Bị cáo Nguyễn Phương Hằng: “Không oan sai nhưng chưa nói rõ vì sao bị cáo phạm tội”

Võ Công Thư
Thứ 5, 21/09/2023 | 15:58
1
Khai tại tòa, bị cáo Nguyễn Phương Hằng cho rằng cáo trạng quy kết mình có hành vi phạm tội là không sai, nhưng không biết vì sao bị cáo lại phạm tội.

Ngày 21/9, TAND Tp.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng, 53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam.

Cùng bị xét xử với bị cáo Hằng còn có 4 đồng phạm khác, gồm: Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, Giảng viên Trường Đại học Luật Tp.HCM; Nguyễn Thị Mai Nhi, 39 tuổi, trợ lý bà Hằng; Lê Thị Thu Hà, 30 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam và Huỳnh Công Tân, 28 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam.

Tất cả 5 bị cáo đều bị xét xử về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại khoản 2 điều 331 bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2 - 7 năm tù.

Hồ sơ điều tra - Bị cáo Nguyễn Phương Hằng: “Không oan sai nhưng chưa nói rõ vì sao bị cáo phạm tội”

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói không biết vì sao mình sai.

Theo cáo buộc, bà Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok…để livestream xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni  ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển; bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Phương Hằng thừa nhận, các thông tin phát ngôn khi livestream và đăng tải trên Facebook về các cá nhân trên đều do bà này đọc trên internet, đọc báo và nằm mơ, chưa được kiểm chứng và không có cơ sở chứng minh.

Trả lời trước tòa, bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong ấm ức, rằng mình cũng đã từng là bị hại. “Trước khi trở thành bị cáo, thì bị cáo cũng là bị hại. Bị cáo thấy cáo trạng còn thiếu mấu chốt từ đâu bị cáo trở thành con người vi phạm pháp luật", bị cáo Hằng trình bày.

Về câu hỏi ai là người thực hiện với bị cáo trong 57 buổi livestream?. Bị cáo Hằng trả lời mình thực hiện cùng 3 người là thuộc cấp của Hằng, gồm: Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân.

“Còn Đặng Anh Quân thì sao?”, chủ tọa hỏi. Bị cáo Hằng cho biết Đặng Anh Quân chỉ tham gia các buổi livestream sau. Lý do mời Quân là bởi bị cáo biết Quân có mâu thuẫn với Đặng Thị Hàn Ni.

Cũng theo bị cáo Hằng, bị cáo không phân công công việc cụ thể trong các buổi livestream mà chỉ sử dụng các thiết bị điện tử mình đang dùng hằng ngày. Chủ đề của các buổi phát sóng trực tiếp cũng chỉ đơn thuần là nói chuyện về những gì người dân đang quan tâm thời điểm đó.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng cũng khai việc chồng mình là ông Huỳnh Uy Dũng có biết bị cáo Hằng livestream nhưng thời điểm đó ông Dũng lo làm ăn, giải quyết công việc chứ không sống chung nhà.

Chủ tọa hỏi tiếp: “Ông Dũng có can ngăn bị cáo không?”. Bị cáo Hằng đáp: “Có can ngăn nhưng bị cáo không nghe, vì nghĩ mình không làm gì sai”.

“Trong 57 buổi livestream được xác định có vi phạm, bị cáo có kiểm chứng thông tin không?” chủ tọa hỏi tiếp. Bị cáo Hằng nói có cái có, có cái không.

Về câu hỏi “bị cáo có nhận thức ra sao từ hành vi của mình”, bị cáo Hằng khai thấy nhiều người chửi trên mạng nhưng không ai bị gì hết nên bị cáo nghĩ mình không làm gì sai cả”.

“Khi nào bị cáo biết mình sai?” chủ tọa hỏi. “Khi bị cáo bị bắt, bị cáo biết có Luật An ninh mạng, được giải thích thì bị cáo biết mình sai”, bị cáo Hằng trả lời rồi trình bày việc bản thân bị hàng trăm người kích động nên không kiềm chế được và phản ứng sai như vậy.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng cũng cho biết mình không chỉ đạo các nhân viên mà chỉ nói: “Hôm nay chị livstream mọi người chuẩn bị cho chị”.

Chủ tọa hỏi: “Cáo trạng quy kết có oan sai cho bị cáo không?”. Bị cáo Hằng đáp: “Không oan sai nhưng chưa nói rõ vì sao bị cáo phạm tội”.

Lúc này chủ tọa giải thích cho bị cáo Hằng biết việc bị cáo xúc phạm 10 người là sai và công bố lại một đoạn cáo trạng thể hiện điều này. Nghe xong, bị cáo Hằng nói mình không có ý kiến gì.

 

Vì sao Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân kêu oan?

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng, bị cáo Đặng Anh Quân được xác định là đồng phạm với Nguyễn Phương Hằng. Cáo trạng xác định bị cáo Quân có cùng “chí hướng”, cùng quan điểm với Nguyễn Phương Hằng. Bị cáo Hằng biết việc Đặng Anh Quân có trình độ chuyên môn cao nên đã mời Quân tham gia livestream, tương tác tại 11 buổi livestream với bị cáo Hằng, trong đó có buội buổi livestream Đặng Anh Quan xúc phạm Nguyễn Võ Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh).

Về cáo buộc trên, bị cáo Đặng Anh Quân trình bày trước tòa rằng, những đoạn trích các buổi livestream trong cáo trạng có sự xáo trộn thứ tự nội dung. “Việc tham gia các buổi livestream của bà Hằng là để "phản biện hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Qua đó muốn phổ biến pháp luật, chính sách nhà nước cho người dân chứ không có mục đích nào khá”.

Theo Đặng Anh Quân, việc cáo trạng chỉ dựa vào hành vi của bà Hằng để quy kết hành vi của Quân là không thỏa đáng. Từ đó, bị cáo Đặng Anh Quân kêu oan, cho rằng mình không phạm tội.

 

 

 

Cáo trạng nêu lý do bị cáo Nguyễn Phương Hằng “nói xấu” 10 người

Thứ 5, 21/09/2023 | 11:45
Cáo trạng xác định, việc livestream của bà Hằng và đồng phạm đã xâm phạm quyền lợi của 10 cá nhân.

Hình ảnh toàn cảnh phiên xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:51
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng được áp giải đến tòa từ sớm, trong khi Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh gần 8h mới có mặt. Người dân hiếu kỳ cũng tụ tập tại đoạn đường trước tòa án.

Thông tin đáng chú ý trước phiên xử bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ 4, 20/09/2023 | 20:35
Bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm bị xét xử về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Cùng tác giả

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Vụ “thông thầu” tại bệnh viện Thủ Đức: Bị cáo Quân nói bị vu khống

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:43
Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị cáo buộc Tham ô hơn 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi ra tòa Quân nói mình bị vu khống và “không biết bản chất sự việc của vụ án là gì”.

Vụ truy sát Quân ‘Xa lộ’: Không tăng án với nữ chủ mưu vụ án

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:18
Chiều 29/11, TAND Cấp cao tại Tp.HCM tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ truy sát Mai Văn Quân (tức Quân “xa lộ”).

Vụ vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức: Trợ thủ đắc lực của bị cáo Nguyễn Minh Quân từng là nhân viên rửa xe

Thứ 4, 29/11/2023 | 17:04
Vụ án thông thầu tại BV Tp.Thủ Đức có tất cả 8 bị cáo, bị đưa ra xét xử về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản, Rửa tiền.

Người từng tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu tòa vì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Bị can Nguyễn Văn Chung đã bằng các thủ đoạn gian dối, sử dụng tư cách giám đốc, đại diện Công ty DCB ký hợp đồng với 42 khách hàng, chiếm đoạt hơn 70,4 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Nghệ An: Tử hình người đàn ông mua bán số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:45
Khi có khách đặt số lượng ma tuý lớn, Cảnh liên lạc người đàn ông mới quen trên face lấy "hàng" về bán. Và "lợi nhuận" Cảnh nhận được là bản án tử hình.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.

Đồng Nai: Án tử hình cho kẻ buôn bán hơn 5kg ma túy

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:23
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt nhóm 3 đối tượng các mức án nghiêm khắc về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng: Cần thanh kiểm tra, xử lý nghiêm

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:02
Liên quan đến việc không ít người cao tuổi rơi vào “bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng, ĐBQH cho rằng nếu phát hiện sai phạm của công ty, đơn vị thì cần xử lý nghiêm.
     
Nổi bật trong ngày

Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng

Thứ 5, 30/11/2023 | 18:55
Công an xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội) đã phối hợp với phòng giao dịch Ngân hàng Agribank chi nhánh xã Tản Lĩnh kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ bà 80 tuổi và hành trình "xuôi ngược" với gói nghỉ dưỡng

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:24
Bà Nguyệt (ngoài 80 tuổi, Hà Nội) rút từng đồng tiền tiết kiệm để đặt cọc gói nghỉ dưỡng cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển dịch vụ bất động sản A LAND.

Bình Thuận: Bản án cho cháu đâm cậu ruột tử vong vì mâu thuẫn đất đai

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:00
Sau khi uống rượu với cha tại nhà, bị cáo Hai ghé nhà cậu ruột và xảy ra cãi vã về đất đai. Bị cậu đánh nên Hai đã lấy dao đâm cậu tử vong.

Lời khai của 2 kẻ bán phụ nữ ra nước ngoài

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:29
Tại phiên toà, Nghệ và Toàn biện minh cho hành vi sai trái của mình là do hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết pháp luật.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.