Nhân viên quốc phòng Mỹ đi làm trở lại bất chấp chính phủ đóng cửa

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho hay quyết định trên được dựa theo việc giải thích một luật trả lương cho quân đội có tên gọi "Pay Our Military Act", vốn được quốc hội thông qua ngay trước khi chính phủ đóng cửa

Bộ trưởng Hagel trước đó cho biết ông muốn tìm cách để các nhân viên dân sự của ông đi làm trở lại.

Ông Hagel cho hay, các luật sư đã nói với ông rằng luật "Pay Our Military Act" cho phép các nhân viên có trách nhiệm góp phần vào "nhuệ khí, sức khỏe, khả năng và sự sẵn sàng của các binh sĩ Mỹ" sẽ được miễn thuế.

Một cuộc tranh cãi về ngân sách giữa phe Cộng hòa và Dân chủ đã khiến các dịch vụ liên bang đóng cửa suốt 5 ngày qua.

Nhưng hai đảng đã bỏ phiếu phê chuẩn việc hoàn trả lương cho khoảng 800.000 công chức liên bang phải nghỉ việc mà không có lương.

Trụ sở Bộ quốc phòng Mỹ.

Trong một thời khắc hợp tác lưỡng đảng hiếm thấy, hạ viện Mỹ ngày 5/10 đã phê chuẩn một dự luật nhằm hoàn trả lương cho các công chức liên bang khi tình trạng đóng cửa chính phủ chấm dứt.

Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy hai đảng sẽ đạt được một thỏa thuận về ngân sách liên bang.

Đảng Cộng hòa, hiện đang kiểm soát hạ viện, đã từ chối phê chuẩn ngân sách, nói rằng họ chỉ làm điều đó nếu luật cải tổ chăm sóc y tế của Tổng thống Obama, được gọi là Obamacare, bị trì hoãn hoặc bị bãi bỏ.

Tổng thống Obama và phe Dân chủ từ chối yêu sách của đảng Cộng hòa, nhấn mạnh rằng luật đã được thông qua vào năm 2010 và sau đó được Tòa án tối cao phê chuẩn và từng là vấn đề trung tâm trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2012 mà Obama đã thắng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5/10 đã cảnh báo rằng việc chính phủ bị đóng cửa dài ngày có thể ảnh hưởng tới Mỹ trên bình diện quốc tế.

Nhưng phát biểu tại một cuộc họp với các lãnh đạo châu Á tại Indonesia, ông Kerry khẳng định bất kỳ ảnh hưởng nào cũng chỉ là "tạm thời" và cam kết của Washington với khu vực không thay đổi.

Tổng thống Obama trước đó đã hủy chuyến công du châu Á vì chính phủ Mỹ đóng cửa.

Trong bài phát biểu trên đài phát thanh hàng tuần, ông Obama đã hối thúc phe Cộng hòa "chấm dứt tình huống trớ trêu này". Hạn chót tiếp theo sẽ là ngày 17/10.

Theo Dân Trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'