Những 'cậu bé vàng' đã là 'hiền tài của quốc gia'?

Đó là câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dành cho những học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã biểu dương và đánh giá cao thành tích mà đoàn học sinh Việt Nam đã đạt được trong các kỳ thi Olympic Châu Á, quốc tế và trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại buổi gặp mặt (Nguồn: cpv.org.vn)

Năm nay, Bộ GD-ĐT đã cử 5 đoàn gồm 23 học sinh tham gia kỳ thi Olympic quốc tế các môn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Tin học, Sinh học và đều đoạt giải gồm 6 HCV, 6 HCB và 8 HCĐ. Hai đoàn gồm 13 học sinh tham dự thi Olympic Vật lý và Tin học châu Á thì có 10 em đoạt giải trong đó có 3 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ, có 3 em được bằng khen. Một đoàn gồm 12 học sinh tham dự Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế năm 2013 – Intel Isef 2013, 2 đề tài của 6 học sinh Việt Nam giành 2 giải tư. Trong kỳ thi đại học năm nay, cả nước có 17 thủ khoa đại học xuất sắc giành trên 9 điểm mỗi môn, đặc biệt là thủ khoa ĐH Bách khoa Nguyễn Thành Trung đạt 30 điểm.

Đặc biệt, “cậu bé vàng” Vật lý Ngô Phi Long (cựu học sinh12 chuyên Toán – THPT chuyên Sơn La) đã 2 năm liền mang 4 HCV, 1 HCB về cho tổ quốc. Tối nay, 2/10, Ngô Phi Long sẽ được tặng Huân chương lao động hạng 3 vì có thành tích cao, mang vinh quang về cho đất nước.

Đánh giá cao thành tích xuất sắc của các bạn học sinh, chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Các em sẽ là thế hệ thay thế, kế cận của những lãnh đạo đương chức và truyền lại được tri thức cho thế hệ sau. Phải cố gắng lớp sau giỏi hơn lớp trước, hoàn thiện cả về trí, đức, thể, mỹ để giúp đất nước phát triển theo kịp xu thế”. Đồng thời đặt ra câu hỏi: “Các cháu đã có thành tích rất tốt, vậy đã được gọi là hiền tài của quốc gia chưa?”

Trước câu hỏi bất ngờ trên, tất cả học sinh đều hứa với Chủ tịch sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân hơn nữa, mang tài trí phục vụ đất nước và khẳng định vị trí Việt Nam trên trường quốc tế.

Bảo Linh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Vượt đèn đỏ, xe máy bốc cháy sau khi tông 2 người

    Clip: Vượt đèn đỏ, xe máy bốc cháy sau khi tông 2 người

  • Clip: Không làm chủ được tốc độ, hai bố con lao vào đuôi xe tải

    Clip: Không làm chủ được tốc độ, hai bố con lao vào đuôi xe tải

  • Một đêm, hai xe 'điên' gây náo loạn, nhiều người thương vong

    Một đêm, hai xe 'điên' gây náo loạn, nhiều người thương vong