Mỹ lôi kéo Hàn Quốc vào hệ thống tên lửa toàn cầu

Hôm qua, tại Seoul đã tổ chức cuộc đàm phán giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước Mỹ và Hàn Quốc. Sau các cuộc tham vấn, các bên đã ký các thỏa thuận nhằm tăng cường liên minh quân sự song phương, cũng như để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Mặc dù một số điểm bất đồng nhỏ, nhưng nhìn chung Seoul rất hài lòng với kết quả của cuộc đàm phán: Mỹ hứa "tăng cường bảo vệ "Hàn Quốc trước các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, như ghi nhận của một số chuyên gia, Mỹ đang thuyết phục Seoul tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ (NMD) .

Về cơ bản, các cuộc đàm phán hiện tại của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và Hàn Quốc, cũng như Chủ tịch tham mưu trưởng liên quân (JCS) của các lực lượng vũ trang hai nước sẽ có tầm quan trọng rất lớn cho cán cân quyền lực khu vực . Điều này đã được đề cập một thực tế là người đứng đầu của Lầu Năm Góc Chuck Hagel đã có mặt tại Hàn Quốc trong bốn ngày. Tuy nhiên, các thỏa thuận chính đã được ký kết vào ngày cuối cùng của chuyến thăm này - 02 tháng 10.

Một trong những nội dung chính của cuộc đàm phán là phản ứng với mối đe dọa hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác (WMD). Đồng thời hai bên cũng bảo đảm có thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu vào Triều Tiên nếu có những thông tin đáng tin cậy về ý định của Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc bất kỳ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào đó.

Cấu trúc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Trong trường hợp xung đột hạt nhân, Mỹ sẽ sử dụng máy bay ném bom "tàng hình" có khả năng mang vũ khí hạt nhân B-2 và các "pháo đài bay" B-52, tàu ngầm với tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Một quan chức cấp cao của Bộ quốc phòng nói Hàn Quốc rất hài lòng với các " chiến lược" mới. "Các thỏa thuận mới, chúng tôi đã gửi một thông điệp rõ ràng về phía Bắc với các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ”

Tổng thống Hàn Quốc Park Hyo Kin, đã phát biểu tại cuộc diễu hành quân sự để đánh dấu kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng vũ trang. Vào năm 2016, “Nếu Triều Tiên tấn công Hàn Quốc thì chỉ trong vòng 30 phút, Seoul sẽ tiêu diệt tất cả các mục tiêu của Bình Nhưỡng”

Ngoài việc ký kết " chiến lược phản ứng hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt, các mối đe dọa của Triều Tiên", hai bên đã chuyển sang một chủ đề phức tạp hơn đối - phòng thủ tên lửa .

Các nhà quan sát lưu ý rằng đằng sau tất cả những điều này được nhìn thấy rõ rang là mong muốn của Washington để "kết nối " Seoul đến phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ . Các quan chức chính phủ Hàn Quốc vẫn còn " giữ" vì lo ngại phản ứng tiêu cực của Trung Quốc . Nhưng theo các chuyên gia quân sự cho rằng sớm hay muộn, trong dạng này hay dạng khác Hàn Quốc sẽ tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ . Và điều này về cơ bản là thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực.

Ngoài ra, Seoul và Washington cũng đã ký một thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và trong không gian . Nó có nghĩa sự hợp tác lớn hơn trong không gian mạng, cũng như sự tham gia tích cực hơn trong vấn đề trao đổi thông tin tình báo.

Có thể thây rằng, Hàn Quốc đã đạt được những thỏa hiệp hài lòng người Mỹ, nhưng không làm Bắc Kinh tức giận. Bởi Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Seoul.

NP

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp