Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết

Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết

Chủ nhật, 23/01/2022 | 08:00
0
Ớt xanh ngâm chua là món ngon khó cưỡng, đặc biệt là với các tín đồ ăn cay. Món này có thể ăn cùng cơm trắng hoặc nhiều món ăn khác.

Nguyên liệu:

- Ớt xanh: 450gr

- Nước tương

- Muối ăn

- Giấm trắng

- Đường

Lưu ý: Khi mua ớt, nên chọn những trái còn tươi, chưa rụng cuống, không bị giập hay vỏ ngoài sần sùi, sứt sẹo.

Hũ thủy tinh phải được rửa sạch và lau khô trước khi ngâm ớt. Với ớt trái ngâm, khi xếp vào hũ bạn nhớ nhẹ tay (để ớt không bị giập) thì nước ngâm mới trong và đẹp.

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết

- Dùng kéo cắt bỏ toàn bộ cuống ớt và rửa sạch.

- Lấy một cây tăm (hoặc vật nhọn khác) để tạo một số lỗ ngẫu nhiên xung quanh mỗi quả ớt. Những lỗ nhỏ này sẽ giúp nước muối thấm nhanh vào bên trong ớt.

- Xếp ớt vào lọ thủy tinh.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết (Hình 2).

- Cho vào nồi 300ml giấm, 300ml nước lọc, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh xì dầu rồi bắc lên bếp, vặn lửa vừa, khuấy đều và đun cho hỗn hợp sôi lên. (Ở bước này các bạn có thể gia giảm các thành phần sao cho vừa khẩu vị). Sau khi hỗn hợp sôi mạnh thì tắt bếp, bắc ra ngoài cho bớt nóng và đổ vào lọ ớt.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết (Hình 3).

- Giữ cho nước ngập toàn bộ ớt trong lọ bằng cách chèn vật nặng lên trên miệng lọ. Đậy nắp và để ở nhiệt độ phòng 24 giờ.

- Mở bình ớt ngâm và đổ toàn bộ nước lại vào nồi, tiếp tục đun sôi một lần nữa trong khoảng 15 phút.

- Để nước ngâm nguội rồi đổ lại vào bình ớt. Đậy nắp và để tủ lạnh 1 tuần trở lên trước khi ăn.

Thành phẩm:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ớt xanh ngâm chua dành cho mâm cỗ Tết (Hình 4).

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ớt cay nồng, giòn ngon hòa quyện cùng vị chua mặn ngọt của các gia vị khác. Với món ăn này, bạn có thể trộn với hỗn hợp tỏi, nước tương, siro ngô, dầu oliu và dầu mè để ăn cùng cơm hoặc ăn kèm với các món ăn khác.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Cách làm pate gan gà béo ngậy, ăn là ghiền

Chủ nhật, 26/12/2021 | 09:00
Pate gan là món ăn quen thuộc thường được ăn kèm với bánh mì hoặc xôi. Nhưng thay vì pate gan lợn, bạn hãy thử làm pate gan gà để cảm nhận sự khác biệt.

Món ngon cuối tuần: Cách làm nem lụi ức gà vừa ngon lại giúp giảm cân

Chủ nhật, 19/12/2021 | 08:00
Nem lụi ức gà là một biến tấu khác lạ của món nem lụi khi sử dụng thịt ức gà làm nguyên liệu chính. Món ăn này ít béo, rất phù hợp với những người đang giảm cân.

Món ngon cuối tuần: Chân giò nấu giả cầy lạ miệng, thơm lừng

Thứ 7, 18/12/2021 | 06:25
Món chân giò nấu giả cầy có màu vàng đẹp mắt, mùi hương hấp dẫn của sả, riềng, mắm tôm và vị giòn sần sật của chân giò heo.

Món ngon cuối tuần: Đậu bắp xào sa tế tôm đậm đà đưa cơm

Chủ nhật, 12/12/2021 | 07:00
Thay vì đậu bắp luộc; hấp; nướng; nấu canh như mọi khi, hãy thử làm mới thực đơn cho cả nhà với món đậu bắp xào sa tế tôm khô cực hấp dẫn.
Cùng chuyên mục

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Mức độ nguy hiểm của huyết áp cao và giải pháp ổn định từ Định Áp Vương

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:00
Huyết áp cao là một tình trạng nguy hiểm, được mệnh danh là "kẻ sát nhân thầm lặng" bởi nó âm thầm tấn công các cơ quan và dẫn đến nhiều biến chứng đe dọa tính mạng.

"Gác" bằng đại học về quê mở xưởng chế biến món "vạn người thích", thanh niên thu tiền tỷ

Thứ 6, 26/04/2024 | 09:05
Cầm trên tay tấm bằng cử nhân Luật nhưng anh Đức lại chọn khởi nghiệp trên quê hương của mình bằng nghề làm miến, hồng sấy dẻo cho doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.

Tin tức Đời sống 25/4: Cắt môi hình trái tim, cô gái nhận cái "kết đắng"

Thứ 5, 25/04/2024 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 25/4: Bất ngờ nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc chì ở trẻ nhỏ; Cắt môi trái tim, cô gái nhập viện vì đôi môi biến dạng...

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.