Người kế nhiệm Gaddafi bất ngờ tái xuất

08:19 03/05/2013

Saif al-Islam, con trai nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vừa xuất hiện tại một tòa án Libya với cáo buộc lén cung cấp những thông tin bất hợp pháp cho thế giới bên ngoài.

Mặc chiếc áo sơ mi màu xanh, chân đi dép quai hậu, ít ai có thể ngờ người ngồi sau song sắt tại phòng xử án là Saif al-Islam, con trai đồng thời là người kế nhiệm nhà lãnh đạo lập dị nhất hành tinh. Trong lần lộ diện công khai đầu tiên ở Zintan, Saif al-Islam xuất hiện với vẻ mặt gần như lãnh đạm, không quan tâm với bất kể sự việc gì đang xảy ra xung quanh.

Tiêu điểm - Người kế nhiệm Gaddafi bất ngờ tái xuất
Saif al-Islam Gaddafi lần đầu xuất hiện công khai.

Tuy nhiên, người con trai thứ của nhà lãnh đạo Gaddafi vẫn nhận ra sự có mặt của các nhà báo. Nụ cười đầu tiên của Saif al-Islam làm gương mặt căng thẳng giãn ra.

Dù bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh liên quan tới việc đàn áp người biểu tình trong cuộc bạo loạn lật đổ năm 2011 nhưng trong lần hầu tòa này, Saif al-Islam phải đối mặt với cáo buộc hoàn toàn khác. Ông bị buộc tội “phá hoại an ninh quốc gia” thông qua việc gặp mặt 4 đặc phái viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Chính quyền mới của Libya cáo buộc, việc trao đổi thông tin của Saif al-Islam đe dọa an ninh quốc gia và xúc phạm tổ quốc.

Trong khi đó, 4 đặc phái viên của ICC cũng bị cáo buộc những tội danh tương tự nhưng không có mặt tại tòa. Dù vậy, những cáo buộc này cũng đủ làm rạn nứt mối quan hệ giữa Chính phủ Libya và ICC, những người muốn chuyển giao Saif al-Islam cho quốc tế để xét xử những tội ác chiến tranh của người kế nhiệm nhà lãnh đạo quá cố Gaddafi.

Theo Infonet

Bạn đang đọc bài viết Người kế nhiệm Gaddafi bất ngờ tái xuất tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục