Mỹ muốn phát triển phi đội UAV cất và hạ cánh trực tiếp trên máy bay

(Tin quân sự nước ngoài) - Cơ quan nghiên cứu và phát triển thuộc Lầu Năm Góc muốn thiết kế phi đội máy bay không người lái có thể tự cất cánh trên máy bay và trở về sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ.

Theo các nghiên cứu tại Cơ quan quản lý các Dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA), chi phí sản xuất những cỗ máy này sẽ rẻ hơn máy bay không người lái tiêu chuẩn.

Phác họa UAV cất cánh từ máy bay vận tải C-130 .

Những "sinh vật giả tưởng" này, theo như cách gọi của các nhà nghiên cứu tại DARPA, sẽ có chi phí rẻ hơn so với các máy bay không người lái tiêu chuẩn.

DARPA coi những thiết bị này đóng vai trò trung gian giữa các tên lửa vốn chỉ sử dụng một lần và các máy bay có người lái với chi phí tốn kém, phức tạp nhưng có tuổi thọ lâu dài hơn.

“Chúng tôi sẽ không loại bỏ toàn bộ phần khung, động cơ, hệ thống điện tự và các thiết bị khác trong mọi nhiệm vụ như với tên lửa. Nhưng chúng tôi cũng không tiến hành bảo dưỡng và vốn tiêu tốn chi phí vận hành để dưa máy bay tiếp tục hoạt động trong nhiều thập kỷ”, DARPA cho biết.

Để phóng và tiếp nhận các máy bay không người lái này, quân đội Mỹ muốn cải tiến máy bay vận tải quân sự C-130 trở thành các “sân bay di động” tạm thời.

Trước tiên, các nhà nghiên cứu sẽ phải phát triển loại máy bay không người lái này. Ngày 28/8 vừa qua, DARPA tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc hội thảo vào tháng tới với sự tham gia của những đơn vị tiềm năng.

Đăng Nguyễn

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa người yêu công nghệ trên cả nước với chuyên mục Công nghệ của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư congnghe@nguoiduatin.vn hoặc qua Hotline 091.739.3388

Công nghệ xem nhiều

  • Thế giới di động thay đổi chỉ sau một bài phát biểu cách đây 10 năm

    Thế giới di động thay đổi chỉ sau một bài phát biểu cách đây 10 năm

  • Cẩn thận! Thuốc lá điện tử cũng có thể phát nổ

    Cẩn thận! Thuốc lá điện tử cũng có thể phát nổ

  • Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

    Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái