoai lẫn lộn củ to và bé thì khi luộc có củ chín trước, củ chín sau, khoai sẽ bở không đều).

Cách chế biến:

- Khoai lang rửa sạch, cho vào nồi, thêm vào khoảng 1/3 muỗng cà phê muối sau đó đổ nước cho vừa ngập khoai. Muối có tác dụng giúp khoai bở hơn đồng thời làm bật lên vị ngọt của khoai.

Đời sống - Luộc khoai lang cho thêm thứ này, đảm bảo khoai bở tung thơm bùi

Luộc khoai lang với muối là bí quyết đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.(Ảnh minh họa)

- Tiếp theo chúng ta đun cho sôi và luộc thêm 10-13 phút hoặc cho đến khi khoai mềm, xiên thử được bằng đũa và khoai không bị nát.

- Khi khoai vừa chín tới thì chắt hết nước, đun thêm một chút cho khoai hơi cháy sém. Đây chính là cách khiến khoai có vị bùi thơm như khoai nướng. Với bí quyết trên, đảm bảo khoai lang sẽ bở tơi, thơm ngọt đậm vị hơn hẳn so với cách luộc thông thường. 

Minh Hoa (t/h)

Mẹo hay giúp bạn chọn dưa hấu ngon ngọt, không cần gõ vào vỏ

Thứ 7, 08/05/2021 | 16:00
Chọn dưa hấu chỉ cần tinh mắt và biết được mẹo sau thì bạn hoàn toàn có thể chọn được quả dưa ngon chẳng thua gì bác nông dân chính hiệu.

Mẹo chọn lá dong gói bánh chưng dành cho nàng dâu mới

Thứ 7, 30/01/2021 | 14:54
Để có 1 chiếc bánh xanh vỏ, thơm nồng, lúc luộc không bị vỡ nếp trồi ra ngoài, khâu quan trọng nhất chính là chọn lá dong sao cho chuẩn.

Mẹo chọn đũa và bảo quản đũa an toàn với sức khỏe

Thứ 6, 09/10/2020 | 07:00
Sự đa dạng của những kiểu đũa mới khiến không ít chị em bị bối rối, những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp chị em lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Mẹo chọn mua đào đẹp hợp phong thủy cho Tết Mậu Tuất

Thứ 4, 07/02/2018 | 06:10
Đối với người dân miền Bắc, hoa đào là loại hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được cành đào đẹp và hợp phong thủy ngày Tết là điều không hề đơn giản.
Cùng chuyên mục

Loại rau rẻ bèo ở Việt Nam được nước Mỹ chấm "10 điểm", tốt ngang thịt bò

Thứ 6, 10/05/2024 | 15:30
Có một loại rau giá rẻ mọc đầy ở Việt Nam từng được ví là loại rau "tốt nhất thế giới" có tác dụng chữa rất nhiều loại bệnh, phòng ngừa ung thư...

Bệnh viện Trung ương Huế tri ân những người “làm dâu trăm họ” ngành y

Thứ 6, 10/05/2024 | 15:26
Bệnh viện Trung ương Huế vừa tổ chức toạ đàm nhằm tri ân những đóng góp quan trọng của đội ngũ điều dưỡng -những người vẫn được ví “làm dâu trăm họ” của ngành y.

Luật sư Tường Hứa - Người đồng hành pháp lý đáng tin cậy cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ

Thứ 6, 10/05/2024 | 14:54
Những vấn đề liên quan tới luật pháp nhất là về di trú, BĐS hay kinh doanh tại Mỹ là điều khiến cộng đồng người Việt tại Mỹ rất quan tâm.

Đậu phụ ăn với thứ này dễ tạo thành sỏi thận, biết mà tránh

Thứ 6, 10/05/2024 | 14:26
Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn đậu phụ với loại thực phẩm dưới đây để tránh hại sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi loại cá "sống ở trên cạn"

Thứ 5, 09/05/2024 | 07:30
Loài cá này sống ở dưới nước, đến lúc hạn hán, chúng sẽ tự trát bên ngoài cơ thể một lớp bùn cho cứng lại, sau đó đánh một giấc ngủ dài cho đến khi mưa xuống...

Kinh hoàng khoảnh khắc cần thủ đánh đổi cả tính mạng chiến đấu với cá khổng lồ

Thứ 5, 09/05/2024 | 15:40
Đoạn video ghi lại cuộc chiến giữa một cần thủ dũng cảm và con cá khổng lồ, cùng với sức mạnh dữ dội của thiên nhiên, đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Chiếc “chăn cũ” tưởng bỏ đi, không ngờ bán trao tay giá lên 400 tỷ đồng

Thứ 5, 09/05/2024 | 09:30
Người đàn ông có nằm mơ cũng không ngờ cái chăn cũ mình mua sau khi bán qua lại, giá vượt đến hơn 400 tỷ đồng.

Loài hoa mọc đầy ở quê, phơi khô lên tầm đặc sản "lạ" 2 triệu/kg vẫn có người mua

Thứ 5, 09/05/2024 | 05:50
Loại hoa có màu sắc khác nhau như trắng, vàng nhạt... khi đem phơi khô uống công dụng rất tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Thứ xưa cho lợn ăn nay “lên đời” thành đặc sản tiền tỷ chỉ dành cho giới siêu giàu

Thứ 6, 10/05/2024 | 09:30
Có thời kỳ thứ thực phẩm này từng bị vứt bỏ hoặc lấy làm thức ăn cho lợn, nhưng đến nay đã nâng tầm thành đặc sản xa xỉ phẩm dành cho giới nhà giàu.