Mỹ lên tiếng vụ tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam

Trước phản đối của Việt Nam về việc Trung Quốc bắn vào một tàu cá của Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa, ngày 26-3, Bộ ngoại giao Mỹ bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và cho biết đang tìm hiểu sự việc.

gày 24 – 3, tàu QNg 96382 do Bùi Văn Phải làm chủ tàu và Phạm Quang Thạnh làm thuyền trưởng đã cập cảng Sa Kỳ (Bình Châu – Quảng Ngãi) để sửa chữa tàu sau khi bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin gây thiệt hại nặng. Tuy nhiên, may mắn là các bình gas chưa kịp phát nổ. Ảnh: Nguyễn Thành
Ngày 24 – 3, tàu QNg 96382 do Bùi Văn Phải làm chủ tàu và Phạm Quang Thạnh làm thuyền trưởng đã cập cảng Sa Kỳ (Bình Châu – Quảng Ngãi) để sửa chữa tàu sau khi bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin gây thiệt hại nặng. Tuy nhiên, may mắn là các bình gas chưa kịp phát nổ. Ảnh: Nguyễn Thành.

Đồng thời Bộ ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh Mỹ kiên quyết phản đối các bên sử dụng biện pháp đe dọa hoặc dùng vũ lực để tuyên bố về lập trường chủ quyền của mình ở những vùng lãnh thổ còn đang gây tranh cãi.

Ngày 25-3, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, trong quá trình đánh bắt cá gần quần đảo Hoàng Sa, một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng, khiến tàu bốc cháy. Chính phủ Việt Nam đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đồng thời công bố ảnh tàu đánh cá bị bắn cháy trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 26-3. Bộ ngoại giao Mỹ cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến sự kiện này.

Nóc cabin tàu QNg 96382 TS của thuyền trưởng Phải bị bắn cháy đen. Ảnh: N.T
Nóc cabin tàu QNg 96382 TS của thuyền trưởng Phải bị bắn cháy đen. Ảnh: N.T.

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nói: “Mỹ bày tỏ sự quan tâm tới sự kiện tàu Trung Quốc bằn tàu đánh cá Việt Nam, khiến tàu đánh cá Việt Nam bốc cháy, với tư cách là một quốc gia ở Thái Bình Dương, lợi ích quốc gia của Mỹ nằm ở việc bảo vệ nền hòa bình, ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật quốc tế, luật thương mại hợp pháp, tàu bè tự do đi lại và thông suốt”.

Trước kháng nghị gay gắt của Việt Nam, Bộ ngoại giao Trung Quốc ngang ngược và trắng trợn đáp trả rằng, hành động mà Trung Quốc thực hiện là cần thiết và chính đáng, và nói lúc đó cũng không tạo ra bất kỳ tổn hại gì cho tàu đánh cá Việt Nam. Trước vấn đề này, Mỹ cho biết đang tìm hiểu đầu đuôi sự việc từ cả hai phía Trung Quốc và Việt Nam.

Ông Patrick Ventrell tuyên bố: “Những sự kiện như thế này càng làm nổi bật đề nghị chúng tôi đã từng đặt ra, cần có một chuẩn tắc hành vi, để những sự kiện tương tự có thể giải quyết thông qua một phương thức minh bạch, rõ ràng, theo luật pháp quốc tế, nhưng cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi vẫn đang tìm kiếm nhiều thông tin hơn”.

Ông Patrick Ventrell cũng nhắc lại lập trường của Mỹ, nhấn mạnh kiên quyết phản đối các bên sử dụng biện pháp đe dọa hoặc dùng vũ lực để tuyên bố quyền sở hữu các vùng lãnh thổ còn đang gây tranh cãi.

Theo Huy Long/Tiền phong

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]