Ngâm trong những thứ nước này, hoa quả gọt xong đảm bảo không bị thâm

Ngâm trong những thứ nước này, hoa quả gọt xong đảm bảo không bị thâm

Thứ 4, 29/09/2021 | 11:46
0
Nhiều loại trái cây sau khi gọt vỏ thường dễ bị thâm đen, gây mất thẩm mỹ và giảm dinh dưỡng. Bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản sau để khắc phục tình trạng này.

Các loại trái cây như táo, lê, chuối hay các loại củ nhiều nhựa như khoai thường bị thâm đen sau khi gọt vỏ và cắt bổ. Theo Times of India, đây là cơ chế chống nấm, vi khuẩn của các loại quả này.

Ví dụ, sau khi cắt quả táo, một số enzyme polyphenol oxidase trong tế bào tiếp xúc với oxy. Chúng phản ứng với oxy và tạo lớp oxy hóa để bảo vệ quả táo khỏi bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập.

Tuy điều này không làm hương vị biến đổi nhưng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, khiến quả táo trông khá "mất vệ sinh". Để tránh tình trạng trên bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản sau.

-Ngâm trái cây trong nước muối loãng hoặc nước chanh loãng

Đời sống - Ngâm trong những thứ nước này, hoa quả gọt xong đảm bảo không bị thâm

Bạn hãy chuẩn bị một bát nước muối nhạt hoặc một bát nước có vắt nước cốt chanh (nhớ dùng nước lọc để đảm bảo vệ sinh và dùng nước lạnh). Ngay sau khi gọt xong, lập tức thả trái cây hay củ quả vào những bát nước muối hoặc chanh đã chuẩn bị sẵn.

Muối cũng như axit trong chanh giúp trái cây không bị thâm đen khi tiếp xúc với môi trường. Khi ăn bạn chỉ cần dùng muôi thủng vớt ra và trình bày ra đĩa. Một phương pháp khác là bạn có thể ngâm chúng trong ginger ale (loại nước ngọt có gas hương gừng).

Các phương pháp này đều ảnh hưởng một chút tới hương vị trái cây. Đổi lại, độ giòn của hoa quả sẽ được đảm bảo.

- Sử dụng hỗn hợp nước ấm và mật ong

Đây là lựa chọn phù hợp nếu bạn cần chuẩn bị thức ăn cho bữa trưa hay đi đường dài. Khi ngâm trái cây trong dung dịch này, trái cây sẽ giữ được độ sáng, kết cấu giòn và không bị oxy hóa trong ít nhất 8-9 giờ (tùy điều kiện thời tiết).

-Ngâm trái cây trong nước chanh muối

Đời sống - Ngâm trong những thứ nước này, hoa quả gọt xong đảm bảo không bị thâm (Hình 2).

Đối với những loại củ quả không ăn sống mà vẫn cần chế biến trên bếp như hoa chuối, chuối xanh, khoai tây, khoai lang,… vốn có nhiều nhựa, bạn có thể ngâm trong nước pha cả chanh và muối hoặc có thể dùng nước pha giấm, vừa tiện lợi vừa giúp rau củ, trái cây giữ được màu sắc đẹp mắt, tươi ngon.

Minh Hoa (t/h)

Muốn chọn măng cụt ngon, không bị sượng cần nhớ kỹ 5 mẹo này

Thứ 4, 25/08/2021 | 06:33
Nhiều người không biết cách chọn , 10 quả măng cụt mua về chỉ ăn được 4-5 trái. Để tránh gặp phải tình trạng tương tự bạn có thể áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.

Mẹo hay giúp bạn chọn dưa hấu ngon ngọt, không cần gõ vào vỏ

Thứ 7, 08/05/2021 | 16:00
Chọn dưa hấu chỉ cần tinh mắt và biết được mẹo sau thì bạn hoàn toàn có thể chọn được quả dưa ngon chẳng thua gì bác nông dân chính hiệu.

Mẹo chọn lá dong gói bánh chưng dành cho nàng dâu mới

Thứ 7, 30/01/2021 | 14:54
Để có 1 chiếc bánh xanh vỏ, thơm nồng, lúc luộc không bị vỡ nếp trồi ra ngoài, khâu quan trọng nhất chính là chọn lá dong sao cho chuẩn.

Mẹo chọn đũa và bảo quản đũa an toàn với sức khỏe

Thứ 6, 09/10/2020 | 07:00
Sự đa dạng của những kiểu đũa mới khiến không ít chị em bị bối rối, những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp chị em lựa chọn được sản phẩm phù hợp.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.