Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon

Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon

Thứ 2, 13/06/2022 | 07:00
0
Nhiều người không biết nên khi luộc thịt lợn cho 3 loại gia vị này vào khiến món thịt kém ngon, còn bị tanh, khô.

Thịt lợn là một trong những loại thịt phổ biến nhất thế giới do dễ ăn, có thể ăn nhiều mà không chán khi so với các loại thịt khác.

Thịt lợn cũng dễ chế biến, biến tấu được thành nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho… phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già, vì vậy thịt lợn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của từng người, từng gia đình Việt.

Về giá trị dinh dưỡng, thịt lợn là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin và nhiều loại khoáng chất, từ vitamin B12, vitamin B6 đến thiamine (vitamin B1), kẽm, niacin, phốt pho và sắt.

Một trong những điều khác biệt của thịt lợn so với thịt bò, thịt cừu là thịt lợn đặc biệt nhiều chất thiamine. Đây là một trong những loại vitamin B có vai trò thiết yếu với nhiều chức năng của cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn còn chứa một số hợp chất cần thiết khác như creatine, vốn có khả năng tăng cường phát triển cơ, và chất chống ô xy hóa taurine, glutathione.

Trong các món ăn từ thịt lợn thì thịt lợn luộc được rất nhiều người yêu thích vì ít sử dụng dầu mỡ, giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên của thịt. Để tăng phần hấp dẫn bạn có thể chấm thịt với nước mắm tỏi ớt chua cay mặn ngọt hoặc cuốn thịt lợn với các loại rau sống hay ăn kèm kim chi cũng rất thú vị.

Khi luộc thịt, nhiều người có thói quen cho thêm một số loại gia vị vào nhằm khử bớt mùi tanh và giúp thịt thơm hơn, tuy nhiên, có 3 thứ bạn không nên cho vào trong quá trình luộc thịt, nếu không món ăn sẽ bị khô dai, mất ngon.

-Cho hạt tiêu

Hạt tiêu là gia vị không thể thiếu khi chế biến nhiều món ăn nhưng với món thịt lợn luộc thì hạt tiêu lại là gia vị không nên cho vào. Bởi nếu cho hạt tiêu vào mùi thơm nồng của hạt tiêu sẽ át đi mùi thơm của thịt lợn, khiến món ăn không còn hương vị đặc trưng.
Không chỉ làm mất đi mùi thơm của thịt, cho thêm hạt tiêu vào cũng sẽ làm cho bị khô dai hơn, kém hấp dẫn. Chính vì thế khi luộc thịt lợn bạn không nên cho hạt tiêu.

-Cho đường

Cho đường vào thịt lợn luộc làm giảm độ thơm ngon vốn có của thịt lợn. Món thịt lợn luộc thì không cần cho đường bởi tự miếng thịt đã có vị ngon ngọt tự nhiên rồi.

-Cho bột ngũ vị hương

Thịt lợn luộc không nên cho bột ngũ vị hương, vì khó ăn, làm giảm hương vị món ăn và không phù hợp.

Với các món hầm thịt, sườn lợn cũng không nên cho bột ngũ vị hương bởi như thế sẽ làm món ăn có mùi hắc và còn khó ăn hơn nữa. Bột ngũ vị hương thì chỉ nên dùng với thịt bò là phù hợp nhất.

Cách làm món thịt lợn luộc ngon, không bị khô dai

Nguyên liệu:

-1 miếng thịt lợn (thịt ba chỉ, thịt chân giò hoặc bất cứ phần thịt nào bạn thích).

-Giấm, gừng, hành khô.

-Lạt hoặc dây chỉ để buộc thịt.

Cách chế biến:

-Thịt lợn rửa sạch, loại bỏ phần lông còn sót lại trên da. Sau đó dùng muốt hạt chà xát kỹ xung quanh miếng thịt, thêm một chút giấm để rửa thịt. Cuối cùng rửa lại thịt bằng nước sạch. Các bước sơ chế này giúp loại bỏ tạp chất trên bề mặt miếng thịt và giúp khử mùi hôi.

-Cuộn tròn miếng thịt theo dọc thớ (khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang), để phần da hướng ra ngoài.

Đời sống - Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon

-Dùng chỉ quấn nhiều vòng quanh miếng thịt. Nên buộc chặt để sau khi luộc miếng thịt vẫn giữ được hình dạng, độ săn chắc và ngọt thơm.

-Để thịt luộc thơm ngon hơn, bạn nên luộc 2 lần. Lần 1 luộc thịt sôi được khoảng 2-3 phút thì vớt bọt và cho thêm vài giọt giấm hoặc nước chanh (Bước này có tác dụng khử mùi hôi và giúp thịt có màu trắng đẹp sau khi luộc).

-Vớt thịt ra, rửa lại bằng nước ấm rồi cho vào nồi nước ấm sạch, luộc tiếp. Khi luộc lần 2 thì cho thêm vài hạt muối, vài lát gừng, 1 củ hành.

Đời sống - Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon (Hình 2).

- Khi thịt chín, vớt thịt ngâm vào bát nước nguội (hoặc nước đá). Khi thịt nguội bớt bạn có thể gỡ dây buộc và thái thịt ra để ăn. Nếu muốn miếng thịt săn chắc hơn, hãy lấy màng bọc thực phẩm gói kín miếng thịt (đã nguội) và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng. Khi ăn thì lấy ra thái miếng mỏng.

Minh Hoa (t/h)

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:00
Để rau luộc ngon mắt, giòn ngon khi luộc bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

4 mẹo để rau luộc xanh mướt đẹp mắt

Thứ 2, 25/12/2017 | 09:02
Luộc rau thật đơn giản nhưng để có một món rau luộc "ngon mắt, ngon miệng" thì không hẳn bà nội trợ nào cũng làm tốt. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn luôn có món rau luộc ngon tuyệt.

Mẹo luộc dạ dày giòn sần sật, ngon tuyệt đỉnh

Thứ 5, 22/10/2015 | 14:18
Dạ dày luộc là món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng. Để có được món dạ dày giòn và ngon, các bà nội trợ hãy xem ngay mẹo luộc dạ dày dưới đây nhé!
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.