Những 'cậu bé vàng' đã là 'hiền tài của quốc gia'?

17:28 02/10/2013

Đó là câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dành cho những học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã biểu dương và đánh giá cao thành tích mà đoàn học sinh Việt Nam đã đạt được trong các kỳ thi Olympic Châu Á, quốc tế và trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013.

Xã hội - Những 'cậu bé vàng' đã là 'hiền tài của quốc gia'?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại buổi gặp mặt (Nguồn: cpv.org.vn)

Năm nay, Bộ GD-ĐT đã cử 5 đoàn gồm 23 học sinh tham gia kỳ thi Olympic quốc tế các môn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Tin học, Sinh học và đều đoạt giải gồm 6 HCV, 6 HCB và 8 HCĐ. Hai đoàn gồm 13 học sinh tham dự thi Olympic Vật lý và Tin học châu Á thì có 10 em đoạt giải trong đó có 3 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ, có 3 em được bằng khen. Một đoàn gồm 12 học sinh tham dự Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế năm 2013 – Intel Isef 2013, 2 đề tài của 6 học sinh Việt Nam giành 2 giải tư. Trong kỳ thi đại học năm nay, cả nước có 17 thủ khoa đại học xuất sắc giành trên 9 điểm mỗi môn, đặc biệt là thủ khoa ĐH Bách khoa Nguyễn Thành Trung đạt 30 điểm.

Đặc biệt, “cậu bé vàng” Vật lý Ngô Phi Long (cựu học sinh12 chuyên Toán – THPT chuyên Sơn La) đã 2 năm liền mang 4 HCV, 1 HCB về cho tổ quốc. Tối nay, 2/10, Ngô Phi Long sẽ được tặng Huân chương lao động hạng 3 vì có thành tích cao, mang vinh quang về cho đất nước.

Đánh giá cao thành tích xuất sắc của các bạn học sinh, chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Các em sẽ là thế hệ thay thế, kế cận của những lãnh đạo đương chức và truyền lại được tri thức cho thế hệ sau. Phải cố gắng lớp sau giỏi hơn lớp trước, hoàn thiện cả về trí, đức, thể, mỹ để giúp đất nước phát triển theo kịp xu thế”. Đồng thời đặt ra câu hỏi: “Các cháu đã có thành tích rất tốt, vậy đã được gọi là hiền tài của quốc gia chưa?”

Trước câu hỏi bất ngờ trên, tất cả học sinh đều hứa với Chủ tịch sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân hơn nữa, mang tài trí phục vụ đất nước và khẳng định vị trí Việt Nam trên trường quốc tế.

Bảo Linh

Bạn đang đọc bài viết Những 'cậu bé vàng' đã là 'hiền tài của quốc gia'? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục