Mỹ điều hàng chục chiến đấu cơ tới Philippines

Để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung kéo dài 12 ngày với Philippine bắt đầu từ ngày mai, quân đội Mỹ quyết định sẽ điều 12 chiếc chiến đấu cơ F/A-18 tới đây. Đây là động thái chưa từng có tiền lệ của Washington.

Chiến đấu cơ F/A-18 của Mỹ
Chiến đấu cơ F/A-18 của Mỹ

Theo người phát ngôn của quân đội Philippine, sự hiện diện của các chiến đấu cơ trên không có liên quan đến những căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên. “Các cuộc tập trận đã được chúng tôi lên kế hoạch cách đây hơn 1 năm, trước rất lâu những gì đang diễn ra trong khu vực”, trung tá Emmanuel Garcia khẳng định.

Việc Mỹ đưa chiến đấu cơ F/A-18 tới Philippine diễn ra chỉ một ngày sau khi Washington quyết định điều một hệ thống phòng thủ chống tên lửa di động tới Thái Bình Dương để bảo vệ đảo Guam trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo tờ Inquirer của Philippine, cuộc tập trận năm nay sẽ có hơn 8000 binh sỹ của cả Mỹ và nước chủ nhà tham dự. Ngoài ra còn có 30 máy bay và 3 tàu chiến được huy động để hỗ trợ cho hoạt động tập trận chung.

Trong số 30 máy bay này sẽ có 20 chiếc của quân đội Mỹ. 14 chiếc trong số này đã có mặt tại căn cứ không quân Clark, Pampanga từ thứ Hai tuần trước. Các máy bay này sẽ được sử dụng trong các sứ mệnh nhân đạo chung cũng như các hoạt động diễn tập ứng cứu thảm họa.

USS Tortuga, tàu chiến duy nhất của hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận đã cập Vịnh Manila hôm thứ Ba vừa qua, mang theo các binh sỹ và thiết bị phục vụ diễn tập. Hải quân Philippine cũng triển khai 2 tàu chiến cùng một máy bay hạng nhẹ Highlanders. 9 chiếc máy bay còn lại sẽ do không quân nước này triển khai.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus