Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với cá kho su hào

Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với cá kho su hào

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:05
0
Chỉ với cách chế biến đơn giản bạn sẽ có món cá kho su hào mùi vị vừa lạ vừa quen. Thịt cá đậm vị, su hào giòn ngọt, ăn cùng cơm nóng thì hợp vô cùng.

Nguyên liệu:

-800 gr cá (chọn cá trắm đen hoặc cá quả thịt chắc kho là ngon nhất)

-2 củ su hào nhỏ

-1 nhánh riềng

-1 nhánh gừng

-3 củ sả

-5 củ hành khô

-4 quả ớt khô

-Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu

-Dầu ăn hoặc mỡ lợn

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với cá kho su hào

- Cá cạo sạch vẩy, cắt phần vây, đuôi cá và bỏ nội tạng. Chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng, vắt vào đó nước cốt của 1 quả chanh rồi cho cá vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó đem cá rửa sạch lại với nước, để ráo, cắt khúc vừa ăn.

-Ướp cá trước với 1 thìa canh muối hạt để giúp thịt cá săn chắc, đậm vị hơn khi kho.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với cá kho su hào (Hình 2).

-Su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với cá kho su hào (Hình 3).

-Làm hỗn hợp nước kho: Cho vào bát tô 2 bát con nước sôi, 5 thìa canh nước hàng, 5 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, khuấy đều.

-Riềng, gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát. Sả cắt khúc, đập giập nhẹ. Hành khô rửa sạch, giữ lại cả vỏ để kho; ớt khô rửa sạch.

-Rải đều một lớp riềng, gừng, sả dưới đáy nồi rồi xếp xen kẽ cá và su hào vào. Trên cùng xếp thêm riềng, gừng, hành khô và su hào nếu còn. Tiếp theo đổ nước kho vào nồi xâm xấp.

-Bạn nên kho cá ít nhất 2 lần vì cá kho từ 2 lửa trở lên thịt sẽ săn cứng, thấm vị rất ngon.

Đầu tiên bật lửa to cho cá sôi khoảng 10 phút, hớt bọt rồi hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 1 tiếng. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Sau đó tắt bếp để cá nguội. Tiếp tục kho lửa lần 2 hoặc 3 tùy thích. Chú ý khi cá kho gần cạn thì thêm nước sôi vào, tránh để cá bén cháy. Sau khi kết thúc bạn cho chút mỡ, hoặc dầu ăn cho cá kho thêm bùi.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với cá kho su hào (Hình 4).

Thành phẩm: Nhờ cách kho 2 lửa nên thịt cá săn chắc, không bị bở nát. Phần nước kho đậm đà, thơm ngon, mặn mặn ngọt ngọt mà không bị tanh. Ăn cá kho su hào với cơm nóng thì ngon tuyệt.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết

Chủ nhật, 23/01/2022 | 08:00
Ớt xanh ngâm chua là món ngon khó cưỡng, đặc biệt là với các tín đồ ăn cay. Món này có thể ăn cùng cơm trắng hoặc nhiều món ăn khác.

Món ngon cuối tuần: Ngon miệng với món thịt lợn mán xào lá móc mật

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:00
Thịt lợn mán xào lá móc mật là món ngon, lạ miệng cho gia đình bạn vào những ngày cuối tuần. Hãy vào bếp và trổ tài làm món ngon đãi gia đình nào.

Món ngon cuối tuần: Cách làm thịt nướng chay cho bữa ăn thanh đạm

Chủ nhật, 09/01/2022 | 07:31
Nếu đã ngán các món thịt cá, ngày cuối tuần bạn có thể đổi vị với thịt nướng chay bùi bùi, thanh đạm. Cách làm món ăn này cực kỳ đơn giản.

Món ngon cuối tuần: Cách làm lòng gà trứng non cháy tỏi

Thứ 7, 08/01/2022 | 07:10
Món ăn hấp dẫn ở những quả trứng non vàng ươm, miếng lòng gà mềm nhưng có chút sần sật được tẩm ướp gia vị đậm đà, thoang thoảng mùi thơm bơ tỏi.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.