Những quả bom phá hủy vitamin khi nấu nướng

Những quả bom phá hủy vitamin khi nấu nướng

Thứ 4, 20/11/2013 | 09:19
0
4 kẻ thù nguy hiểm nhất của Vitamin là sự oxy hóa, nhiệt độ của môi trường, tia cực tím, nấu nướng và các hóa chất công nghiệp (tẩy trắng, khử khuẩn, ion hóa).

Chế biến: hành trình sống-còn của vitamin

“Vitamin là thành phần mà cơ thể cần cho các hoạt động chức năng và quá trình phát triển bình thường của của cơ thể. Vì vậy, tất cả mọi người đều cần vitamin để giữ cho cơ thể khỏe mạnh cũng như phòng ngừa bệnh tật.” TS.Vũ Ngọc Ruẩn, chuyên gia dinh dưỡng đang sống và làm việc tại Thụy Sĩ cho biết.

Gia đình - Những quả bom phá hủy vitamin khi nấu nướng
Bổ sung vitamin bằng nước giải khát Number 1 Vitamin là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay

Tuy nhiên, phần lớn thực phẩm khi mua về thường phải qua quá trình chế biến. Trong quá trình này, các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Đặc biệt, các vitamin sẽ chịu nhiều thay đổi nhất vì đó là những thành phần tương đối ít bền vững, các vitamin tan trong chất béo như A,D,K,E tương đối bền vững với nhiệt độ, trong quá trình nấu nướng bình thường, vitamin nhóm này bị hao hụt từ 15-20%. Các vitamin tan trong nước C, vitamin nhóm B bị mất nhiều hơn do bị hòa tan và dễ bị phân giải, nhất là trong môi trường kiềm. 

Do vậy, ngâm thực phẩm trong nước, luộc nhiều nước rồi đổ đi, sử dụng xút (hoặc vôi) trong nấu nướng, bảo quản thức ăn lâu đều làm mất nhiều các vitamin nhóm B và nhóm C (lượng mất mát có thể đạt đến 90%)

Gia đình - Những quả bom phá hủy vitamin khi nấu nướng (Hình 2).
Sự thất thoát vitamin trong chế biến và bao gói trái cây.((*): giá trị trung bình - (**):Khoảng biến động (của giá trị đo được)

Theo các kết quả nghiên cứu, vitamin C ít bền vững nhất, chất này không những dễ hòa tan trong nước mà còn bị oxy hóa nhanh, nhất là ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ càng cao, thời gian đun nấu càng lâu thì khả năng vitamin bị phá hủy càng lớn. Đun hầm thực phẩm trong nước là không tốt bởi nhiệt độ, áp suất và nước khiến vitamin tan mất, càng phí phạm hơn nếu đổ nước này đi. Vì vậy, nên chọn các loại rau quả tươi, rửa rồi mới gọt, thái, cắt; khi đã thái cắt rồi cần nấu ngay cũng giúp hạn chế hao hụt vitamin C.

Gia đình - Những quả bom phá hủy vitamin khi nấu nướng (Hình 3).
Biến đổi của acid ascorbic trong quá trình nấu bắp cải.

Trong quá trình chế biến, nếu thái nhỏ rau thì vitamin C sẽ hao hụt 14%. Nếu cho rau vào nồi nước lạnh rồi mới luộc sẽ hao 42%, trong khi nếu nước sôi mới cho rau vào luộc sẽ chỉ hao 15%. Trong quá trình luộc, nếu bạn mở vung sẽ hao 32%, còn đậy kín vung thì mất khoảng 15%.

Sau khi chế biến (như xào, nấu) lượng vitamin C cũng bị tiêu hao theo thời gian. Chẳng hạn, rau xào xong để sau 1 giờ hao 45%, sau 2 giờ hao 57%, sau 3 giờ hao 67%.

Bảo quản cũng làm hao hụt vitamin

Sự hao hụt vitamin trong các loại rau xanh tỉ lệ thuận với thời gian lưu trữ trong tủ lạnh, trừ khi được rửa sạch và bảo quản trong ngăn đá.

Lương thực, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt với sức khỏe con người thì ai cũng biết nhưng chưa mấy người để ý đến một số chất có trong một số thực phẩm có hại cho sức khỏe. Nếu không chú ý loại trừ những chất này thì khi chúng ta ăn vào chẳng những không có tác dụng bồi bổ mà còn có hại cho cơ thể.

Các chất độc hại này có nhiều loại: có chất thì cản trở cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, có chất thì phá hủy vitamin, có chất gây độc, thậm chí còn gây chết người. Trong một số loại rau như bắp cải, dưa chuột, bầu bí… có một men phá hủy vitamin C. Nếu thái dưa chuột mà chưa ăn ngay, lượng vitamin C sẽ hao hụt. Rau bắp cải để lâu mới nấu cũng bị hao hụt vitamin C do bị loại men này oxy hóa.

Ngoài ra, vitamin C còn dễ dàng bị phá hủy khi tiếp xúc với không khí, nên người ta khuyên nên dùng các loại thực phẩm rau xanh càng tươi càng tốt. 

Gia đình - Những quả bom phá hủy vitamin khi nấu nướng (Hình 4).
Bổ sung vitamin bằng nước giải khát Number 1 Vitamin là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay

Ví dụ: một lát dưa chuột sẽ bị mất đến 41% thành phần vitamin C nếu để lâu trong 3 giờ, còn 1 lát dưa đỏ nếu để hở trong tủ lạnh sẽ mất 35% vitamin C trong chưa đến 24 giờ.

Rau mua ở chợ về nếu để thêm 1 ngày sẽ mất đi 26% lượng vitamin, để 2 ngày sẽ chỉ còn lại chưa tới 60%.

Theo Hoàng Kim Anh (VietnamNet)

Bao nhiêu vitamin C mỗi ngày là đủ cho cơ thể?

Thứ 4, 20/11/2013 | 08:48
Trong khi các nghiên cứu và các chuyên gia vẫn còn đang bàn cãi về nhiều khía cạnh khác nhau của vitamin C, một điều không thể chối cãi rằng loại vitamin này đóng một vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể.

Number 1 Vitamin có mặt tại Ngày hội TP chức năng quốc tế

Thứ 7, 28/09/2013 | 07:09
Tập đoàn Tân Hiệp Phát là tập đoàn nổi tiếng với các chuỗi các sản phẩm nước uống đóng chai, đặc biệt là mặt hàng Number 1 Vitamin mới được ra đời và đang được trưng bày tại Ngày hội Thực phẩm chức năng quốc tế 2013.

Tạm biệt làn da 'sạm nám' nhờ bổ sung vitamin mỗi ngày

Thứ 2, 19/08/2013 | 09:50
Muốn da giảm đi những sạm nám đáng ghét, bạn nên ăn nhiều trái cây hoặc rau củ. Bạn cũng có thể uống vitamin làm đẹp da từ bên trong mỗi ngày để làm mờ vết nám, tăng cường chống lão hóa cho làn da.

Vitamin là liều thuốc độc với bệnh nhân ung thư

Thứ 4, 23/01/2013 | 10:30
Những viên vitamin bổ dưỡng chính là tác nhân cản trở quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Bật mí 4 loại trái cây giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

Thứ 2, 18/11/2013 | 12:47
Giảm mỡ bụng là điều khiến phụ nữ phải đau đầu suy nghĩ khi thân hình một ngày trở nên đẫy đà. Dưới đây là gợi ý một số loại trái cây có thể giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sai lầm 'chết người' khi bổ sung vitamin A cho trẻ không đúng cách

Thứ 4, 23/10/2013 | 14:31
Thống kê cho thấy, ở nước ta hiện vẫn còn khoảng 14% trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu vitamin A trong huyết thanh. Đây là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, ảnh hưởng đến tăng trưởng ở trẻ.

Bao nhiêu vitamin C mỗi ngày là đủ cho cơ thể?

Thứ 4, 20/11/2013 | 08:48
Trong khi các nghiên cứu và các chuyên gia vẫn còn đang bàn cãi về nhiều khía cạnh khác nhau của vitamin C, một điều không thể chối cãi rằng loại vitamin này đóng một vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể.

Number 1 Vitamin có mặt tại Ngày hội TP chức năng quốc tế

Thứ 7, 28/09/2013 | 07:09
Tập đoàn Tân Hiệp Phát là tập đoàn nổi tiếng với các chuỗi các sản phẩm nước uống đóng chai, đặc biệt là mặt hàng Number 1 Vitamin mới được ra đời và đang được trưng bày tại Ngày hội Thực phẩm chức năng quốc tế 2013.

Tạm biệt làn da 'sạm nám' nhờ bổ sung vitamin mỗi ngày

Thứ 2, 19/08/2013 | 09:50
Muốn da giảm đi những sạm nám đáng ghét, bạn nên ăn nhiều trái cây hoặc rau củ. Bạn cũng có thể uống vitamin làm đẹp da từ bên trong mỗi ngày để làm mờ vết nám, tăng cường chống lão hóa cho làn da.

Vitamin là liều thuốc độc với bệnh nhân ung thư

Thứ 4, 23/01/2013 | 10:30
Những viên vitamin bổ dưỡng chính là tác nhân cản trở quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Bật mí 4 loại trái cây giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

Thứ 2, 18/11/2013 | 12:47
Giảm mỡ bụng là điều khiến phụ nữ phải đau đầu suy nghĩ khi thân hình một ngày trở nên đẫy đà. Dưới đây là gợi ý một số loại trái cây có thể giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sai lầm 'chết người' khi bổ sung vitamin A cho trẻ không đúng cách

Thứ 4, 23/10/2013 | 14:31
Thống kê cho thấy, ở nước ta hiện vẫn còn khoảng 14% trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu vitamin A trong huyết thanh. Đây là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, ảnh hưởng đến tăng trưởng ở trẻ.
Cùng chuyên mục

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau khi bị mẹ 23 tuổi chôn sống

Thứ 6, 05/04/2024 | 19:21
Người mẹ, 23 tuổi ở Uganda, đã chôn con trong vườn vào lúc nửa đêm và mãi đến 11 giờ sáng hôm sau, người ta mới tìm thấy đứa trẻ.

Thế nào là một ngôi trường tốt?

Thứ 4, 20/03/2024 | 13:00
Sự trưởng thành của lũ trẻ là thước đo và cũng là sự trưởng thành, trở nên tốt hơn của mỗi ngôi trường.

Chuyện chưa kể về đám cưới đồng tính nam đầu tiên tại miền núi Nghệ An

Chủ nhật, 17/03/2024 | 15:00
Tình cờ quen nhau trên mạng xã hội Tiktok, cả 2 chàng trai cũng không ngờ chuyện tình đôi lứa đã đâm chồi, nảy lộc và có kết quả là một đám cưới vô cùng ấm áp.

Những đứa trẻ “không gia đình” đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười

Thứ 3, 12/03/2024 | 16:00
Đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười cho người khác từ lâu đã trở thành thói quen, niềm vui duy nhất của những đứa trẻ tại đoàn lân Long Nhi Đường.

7 việc tuyệt đối không làm sau 9h tối nếu không muốn bệnh tật “ghé thăm”

Thứ 4, 14/02/2024 | 07:10
Theo các chuyên gia, nếu không muốn bệnh tật ghé thăm thường xuyên thì nên tránh xa 7 việc làm dưới đây.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.