Mỹ tìm cách trừng phạt các nước giúp Snowden tị nạn

Một dự luật về các biện pháp trừng phạt các nước giúp đỡ Snowden đã được thông qua.

Ngày 25/7, các nhà lập pháp Mỹ đã chấp thuận sơ bộ biện pháp trừng phạt Nga hoặc bất kỳ quốc gia nào cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tị nạn. Snowden hiện đang ẩn náu trong một sân bay của Nga để xin tị nạn tạm thời tại nước này.

Các phương tiện truyền thông cho biết, Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật của Bộ Ngoại giao Mỹ, hướng dẫn Ngoại trưởng Mỹ tham vấn với các ủy ban của Quốc hội về biện pháp trừng phạt các nước cấp quy chế tị nạn cho Snowden, bao gồm việc rút lại hoặc tạm đình chỉ các đặc quyền thương mại và các ưu đãi khác.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Ảnh: Ria Novosti)

Dự luật trên do Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Đảng Cộng hòa giới thiệu. Ông Graham cũng đề xuất một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong những tuần gần đây khi nước này từ chối trục xuất Snowden khỏi sân bay Sheremetyevo, nơi được cho là Snowden đang ẩn náu ở khu vực chờ bay chuyển tiếp sau khi đến đây trên một chuyến bay Hongkong hôm 23/6.

Đầu tháng này, ông Graham đề nghị Mỹ nên xem xét việc tẩy chay Thế vận hội mùa Đông năm 2014 diễn ra tại Sochi nếu Nga cung cấp ty nạn cho Snowden. Tuần trước, ông kêu gọi Tổng thống Barack Obama xem xét đề xuất một địa điểm mới cho Hội nghị thượng đỉnh G20 tháng 9/2013 tới tại St. Petersburg nếu Nga từ chối hỗ trợ việc đưa Snowden trở lại Mỹ để đối mặt với các cáo buộc về tội gián điệp.

Snowden tại cuộc họp với các nhà hoạt động nhân quyền hôm 12/7 tại Nga (Anh: Ria Novosti)

Snowden, người bị truy tố tại Mỹ vì đã tiết lộ các tài liệu mật nhạy cảm cao về hoạt động giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, đã nộp đơn xịn tị nạn tạm thời ở Nga tuần trước. 3 nước Mỹ Latin đã ngỏ ý cấp tị nạn cho Snowden gồm: Bolivia, Nicaragua và Venezuela.

Đơn xin tị nạn ở Nga của Snowden hiện chưa có kết luận rõ ràng. Anatoly Kucherena, một luật sư đã giúp Snowden trong việc xin tỵ nạn nói rằng, yêu cầu của ông đang được xem xét và Snowden đã được cấp tờ để được phép sẽ vẫn ở trong khu vực bay chuyển tiếp trong thời gian chờ đợi. Bình luận của ông Kucherena được đưa ra sau khi một số phượng tiện thông tin đại chúng ở Nga trích lời các quan chức hải quan cho biết Snowden đã được cấp phép để rời khỏi khu vực sân bay.

Các quan chức Mỹ đang cố tìm cách kiểm chứng tình trạng cư trú của Snowden với phía Nga trước những thông tin nhiều chiều trên. Phát ngôn viên của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Nga đã thảo luận về tình trạng của Snowden./.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]