Người Mỹ đổ xô đến Syria làm 'lá chắn sống' bảo vệ Assad

Tờ Telegraph cho biết hàng trăm công dân Anh, Mỹ đã tình nguyện tới những nơi có tiềm năng trở thành mục tiêu quân sự, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Mỹ.

Trong khi nhiều nước phương Tây đang tìm cách sơ tán công dân của mình khỏi Syria thì phong trào "Lá chắn sống quốc tế", do một nhóm các nhà hoạt động ở Mỹ và Anh, đang dự định sẽ đưa công dân từ khắp nơi trên thế giới tới Syria, nhằm phản đối các cuộc tấn công của Mỹ rất có thể sẽ xảy ra.

Hiện chưa rõ liệu chính phủ Syria có đồng ý để cho nhóm này vào lãnh thổ của quốc gia mình hay không, song luật sư Franklin Lamb, cố vấn pháp lý của nhóm này cho biết ông đang "ngập" trong những đơn đăng kí làm tình nguyện viên của các nhà hoạt động tới từ Canada, Pháp, Mỹ, Ý và Anh.

Người dân nhiều nước phương Tây đã biểu tình phản đối tấn công quân sự vào Syria.

Nhiều người trong số những tình nguyện viên tới Syria cũng đã từng tham gia hoạt động của tổ chức này khi tới Baghdad năm 2003, ban đầu là bảo vệ các bệnh viện và trường học, sau đó là các cơ sở hạ tầng chủ chốt của chính phủ.

Trong khi đó, những người ủng hộ trung thành của Tổng thống Syria đã ngủ qua đêm tại các lều trại trên núi Qussioun, nơi đặt máy truyền phát tín hiệu chính của đài Syria TV và mặc những chiếc áo in dòng chữ "Bước qua xác của chúng tôi". Theo hãng Sky News, họ đang cố gắng bảo vệ khu vực này.

Hussain Othman, 21 tuổi, sinh viên luật, một người trong nhóm này cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến cùng. Chúng tôi là dân thường. Chúng tôi phản đối tấn công quân sự".

Theo Tri thức trẻ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo