‘Nhà lãnh đạo Triều Tiên có ít kinh nghiệm đàm phán’

07:46 05/05/2013

Trả lời phỏng vấn báo giới mới đây, Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg nhận định dường như nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un còn quá ít kinh nghiệm đàm phán với các quan chức cấp cao nước khác.

Ông Steinberg, từng phụ trách vấn đề chính sách với Triều Tiên trong chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama từ năm 2008 đến tháng 3/2011, hiện đã có mặt tại Seoul để tham dự Hội nghị Asan 2013 do Viện Nghiên cứu Chính sách Asan đăng cai. 

Ông khẳng định không có lý do để Mỹ và Hàn Quốc phải e ngại các cuộc đàm phán với Triều Tiên, nhưng bày tỏ hoài nghi về khả năng của ông Kim Jong-Un trên cương vị một nhà ngoại giao.

Tiêu điểm - ‘Nhà lãnh đạo Triều Tiên có ít kinh nghiệm đàm phán’Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un.

Ông chỉ rõ: "Lúc khởi đầu, chế độ Kim Jong-Un đã có một cơ hội để cải thiện quan hệ với Mỹ và Hàn Quốc, nhưng họ đã bỏ lỡ khi xé bỏ thỏa thuận 29/2. Hiện nay, ông Kim dường như quan tâm nhiều hơn tới việc củng cố quyền lực trong nước hơn là cải thiện các mối quan hệ với nước khác.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc phụ trách quan hệ với Triều Tiên đã thất vọng và lo lắng về những gì Kim Jong-Un đang làm. Họ cũng từng phải lo lắng cho chế độ trước đây ở Triều Tiên, nhưng Kim Jong-Un dường như không mấy để tâm hoặc lắng nghe những gì mà người Trung Quốc có thể nói hoặc đưa ra lời khuyên của mình.”

Liên quan đến đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn dự kiến vào ngày 7/5 tới, ông Steinberg cho rằng Mỹ và Hàn Quốc cần phải gửi một thông điệp rõ ràng cho Triều Tiên về "những lựa chọn mà họ có".

Theo TTXVN/Vietnam+

Bạn đang đọc bài viết ‘Nhà lãnh đạo Triều Tiên có ít kinh nghiệm đàm phán’ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục