Người di cư có thêm cơ hội trở thành công dân Đức?

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:49
Trong khi chính phủ liên minh của Đức muốn xúc tiến các biện pháp cải cách nhập cư, phe đối lập cảnh báo: “Không được biến hộ chiếu Đức thành rác”.

Chính phủ liên minh cầm quyền của Đức đang làm việc để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người di cư trở thành công dân Đức, theo truyền thông địa phương.

Tờ Bild của Đức đưa tin hôm 25/11 rằng, Bộ Nội vụ Đức đang soạn một dự thảo luật cho phép người nước ngoài cư trú tại Đức nộp đơn xin nhập quốc tịch sau 5 năm thay vì 8 năm. Nếu họ đã hoàn thành “các biện pháp hội nhập đặc biệt”, thậm chí có thể xin hộ chiếu Đức sau 3 năm.

Bộ Nội vụ Đức nói với tờ Bild rằng họ vẫn đang thảo luận về các đề xuất và chưa có gì được hoàn thiện.

Theo tờ Bild, các biện pháp cải cách nhập cư được đề xuất bao gồm trường hợp trẻ em sinh ra ở Đức có cha mẹ là người nước ngoài sẽ tự động được cấp quốc tịch nếu cha hoặc mẹ đã “thường trú hợp pháp” ở Đức trong 5 năm.

Các bộ trưởng từ 16 bang của Đức trước đó đã kêu gọi chính phủ liên bang đẩy nhanh quá trình công nhận trẻ em sinh ra từ người nước ngoài sống ở Đức trở thành công dân Đức.

Những người trên 67 tuổi cũng sẽ không còn phải làm bài kiểm tra ngôn ngữ viết nữa, vì “khả năng giao tiếp bằng lời nói” sẽ đủ để được nhập quốc tịch.

Thế giới - Người di cư có thêm cơ hội trở thành công dân Đức?

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser phát biểu tại một sự kiện vào tháng 9/2022. Ảnh: The Local

Cuối tuần trước, trang web The Local trích dẫn các nguồn tin của Bộ Nội vụ Đức cho biết, những người di cư cũng sẽ được phép mang hai quốc tịch ở Đức, điều mà hiện tại chỉ áp dụng đối với công dân từ các nước EU và Thụy Sĩ.

Một cuộc đại tu về luật nhập cư và quyền công dân của Đức đã được đưa vào thỏa thuận liên minh giữa Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Đảng Xanh bảo vệ môi trường và Đảng Dân chủ Tự do thân thiện với doanh nghiệp (FDP) khi họ thành lập chính phủ.

Liên minh “đèn giao thông” đã hứa hẹn rõ ràng sẽ cho phép người di cư có hai quốc tịch ở Đức và cam kết sẽ đẩy nhanh và đơn giản hóa các đơn xin cư trú và tị nạn.

Nghị sĩ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Thorsten Frei của phe đối lập nói với tờ Bild, “Không được biến hộ chiếu Đức thành rác”.

Chính trị gia từ Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo Andrea Lindholz của phe đối lập cũng lo ngại rằng “người nước ngoài ở Đức sẽ bị tước đi động lực lớn để hòa nhập” nếu các đề xuất cải cách trên trở thành luật.

Các quy định hiện hành về quốc tịch Đức

Theo The Local, hiện tại, những người muốn trở thành công dân nhập tịch ở Đức phải chứng minh rằng họ đã sống ở nước này ít nhất 8 năm, mặc dù thời hạn này có thể giảm xuống còn 6 năm với các trường hợp thỏa mãn kỹ năng ngôn ngữ nâng cao và các dấu hiệu hội nhập khác.

Đối với những người chờ đủ 8 năm, yêu cầu phải có trình độ tiếng Đức B1, cũng như bằng chứng về sự ổn định tài chính, “sự hòa nhập với điều kiện sống ở Đức” và kiến thức về luật pháp và văn hóa Đức, được chứng minh bằng cách làm bài kiểm tra Quốc tịch.

Thế giới - Người di cư có thêm cơ hội trở thành công dân Đức? (Hình 2).

Hộ chiếu Đức là một trong những tấm hộ chiếu quyền năng nhất thế giới, có thể dễ dàng nhập cảnh vào 145 nước mà không cần visa. Ảnh: Getty Images

Những người đến từ các quốc gia không thuộc EU cũng phải ký vào một mẫu đơn để tình nguyện từ bỏ quốc tịch trước đây của mình, trừ khi quốc gia mà họ đến không cho phép họ từ bỏ quốc tịch, nếu không họ sẽ gặp “khó khăn về tài chính” khi làm như vậy.

Những người đã kết hôn với công dân Đức có thể đăng ký quốc tịch chỉ sau 3 năm ở nước này (và 2 năm kết hôn), nhưng cũng phải từ bỏ quốc tịch hiện tại nếu họ đến từ một quốc gia không thuộc EU.

Con cái của công dân Đức, đương nhiên được hưởng quyền công dân, may mắn được miễn trừ lệnh cấm mang hai quốc tịch, nghĩa là các em có thể giữ 2 hoặc nhiều hộ chiếu suốt đời. Những người từ các nước EU khác cũng được miễn trừ.

Nhưng đối với trẻ em của những người không phải là công dân Đức và không thuộc EU sinh ra ở Đức, tình hình phức tạp hơn một chút: nhóm này chỉ được cấp quốc tịch Đức nếu cha mẹ của chúng đã sống ở nước này ít nhất 8 năm và có quyền cư trú vĩnh viễn trong nước. Ngay cả khi đó, họ phải lựa chọn giữa quốc tịch Đức và quốc tịch của cha mẹ họ khi họ 23 tuổi.

Minh Đức (Theo DW, The Local)

Đức phản ứng với phát ngôn của cựu Thủ tướng Anh về thái độ trước xung đột Ukraine

Thứ 6, 25/11/2022 | 08:20
Đức nói tuyên bố của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, rằng Berlin mong muốn Ukraine nhanh chóng đầu hàng Nga là "hoàn toàn vô nghĩa".

Đức sẵn sàng cho một tương lai không có khí đốt Nga

Thứ 3, 13/09/2022 | 22:13
“Ai có thể nghĩ rằng đất nước này có thể đạt được điều đó trong một thời gian ngắn như vậy? Tôi rất tự hào về điều đó”, Thủ tướng Đức tuyên bố.

Tin vui cho nhiều người muốn ở lại Đức lâu dài hơn

Thứ 5, 07/07/2022 | 15:59
Một cuộc đại tu sẽ giúp nước Đức định hình lại các vấn đề về nhập cư và hội nhập, đồng thời giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề cao của nước này.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Twitter tiếp tục bị tố quỵt nợ

Chủ nhật, 05/02/2023 | 09:18
Sau khi rơi vào tay tỷ phú Elon Musk, Twitter chứng kiến doanh số liên tục lao dốc, khiến công ty nhanh chóng rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Afghanistan: Taliban bắt giữ vị giáo sư xé bằng cấp trên truyền hình

Thứ 7, 04/02/2023 | 21:16
Một quan chức Taliban đã xác nhận việc giam giữ vị giáo sư, với lý do ông đã có những hành động khiêu khích chống lại hệ thống.

Châu Âu sắp cấm toàn diện dầu Nga

Thứ 7, 04/02/2023 | 14:26
Câu hỏi lớn là liệu lệnh cấm này cũng như các lệnh cấm khác có tác động gì đến Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc kết thúc xung đột ở Ukraine hay không.

Mỹ: Gần 1.000 trẻ di cư chưa được đoàn tụ với gia đình

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:00
Gần 1.000 trẻ em di cư bị chia cắt với cha mẹ tại biên giới Mỹ-Mexico vẫn chưa được đoàn tụ với gia đình bất chấp nỗ lực kéo dài 2 năm của Tổng thống Joe Biden.

Tân Tổng thống Séc: Trung Quốc không phải “bạn” cũng chẳng phải “thù”

Thứ 7, 04/02/2023 | 06:00
Ông Petr Pavel, người sẽ nhậm chức Tổng thống Séc vào ngày 9/3 tới, đã bị Bắc Kinh khiển trách sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.
     
Nổi bật trong ngày

Twitter tiếp tục bị tố quỵt nợ

Chủ nhật, 05/02/2023 | 09:18
Sau khi rơi vào tay tỷ phú Elon Musk, Twitter chứng kiến doanh số liên tục lao dốc, khiến công ty nhanh chóng rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.